Top 07 Mốc Thời Gian Bảo Dưỡng Động Cơ Để Ô Tô Luôn Làm Việc Với Hiệu Quả Cao Nhất

Mốc Thời Gian Bảo Dưỡng Động Cơ Ô Tô Bạn Đã Biết? Để có một chiếc “xế cưng” đã khó, việc bảo dưỡng thế nào để nó luôn hoạt động tốt theo thời gian, đặc biệt động cơ bên trong luôn vận hành ổn định là một điều còn khó hơn. Chắc chắn rằng sẽ có rất nhiều bạn chưa biết đến những mốc thời gian bảo dưỡng động cơ ô tô, và có thể bạn là một trong số những người chưa biết đó. Vậy cùng tìm hiểu qua bài viết Topnlist muốn chia sẻ để các bạn được biết về những mốc thời gian nên bảo dưỡng động cơ cho xế cưng của mình nhé.

Top 07 Mốc Thời Gian Bảo Dưỡng Động Cơ Ô Tô Quan Trọng Buộc Không Thể Quên

1. Bảo dưỡng động cơ cho ô tô mới: 3.000km/ lần

Thông thường thì các hãng sản xuất luôn có những định mức mốc thời gian bảo dưỡng động cơ ô tô mới trong một khoảng thời gian nhất định là từ 3 – 5 tháng sử dụng hoặc có thể xe hoạt động từ 3.000 – 5.000km. Tuy nhiên, để bảo vệ động cơ xe của bạn một cách tốt nhất thì bạn nên bảo dưỡng xe khi đã hoạt động vào khoảng 3.000km nhé.

Hãy quan tâm đến mốc thời gian bảo dưỡng động cơ ô tô

Hãy quan tâm đến mốc thời gian bảo dưỡng động cơ ô tô

Mặt khác, việc bảo dưỡng trong khoảng thời gian này luôn được các chuyên gia khuyến khích. Vì là động cơ xe mới nên cần được chăm sóc kỹ, khi theo thời gian sử dụng, bụi bặm cùng các mảnh kim loại vụn lẫn vào bên trong hệ thống dầu nên việc bảo trì, bảo dưỡng lúc này là điều rất cần thiết để xe của bạn luôn hoạt động tốt. Vì vậy việc ghi nhớ các mốc thời gian bảo dưỡng động cơ ô tô là tốt là cần biết, nhưng bên cạnh đó cần “bảo dưỡng bất thường”.

+ Note: Dịch Vụ Sửa Chữa Ô Tô Uy Tín Tại Thành Phố Hồ Chí Minh

2. Vệ sinh hệ thống làm mát 2 – 3 năm/ lần

10 mốc bảo dưỡng định kỳ - giữ 'xế hộp' luôn trong tình trạng tốt

Đừng để quá mốc thời gian bảo dưỡng động cơ ô tô vì bạn sẽ tốn thêm nhiều tiền

Hệ thống làm mát luôn là một bộ phận quan trong trên xe mà bạn cần phải chú ý đến. Nó giúp giảm nhiệt cho động cơ trong khi xe hoạt động và thải ra bên ngoài một số chất độc hại có thể gây ăn mòn các chi tiết trên xe. Vì thế mà bạn cần phải vệ sinh thật kỹ bộ phận này nhằm bảo vệ bình điện cũng như nâng cao khả năng làm việc của hệ thống làm mát. 

Vậy nên, tốt nhất mốc thời gian bảo dưỡng động cơ ô tô cụ thể là hệ thống làm mát thì sau 2 đến 3 năm hoạt động thì bạn nên vệ sinh hệ thống này đấy nhé.

3. Thay dầu và hệ thống lọc dầu khi xe hoạt động từ 5.000 – 10.000km/ lần

Việc thay dầu và hệ thống lọc dầu là điều mà rất nhiều người đang băn khoăn và muốn biết chính xác thời điểm nào thì thay dầu mới tốt nhất. Tùy thuộc vào các dòng xe và hãng xe mà có những quy định về mốc thời gian bảo dưỡng động cơ ô tô trong việc thay dầu nhớt khác nhau. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng thay đúng loại dầu tốt nhất, an toàn nhất. Vì vậy, để tránh tình trạng dầu kém chất lượng có thế làm hại động cơ xe của bạn. Tốt nhất, bạn nên thay dầu và hệ thống lọc dầu từ 5.000 – 10.000 km vì đây chính là mốc thời gian bảo dưỡng động cơ ô tô thông qua việc thay dầu nhớ để xe có thể làm việc một cách hiệu quả nhất nhé.

10 mốc cần nhớ để bảo dưỡng động cơ xe ô tô

Cần thay dầu nhớt đúng mốc thời gian khuyến cáo từng dòng xe, từng loại động cơ

Tuy nhiên, vẫn có một số điều cần lưu ý. nếu xe chạy bằng dầu nhớt làm từ nhựa thông thì nên thay dầu khi hoạt động từ 7.000 – 8.000km đối với xe chạy từ 20 – 30km/ ngày. Nhưng nếu xe ít hoạt động hoặc hoạt động với cường độ cao thì nên thay hoạt động từ 4.000 – 5.000km. Lí do là vì xe ít hoạt động làm cho lượng dầu bị tồn đọng và không được làm ấm dẫn đến tình trạng vón cục, điều này cực kỳ gây hại cho động cơ xe.

Ngoài ra, các mốc thời gian bảo dưỡng động cơ ô tô bằng cách thay dầu nhớt thì với các loại dầu nhớt tổng hợp thì có thể chạy từ 10.000 – 12.000km đối với xe chạy đều khoảng 20 – 30km/ ngày. Đối với xe hoạt động ở cường độ cao hoặc ít hoạt động thì nên thay trong khoảng 8.000 – 9.000km nhé.

+ Note: Trường Đào Tạo và Sát Hạch Lái Xe Uy Tín Tại TPHCM

4. Thay dầu phanh 2 năm/ lần

Những hạng mục cần thay thế, bảo dưỡng định kỳ theo số Km

Nên chú ý đến vấn đề dầu phanh

Dầu phanh cũng quan trọng không kém gì hệ thống phanh của xe. Nó có tác dụng bôi trơn, tránh hiện tượng bị kẹt cứng và làm tăng khả năng sử dụng của phanh xe. Vì vậy, đây là bộ phận cực kỳ quan trọng buộc bạn phải luôn kiểm tra thường xuyên để biết được dầu còn dùng được hay không? Có bị lẫn các tạp chất hay bụi bẩn hay không? Vậy nên, sau 2 năm hoạt động, tốt nhất bạn nên thay dầu 1 lần nhằm đảm bảo cho thắng xe của bạn luôn hoạt động hiệu quả tránh những tình huống không mong muốn xảy ra. Nên để ý các mốc thời gian bảo dưỡng động cơ ô tô nho nhỏ này sẽ giúp bạn an toàn trên đường, xe hoạt động tốt và bền hơn nhiều.

5. Thay dầu cho hộp số từ 50.000 – 70.000 km/ lần

Dầu hộp số thường rất quan trọng và mỗi lần thay cũng rất phức tạp vì nó nằm trong cấu trúc động cơ. Do vậy, khi thay dầu bạn cần đưa xe đến các hãng lớn, uy tín vì ở đây mới có các loại dầu chất lượng phù hợp với mỗi dòng xe.

5 cấp độ bảo dưỡng định kỳ theo số km cho xe ô tô

Đừng để dầu hộp số quá dơ

Thay dầu cho hộp số cũng là một mốc thời gian bảo dưỡng động cơ ô tô bạn cần lưu tâm. Mốc thay dầu cho hộp số luôn được các chuyên gia và các nhà sản xuất ước tính trong khoảng từ 50.000 – 70.000km với điều kiện xe của bạn hoạt động bình thường. Nhưng nếu xe của bạn thường xuyên phải hoạt động nhiều thì khoảng 50.000km là nên thay dầu để bảo đảm cho xe luôn được vận hành tốt và có tuổi thọ cao nhé.

6. Thay thế bugi với các động cơ xe ô tô trong khoảng 60.000 – 80. 000km

NHỮNG HẠNG MỤC CẦN THAY THẾ, BẢO DƯỠNG XE Ô TÔ

Khi nào thì nên thay thế bugi cho các động cơ ô tô

Hầu như các bạn đều biết công dụng của bugi là làm tăng khả năng đánh tia lửa điện để đốt cháy hỗn hợp không khí và nhiên liệu, giúp động cơ xe có thể hoạt động. Ngoài ra, bugi phải tản nhiệt thật nhanh để giảm bớt áp lực trong buồng đốt. Vì thế trở thành chi tiết nhanh hỏng nhất trong hệ thống đánh lửa và bạn phải có cho mình một mốc nhất định để thay thế bugi mới nhằm làm tăng khả năng đánh lửa cho động cơ.

Tránh trường hợp để bugi dùng quá lâu sẽ gây nên những hư hỏng, dẫn đến công suất động cơ bị suy giảm và vận hành không ổn định, thậm chí là không vận hành được nữa nhé.

7. Thay thế bộ lọc nhiên liệu động cơ ô tô khoảng 50.000 – 100.000km

10 mốc cần nhớ để bảo dưỡng động cơ xe ô tô | Công nghệ

Đừng quyên thời gian làm sạch bộ lọc nhiên liệu cho xế cưng của bạn

Đây là bộ phận quan trọng nhưng ít khi các bạn chú ý đến. Trải qua một thời gian dài làm việc, các bụi bẩn cùng những mảnh vụn có trong nhiên liệu sẽ tích tụ ngày càng nhiều. Có thể khiến cho bộ lọc bị tắc nghẽn và làm việc không còn tốt như trước. Vì thế bạn cần phải thay mới trong khoảng thời gian trên để bảo vệ động cơ xe của bạn. Nhớ đây là mốc thời gian bảo dưỡng động cơ ô tô giúp xe hoạt động tốt, bạn đừng quên.

Một điều các bạn cũng nên biết, những hư hỏng động cơ thông thường có một phần liên quan nếu bộ lọc bị hư hoặc làm việc không tốt đấy nhé.

Trên là 07 mốc thời gian bảo dưỡng động cơ ô tô bạn nên biết mà Topnlist muốn chia sẻ đến các bạn. Vây, lý do gì để các bạn không giữ lấy cho mình những kinh nghiệm quý báu trên nhỉ. Hãy làm mọi cách để bảo vệ xế cưng của mình một cách tốt nhất nhé, và luôn có cho mình những hành trình an toàn tuyệt đối trên mọi cung đường nha. Và khi bạn nắm các mốc thời gian bảo dưỡng động cơ ô tô thì xe bạn sẽ làm việc tốt, hiệu quả và bền hơn. Ngoài các khung thời gian quy định thì với kinh nghiệm chạy xe các bạn có thể chia sẻ các mốc thời gian bảo dưỡng động cơ ô tô theo kinh nghiệm thực tiễn bằng cách bình luận bên dưới.

P.s: Nếu bạn nào có thắc mắc thêm về mốc thời gian bảo dưỡng động cơ ô tô nữa thì có thể liên hệ với Gara Thanh Phong Auto để có thể được tư vấn trực tiếp, cụ thể về trình trạng xe luôn nhé.

+ Xem Thêm Về Quy Trình Bảo Dưỡng Động Cơ Ô Tô Ở Bài Viết Sau: Top 5 Những Điều Bạn Cần Biết Về Quy Trình Bảo Dưỡng Động Cơ Oto

Xem Thêm Các Bài Viết Khác Về Dịch Vụ Tổng Hợp:

Top 7 Sân Golf Đẹp Và Đáng Chơi Nhất Ở Tp. Hồ Chí Minh

Top 6 Điều Cơ Bản Cần Biết Cho Người Mới Bắt Đầu Học Lái Ô Tô Nhanh Có Kết Quả

Top 6 Bước Trong Sửa Chữa, Đại Tu Động Cơ Oto Đúng Chuẩn Của Gara Bạn Nên Biết

About Vĩnh Nguyễn

Avatar of Vĩnh Nguyễn
Vĩnh Nguyễn là cựu sinh viên trường Đại Học Quy Nhơn, chuyên ngành Văn Học - Chuyên chia sẻ thông tin về các lĩnh vực: Công Nghệ, Sức Khỏe, Làm Đẹp, Ẩm Thực, Văn Hóa, Thể Thao, Thời Sự,... Cùng theo dõi Vĩnh với các bài viết mới nhất nhé!

Trả lời