Dịch Vụ Học Lái Xe

Top 6 Điều Cơ Bản Cần Biết Cho Người Mới Bắt Đầu Học Lái Ô Tô

Khi bạn mới bắt đầu học một điều gì đó, điều quan trọng nhất là nắm vững và hiểu rõ những kiến thức cơ bản và dễ hiểu nhất. Điều này cũng đúng khi học lái ô tô. Vì vậy, bạn cần làm quen với những kỹ năng và kiến thức cơ bản trong việc lái xe ô tô trước tiên. Bằng cách đó, bạn sẽ tự tin hơn cho các chuyến đi trong tương lai của mình.

Qua đây, Topnlist xin giới thiệu đến các bạn những điều cơ bản nên biết cho người mới bắt đầu học lái ô tô nhanh có kết quả để chúng ta cùng biết và tham khảo thêm nhé!

Cần phải nắm vững luật giao thông đường bộ

Đây là điều đầu tiên, cũng là điều rất quan trọng khi bạn quyết định đến việc học lái ô tô. Khi bạn đã nắm rõ được phần lý thuyết và nắm rõ luật đường bộ. Lúc này, bạn mới đủ tự tin để điều khiển chiếc xe của mình một cách an toàn nhất.

Chấp hành luật giao thông là điều đầu tiên để lái xe an toàn
Chấp hành luật giao thông là điều đầu tiên để lái xe an toàn

Việc nắm rõ luật cũng giúp bạn hiểu được các biển báo, các hiệu lệnh, chỉ dẫn trên đường để bạn có thể đi dễ dàng và hạn chế tối đa việc gây nguy hiểm cho người và các phương tiện khác.

Tập làm quen với ô tô

Đây cũng là điều rất quan trọng bạn nên nhớ rằng, khi đã bước lên ngồi trên ô tô để lái thì bạn phải thắt dây an toàn. Thực hiện việc điều chỉnh tư thế ngồi lái tạo cảm giác thoải mái với mình nhất.  Tiếp đến, bạn nên kiểm tra đến từng vị trí của bộ phận cũng như chức năng của chúng có trên xe như: Còi, đèn, xi nhan, chân côn, chân thắng, chân ga,… có hoạt động tốt hay không.

Bạn học lái ô tô, bạn cần làm quen với ô tô
Bạn học lái ô tô, bạn cần làm quen với ô tô

Ngoài ra, bạn nên chú ý đến kính chiếu hậu hai bên, tầm nhìn của chúng có đủ để bạn quan sát được phía sau với góc nhìn rộng và an toàn. Một điều bạn cũng nên ghi nhớ, cần phải kiểm tra xem các cửa đã được đóng kỹ hay chưa trước khi khởi động xe nhé.

+ Note: Bạn đã học lái và bắt đầu lái xe ô tô thì đừng quên tham khảo bài viết về Danh sách các dịch vụ sửa chữa ô tô hàng đầu ở TPHCM. Vì đây chắc chắn bạn sẽ dùng đến và tìm đến một trong các đơn vị sửa xe đấy thôi.

Cần phải nắm rõ chức năng các bộ phận chính trong buồng lái ô tô

Việc nắm rõ chức năng của từng bộ phận trong buồng lái ô tô luôn giúp bạn có được sự tự tin cần thiết khi điều khiển chiếc xe của bạn một cách an toàn nhất có thể. Những bộ phận đó bao gồm:

Cần thuộc lòng các bộ phận, tính năng và chức năng trong ô tô
Cần thuộc lòng các bộ phận, tính năng và chức năng trong ô tô
Vô lăng Dùng để điều khiển hướng chuyển động của ô tô mà bạn muốn di chuyển.
Công tắc còi điện Dùng để phát ra âm thanh khi xe chuyển động để báo hiệu cho các phương tiện khác biết.
Công tắc đèn Dùng để bật sáng các đèn có trên xe, nhất là khi xe di chuyển vào ban đêm.
Bàn đạp ly hợp côn Dùng để khởi động xe, tăng giảm số và phanh dừng xe.
Bàn đạp thắng Dùng để giảm tốc độ và dừng xe khi cần thiết.
Bàn đạp ga Dùng để tăng tốc độ cho xe đến vận tốc bạn cần.
Cần điều khiển phanh tay Dùng để hỗ trợ cho phanh chân những lúc cần thiết và những lúc dừng xe.

Nên thực hành lái xe ở trong sân tập và ngoài đường trường

Việc bạn được luyện tập chạy xe trên một bãi tập có đầy đủ điều kiện cần thiết giúp mô phỏng quá trình lái xe thực tế là điều rất cần thiết. Bao gồm các cung đường có độ dốc, điểm dừng xe nhường người đi bộ, ghép ngang, ghép dọc vào gara, các đoạn đường nguy hiểm, đoạn đường có tính hiệu đèn giao thông,… Lúc này, bạn sẽ có những trải nghiệm thực tế nhất trong việc lái xe.

Học lái kết hợp kể ở sân tập và ngoài đường cho vững tay lái
Học lái kết hợp kể ở sân tập và ngoài đường cho vững tay lái

Ngoài ra, việc lái xe ngoài đường trường luôn giúp bạn có thể làm quen với các tình huống để xử lý. Bạn sẽ tiếp xúc với mật độ xe dày đặc hơn, và điều quan trọng là bạn có thể giữ được sự tỉnh táo khi cầm vô lăng.

Một điều bạn nên ghi nhớ, khi đi ngoài đường trường, bạn nên đi chậm để làm quen dần với các tình huống cần phải xử lý nhé.

Tập làm quen dần với việc sử dụng số khi lái xe

Việc sử dụng số xe một cách thành thạo cũng là một bước cơ bản đầu tiên khi bạn bắt đầu làm quen với việc lái ô tô đúng cách. Sử dụng sai số khi xe hoạt động có thể làm hư hại cho động cơ xe, tiêu hao lượng lớn nhiên liệu. Nguy hiểm hơn có thể khiến xe chết máy giữa đường.

Làm quen với việc sử dụng số khi lái ô tô
Làm quen với việc sử dụng số khi lái ô tô

Khi bạn đã biết cách tăng số hay giảm số đúng cách. Khi đó, bạn mới có thể điều khiển xe ngoài đường phố, nơi đông dân cư một cách an toàn. Và nếu không thực hiện được bạn nên liên hệ dịch vụ học thi lái xe để được các thầy cô có kinh nghiệm hướng dẫn cụ thể hơn nhé.

Bạn cần phải có kỹ năng lùi xe và quay đầu xe

Thuần thục các kỹ năng lùi, quay đầu xe
Thuần thục các kỹ năng lùi, quay đầu xe

Việc lùi xe luôn đòi hỏi bạn phải có kỹ năng cao, phải biết cách quan sát kính chiếu hậu hai bên để có thẻ lùi xe và quay đầu xe một cách an toàn nhất. Một điều quan trọng là bạn phải ước chừng được khoảng cách đủ an toàn, đủ rộng để mình có thể lùi và quay đầu. Chỉ có khi đó, bạn mới có thể lái xe tốt và an toàn trong điều kiện xe đông đúc như ở các thành phố lớn.

Vậy trước khi mua xe oto đã qua sử dụng bạn nên lưu ý những gì, tìm hiểu thêm qua bài viết sau: Top 5 Lưu Ý Khi Bạn Muốn Mua Xe Ôtô Đã Qua Sử Dụng

Trong bài viết này, Topnlist muốn chia sẻ những điều cơ bản mà người mới học lái ô tô nên biết. Chúng tôi hy vọng rằng tất cả các bạn sẽ có thêm thông tin và tham khảo từ bài viết này. Nếu bạn đang có ý định học lái xe, hãy luôn lưu ý những kinh nghiệm quý báu này để việc học lái của bạn trở nên dễ dàng hơn. Chúc bạn luôn an toàn trên các cung đường.

Tốt nghiệm ngành xã hội học tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2013

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button