Top 5 Những Điều Bạn Cần Biết Về Quy Trình Bảo Dưỡng Động Cơ Oto

Động cơ được xem như là “ bộ não “ của chiếc xe. Nó là bộ phận giúp xe của bạn luôn vận hành một cách hiệu quả nhất, an toàn nhất. Vậy, yêu cầu đặt ra là bạn phải thường xuyên tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng động cơ ô tô. Nhằm phát hiện kịp thời những nguy cơ có thể khiến cho động cơ xe của bạn xuống cấp để kịp thời khắc phục. 

Nắm bắt được điều này, Topnlist muốn chia sẻ đến các bạn Top 5 những điều cần biết về quy trình bảo dưỡng ô tô để “ xế cưng” của bạn luôn trong tình trạng tốt nhất nhé.

1. Nên thay dầu thường xuyên cho động cơ

Nói đến dầu máy, đó là nhiên liệu rất quan trọng với động cơ ô tô, nó giữ vai trò trong việc bôi trơn. Khi động cơ xe của bạn phải hoạt động nhiều hoặc theo thời gian thì dầu máy xe lúc này sẽ đổi màu và có lẫn bụi bẩn, làm cho động cơ xe mất đi hiệu quả bôi trơn như lúc ban đầu. Vì vậy, bạn nên chú ý kiểm tra dầu máy thường xuyên. Nếu phát hiện dầu bị cạn hay có có lẫn bụi bẩn thì việc đầu tiên là bạn nên thay ngay dầu mới cho động cơ.

- Top 5 Những Điều Bạn Cần Biết Về Quy Trình Bảo Dưỡng Động Cơ Oto

Tránh trường hợp bạn không phát hiện kịp thời, lúc này động cơ bị hao mòn rất nhanh. Trong lúc hoạt động, động cơ rất dễ nóng, làm tăng khả năng giãn nở những chi tiết trong động cơ. Nó làm giảm tuổi thọ động cơ một cách đáng kể.

Ngoài ra, việc bạn kiểm tra dầu máy cũng rất đơn giản và không mất nhiều thời gian. Bạn chỉ cần mở nắp capo và mở que thăm nhớt ở động cơ rồi tiến hành kiểm tra xem tình trạng dầu máy còn dùng được hay không. Một điều bạn cũng phải rất chú ý, khi tiến hành thay dầu máy thì bạn nên thay cả bộ phận lọc dầu. Chính bộ phận này thường xuyên phải lọc tất cả các bụi bẩn trong động cơ. Khi thay mới, nó sẽ lọc tốt hơn, vì vậy  động cơ luôn hoạt động một cách trơn tru và hiệu quả.

2. Tiến hành kiểm tra hệ thống làm mát động cơ

- Top 5 Những Điều Bạn Cần Biết Về Quy Trình Bảo Dưỡng Động Cơ Oto

Nhiệm vụ của hệ thống làm mát là luôn kiểm soát nhiệt độ của động cơ một cách an toàn. Trong lúc hoạt động, nhiên liệu bị đốt cháy trong động cơ luôn tạo ra một nhiệt năng rất lớn. Lúc này, động cơ rất dễ gặp phải những hư hỏng nghiêm trọng do quá nóng. Vì vậy, bạn phải luôn đảm bảo rằng mực nước làm mát cho động cơ phải luôn ở mức cho phép bằng cách thường xuyên tiến hành kiểm tra mực nước làm mát của động cơ. Nếu phát hiện lượng nước thấp hơn mức cho phép, bạn cần phải bổ sung ngay cho đủ lượng nước theo quy định

3. Tiến hành kiểm tra hệ thống lọc khí

Hệ thống lọc khí cũng rất quan trọng không kém hệ thống làm mát, nó là bộ phận giúp cho động cơ luôn hoạt động trong trạng thái tốt nhất. Trong lúc động cơ đang hoạt động thì không khí cần phải được đi vào động cơ một cách liên tục, không được tắt nghẽn. Bộ lọc không khí có tác dụng che lọc tất cả các bụi bẩn bên ngoài có thể xâm nhập vào trong động cơ.

- Top 5 Những Điều Bạn Cần Biết Về Quy Trình Bảo Dưỡng Động Cơ Oto

Vì vậy, bạn cũng phải cần thay mới bộ lọc khí vì qua thời gian sử dụng, sẽ có rất nhiều bụi bẩn bám vào. Sẽ ảnh hưởng đến quá trình lọc không khí cho động cơ. Nên việc thay mới là điều quan trọng để động cơ xe của bạn luôn được bảo vệ một cách tốt nhất.

4. Nên thay thế bộ phận lọc nhiên liệu

Bộ lọc nhiên liệu có tác dụng lọc tất cả những bụi bẩn, mảnh vỡ nhỏ hòa lẫn ở trong thùng xăng đi qua đường dẫn nhiên liệu vào đến động cơ. Bộ phận này cần phải được thay mới sau một thời gian dài sử dụng. Vì khi trải qua thời gian sử dụng, bộ lọc này dính rất nhiều bụi bẩn làm cho khả năng lọc của nó không còn được hiệu quả như trước. Bụi bẩn dễ dàng đi vào động cơ, gây nguy hiểm rất cao. Việc thay một bộ lọc mới sẽ giúp cho quá trình lọc nhiên liệu trở nên tốt hơn, nguồn nguyên liệu sạch đi vào sẽ làm tăng khả năng đốt cháy cho động cơ một cách hiệu quả.

- Top 5 Những Điều Bạn Cần Biết Về Quy Trình Bảo Dưỡng Động Cơ Oto

Một điều bạn phải chú ý, bộ phận lọc nhiên liệu không nằm lộ ra bên ngoài nên rất khó để bạn có thể kiểm tra. Tốt nhất bạn nên mang xe đến các trung tâm bảo dưỡng để họ có thể kiểm tra và thay thế.

5. Thay mới bugi và hệ thống dây điện

- Top 5 Những Điều Bạn Cần Biết Về Quy Trình Bảo Dưỡng Động Cơ Oto

Việc thay mới bugi và hệ thống dây điện là cách tốt nhất để bảo vệ cho động cơ xe của bạn một cách hiệu quả nhất mà không tốn nhiều thời gian và tiền bạc. Lý do vì sao phải thay thế hai bộ phận này cùng một lúc là nhằm tạo sự đồng nhất trong việc đánh lửa và đốt nhiên liệu. Việc thay mới bugi cũng tránh được tình trạng bugi bị bẩn, làm cho động cơ không khởi động được.

Vậy, Topnlist đã giới thiệu đến các bạn cùng biết top 05 những điều cần biết về quy trình bảo dưỡng ô tô. Hy vọng các bạn luôn có cho mình những kinh nghiệm quý báu để “ xế cưng”  luôn hoạt động một cách tốt nhất có thể nha. Chúc các bạn luôn có cho mình những ý tưởng hay về việc bảo dưỡng động cơ xe ô tô, giúp chiếc xe của mình luôn tốt và an toàn cho mọi hành trình nhé.

Xem Thêm Các Bài Viết Về Dịch Vụ Tổng Hợp Khác: 

Top 5 Lưu Ý Khi Bạn Muốn Mua Xe Ôtô Đã Qua Sử Dụng

Top 5 Quán Cafe Sách Đẹp Nhất Đà Nẵng

Top 5 Website Bán Máy Hút Bụi Uy Tín Nhất

5/5 - (1 bình chọn)

About Vĩnh Nguyễn

Avatar of Vĩnh Nguyễn
Vĩnh Nguyễn là cựu sinh viên trường Đại Học Quy Nhơn, chuyên ngành Văn Học - Chuyên chia sẻ thông tin về các lĩnh vực: Công Nghệ, Sức Khỏe, Làm Đẹp, Ẩm Thực, Văn Hóa, Thể Thao, Thời Sự,... Cùng theo dõi Vĩnh với các bài viết mới nhất nhé!

2 comments

  1. Avatar of Tuấn Ngọc

    Hehee, cảm ơn chế chia sẻ nha.
    Thật tình biết mình cũng chả làm được nhưng đúng thật biết để có thể chia sẻ và có thể lên quy trình được chuẩn hơn và hiểu bên chỗ sửa xe đang làm gì với xe mình là quá chất rồi

  2. Avatar of Văn Tân

    Bài viết quá đầy đủ

Trả lời