Sức Khỏe

Top 11 Loại Hạt Tốt Cho Sức Khỏe Nên Ăn Hằng Ngày

Bổ sung những loại hạt tốt cho sức khỏe trong bữa ăn hàng giúp rất tốt cho sức khỏe. Trong chúng chứa một hàm lượng cao chất béo có lợi. Đây cũng là nguồn cung cấp tuyệt vời chất xơ, protein cũng như một hàm lượng lớn các vitamin, khoáng chất.

Bổ sung những loại hạt này giúp cơ thể phòng chống các bệnh nguy hiểm về tim mạch và béo phì. Cùng điểm qua những loại hạt bạn nên bổ sung trong bữa ăn hàng ngày cho một sức khỏe tuyệt vời.

Tổng Hợp Tất Cả Các Loại Hạt Tốt Cho Sức Khỏe Bạn Nên Ăn Hằng Ngày

Hạnh Nhân

Hạnh nhân là một loại hạt tốt cho sức khỏe hàng đầu. Vì trong hạnh nhân chứa một hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như là vitamin E, Magie, hydrat-cacbon, protein và mangan. Vitamin E, magie và kali có khả năng giảm hàm lượng cholesterol – tác nhân có hại cho tim mạch.

Hạnh Nhân Những loại hạt tốt cho sức khỏe
Hạnh Nhân

Hạt hạnh nhân được dùng nhằm giảm cân và huyết áp ở những người thừa cân hoặc béo phì. Đặc biệt hơn, hạt hạnh nhân được công nhận làm giảm viêm ở những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Cuối cùng, hạt hạnh nhân có hiệu quả tuyệt vời cho hệ vi sinh đường ruột bằng việc hỗ trợ sự phát triển của lợi khuẩn gồm bifido và lactobacillus.

Thành phần dinh dưỡng trong 28 gram Hạnh Nhân:

Chất xơ 3,5 gram
Protein 6 gram
Chất béo 14 gram
Vitamin E 37% RDI
Magiê 20% RDI
Mangan 32% RDI

 

Quả Óc Chó

Một loại hạt tốt cho sức khỏe nữa đó là quả Óc chó. Hạt Óc chó là nguồn cung cấp Omega-3 tuyệt vời, ngoài ra, trong hạt óc chó còn chứa protein, chất xơ, vitamin E, Magie và các dưỡng chất có lợi khác.

Quả Óc Chó Các loại hạt tốt cho sức khỏe của bạn
Quả Óc Chó

Với hàm lượng Omega-3 cao có trong hạt óc chó giúp cải thiện một số nguy cơ về bệnh tim mạch. Chất xơ và hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất giúp ngăn ngừa ung thư. Sử dụng hạt óc chó giúp làm giảm lượng Cholesterol toàn phần đồng thời tăng lượng Cholesterol HDL.

Bên cạnh đó, loại hạt này giúp cải thiện huyết áp và lượng máu lưu thông qua hệ thống tuần hoàn. Ngoài ra, hạt óc chó còn có tác dụng giảm viêm – một trong những nguyên nhân gây ra bệnh mãn tính. Thú vị hơn nữa là việc ăn hạt óc chó giúp tăng chỉ số nhận thức. Từ đó có thể thấy hạt óc chó rất có tác dụng đối với não bộ.

Thành phần dinh dưỡng trong 30 gram óc chó:

Calo 185
Protein 4,3 gram
Nước 4%
Đường 0,7 gram
Carbs 3,9 gram
Chất béo 18,5 gram
Chất xơ 1,9 gram

 

Hạt Dẻ Cười

Được biết đến rộng rãi là một loại hạt tốt cho sức khỏe, thì hạt dẻ cười do hàm lượng chất xơ cao, bên cạnh đó là những chất thiết yếu như chất béo, protein, Carbohydrate, vitamin E và Magie, Kali.

Hạt Dẻ Cười loại hạt tốt cho sức khỏe hiện nay
Hạt Dẻ Cười

Khi sử dụng từ 60-90 gr hạt dẻ cười mỗi ngày giúp tăng Cholesterol HDL, giảm các tác nhân gây ra bệnh tim mạch gồm huyết áp, cân nặng và tình trạng oxy hóa. Hơn nữa, hạt dẻ cười cũng giúp làm gia tăng lượng đường trong máu sau mỗi bữa ăn.

Thành phần dinh dưỡng trong 100g hạt dẻ cười:

Calo 557
Chất xơ 10,3g
Carbohydrate 28g
Chất đạm 20,6g
Chất béo 44,4g

 

Hạt Điều

Trong hạt điều có chứa các chất chống oxy hóa hàng đầu là axit béo Omega-3, Omega-6 và nhiều chất dinh dưỡng khác. Trong nhân điều rất giàu khoáng chất đồng, là một thành phần thiết yếu của nhiều enzyme. Sử dụng hạt điều có thể cải thiện các triệu chứng của hội chứng chuyển hóa.

Loại hạt tốt cho sức khỏe hiện nay đó chính là Hạt Điều
Hạt Điều

Chế độ ăn có chứa 20% calo từ hạt điều thì cải thiện huyết áp ở những người mắc hội chứng chuyển hóa. Không những thế hạt điều còn làm tăng khả năng chống oxy hóa.

Thành phần dinh dưỡng trong :

Hạt Macca

Hạt mắc ca là một loại hạt tốt cho sức khỏe hàng đầu vì chứa một lượng chất dinh dưỡng dồi dào và cung cấp rất nhiều chất béo không bão hòa đơn. Loại hạt này cũng chứa axit palmitoleic, một loại axit tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể, ngăn ngừa sự tích trữ chất béo dư thừa.

Hạt Mắc Ca thuộc top các loại hạt tốt cho sức khỏe hiện nay
Hạt Mắc Ca

Cũng là nguồn giàu các chất dinh dưỡng, bao gồm chất xơ và khoáng chất như canxi, magiê, đồng và sắt. Phần lớn lợi ích của hạt mắc ca liên quan đến sức khỏe tim mạch. Điều này là do trong hạt mắc ca chứa hàm lượng cao chất béo không bão hòa đơn. Ăn nhiều hạt mắc ca làm giảm tổng lượng cholesterol và cholesterol LDL (xấu) ở những người có cholesterol cao.

Một chế độ ăn giàu hạt mắc ca có hiệu quả tương tự với chế độ ăn tốt cho tim do Hiệp Hội Tim Mạch Hoa Kỳ khuyến nghị. Hạt mắc ca giúp làm giảm các nguy cơ gây ra bệnh tim bao gồm mất cân bằng oxy hóa và chứng viêm.

Vậy với tất cả những thông tin chia sẻ trên thì ngoài 4 loại hạt tốt cho sức khỏe đã giới thiệu qua ở trên, thì hạt Mắc ca có phải là một loại hạt tốt cho sức khỏe tiếp theo nên mua không nào?

Thành phần dinh dưỡng trong 28 gram hạt Macca:

Calo 204
Chất béo 23 gram
Protein 2 gram
Chất xơ 3 gram
Đường 1 gram
Carbs 4 gram
Mangan 58% giá trị hàng ngày
Thiamine 22% của DV
Đồng 11% của DV
Vitamin B6 5% của DV
Magie 9% của DV
Sắt 6% của DV

 

Hạt Hồ Đào

Loại hạt tốt cho sức khỏe tiếp đến chính là hạt của Quả Hồ Đào. Quả hồ đào tên khác óc chó trơn, hay quả óc chó dài, chứa axit béo Omega-3, giàu chất xơ, vitamin B, magiê, vitamin E giúp bảo vệ hệ tim mạch và giữ gìn sức khỏe cho não bộ. Hạt hồ đào làm giảm cholesterol LDL (xấu) ở những người có mức cholesterol bình thường.

Hạt Hồ Đào có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Hạt Hồ Đào

Giống như các loại hạt tốt cho sức khỏe khác hạt hồ đào cũng chứa polyphenol, chúng hoạt động như những chất chống oxy hóa. Những người dùng khoảng 20% calo từ hạt hồ đào trong 4 tuần có thể cải thiện khả năng chống oxy hóa trong máu.

Thành phần dinh dưỡng trong 29 gram Hạt Hồ Đào:

Calo 195
Carbohydrate 4 gram
Protein 2,5 gram
Chất béo 20 gram
Chất xơ 2,7 gram
Mangan 1,3 miligam (khoảng 64% DV)
Đồng 0,3 miligam (17% DV)
Thiamine 0,2 miligam (12% DV)

 

Hạt Quả Hạch Brazil

Hạt quả hạch Brazil chứa protein, chất béo không bão, cùng với các khoáng chất và nhiều loại vitamin khác. Và là nguồn selen vô cùng phong phú. Selen là một khoáng chất hoạt động như một chất chống oxy hóa. Với 30 gam hạt hạch Brazil sẽ cung cấp cho bạn hơn 100% lượng selen cần thiết trong một ngày.

Hạt Quả Hạch Brazil là các loại hạt tốt nhất hiện nay nên ăn
Hạt Quả Hạch Brazil

Hạt hạch Brazil là loại hạt tốt cho sức khỏe vì khả năng làm giảm cholesterol. Ngoài ra chúng cũng làm giảm sự mất cân bằng oxy hóa và cải thiện chức năng của mạch máu ở trẻ vị thành niên béo phì. Cuối cùng, hạt hạch Brazil làm giảm viêm ở cả người bình thường hay các bệnh nhân chạy thận.

Thành phần dinh dưỡng trong ba hạt quả hạch Brazil:

Calo 99
Protein 2,15 gram (g)
Chất béo 10,06 g
Carbohydrate 1,76 g
Chất xơ 1,10 g
Phốt pho 109 miligam (mg)
Kali 99 mg
Magie 56 mg
Canxi 24 mg
Kẽm 0,61 mg
Sắt 0,36g
Natri 0 mg

 

Hạt Phỉ

Như các loại hạt tốt cho sức khỏe khác, hạt phỉ cũng có những hiệu quả tích cực trong việc ngăn ngừa các nguy cơ gây ra bệnh tim mạch. Một bữa ăn với nhiều hạt phỉ sẽ làm giảm cholesterol toàn phần, cholesterol LDL (xấu). Nó cũng làm giảm viêm và cải thiện chức năng mạch máu.

Loại hạt tốt cho sức khỏe hiện nay là Hạt Phỉ
Hạt Phỉ

Ngoài ra, hạt phỉ còn cải thiện và làm tăng lượng vitamin E trong máu. Chúng còn chứa rất nhiều dưỡng chất quan trọng như mangan, thiamine, canxi, sắt, folate và axit béo, giúp cải thiện chức năng não và nhận thức. Vậy thì đây có phải là một loại hạt tốt cho sức khỏe bạn nên ăn không?

Thành phần dinh dưỡng trong 28g Hạt Phỉ:

Calo 176
Mangan 87% RDI
Tổng chất béo 17g
Magiê 12% RDI
Thiamin 12% RDI
Carb 4,7g
Đồng 24% RDI
Chất xơ 2,7g
Vitamin E 21% RDI
Chất đạm (protein) 4,2g

 

Đậu Phộng

Đậu phộng là loại hạt tốt cho sức khỏe là thực phẩm phổ biến khắp thế giới. Không chỉ bùi, ngậy và được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, đậu phộng còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những người ăn kiêng và đau tim…

Đậu Phộng đừng bỏ qua những tác dụng tốt của chúng nhé
Đậu Phộng

Trong đậu phộng rất giàu axít béo không bão hòa đơn, giúp giảm mức độ cholesterol xấu trong cơ thể, từ đó ngăn ngừa nguy cơ tim và bệnh mạch vành.

Thành phần dinh dưỡng trong 100gr đậu phộng:

Protein 8gram
Canxi 20% RDI
Chất béo 4gram
Sắt 9% RDI
Mangan 31% RDI
Photpho 12% RDI
Magie 9% RDI
Carbs 2 gram
Kẽm 6% RDI
Đồng 11% RDI
Selen 14% RDI
Chất xơ 1 gram

 

Hạt Dẻ

Trong danh sách loại hạt tốt cho sức khỏe không thể bỏ qua hạt dẻ. Thành phần hạt dẻ chủ yếu của hạt dẻ gồm có tinh bột, protein, lipit, các vitamin B1, B2, C và các khoáng chất. Nhờ thành phần dinh dưỡng cao mà hạt dẻ đem lại rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Hạt Dẻ là một trong sốc ác loại hạt tốt cho sức khỏe nhất hiện nay cần biết
Hạt Dẻ

Các nghiên cứu đã chứng minh, hạt dẻ có tác dụng trong việc bảo vệ tim mạch. Loại axit béo thuộc họ Omega-3 trong hạt dẻ có tác dụng giúp kháng viêm và bảo vệ tim. Ngoài ra, được xem là loại hạt tốt cho sức khỏe vì chất phytosterol được coi là chất giúp giảm sự hấp thu cholesterol vào trong máu.

Hạt dẻ còn có thể được coi là một loại “vũ khí” giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Những chế phẩm từ hạt dẻ không những an toàn mà còn tốt cho người huyết áp cao, bệnh nhân đã được thay van tim nhân tạo và những người mắc bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, hạt dẻ có chứa hàm lượng mangan cao. Mangan là một trong các chất chống oxy hóa và làm giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim.

Thành phần dinh dưỡng trong 100gram hạt dẻ:

Lượng calo 97
Carbs 23,9 gram
Protein 2 gram
Vitamin B6 16% RDI
Chất béo 0,1 gram
Đồng 16% RDI
Chất xơ 3 gram
Mangan 17% RDI
Riboflavin 12% RDI
Kali 17% RDI

 

Hạt Bí Ngô

Hạt bí ngô là loại hạt tốt cho sức khỏe, nó có chứa các chất đặc hiệu phytosterol được các nhà khoa học chứng minh là có thể làm giảm lượng cholesterol xấu (cholesterol LDL). Ngoài ra, chúng còn là nguồn dồi dào axit amin thiết yếu tryptophan, một chất dẫn truyền thần kinh giúp cơ thể điều hòa giấc ngủ và tâm trạng.

Hạt Bí Ngô thuộc top danh sách các loại hạt tốt cho sức khỏe
Hạt Bí Ngô

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra vai trò của một loại protein duy nhất có trong hạt bí ngô có đặc tính kháng khuẩn. Các lingnan trong hạt bí bao gồm lariciresinol, medioresinol, và pinoresinol cũng được chứng minh có đặc tính kháng khuẩn và đặc biệt là chống virus. Do đó trong dân gian, người ta thường ăn hạt bí ngô có tác dụng tẩy trừ giun sán.

Thành phần dinh dưỡng trong 15g hạt bí ngô:

Chất xơ 1,5g
Đường 0,20g
Sắt 23% RDI
Phốt pho 33% RDI
Carb 2,10g
Mangan 42% RDI
Kẽm 23% RDI
Đồng 19% RDI
Chất đạm 3,70g
Magiê 37% RDI
Vitamin K 18% RDI (Lượng tham khảo hàng ngày)
Chất béo 6,80g

 

Vậy với trên đây là danh sách của 11 loại hạt tốt cho sức khỏe thì bạn nghĩ như thế nào? Có nên mua ngay và ăn ngay hằng ngày một hoặc một số các loại hạt trên không? Cùng Với TopnList khám phá và tìm câu trả lời. Nếu bạn đã, đang sử dụng hạt nào có hiểu quả tốt nhất theo ý kiến cá nhân hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới.

Tham khảo:

Tốt nghiệm ngành xã hội học tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2013

5/5 - (1 bình chọn)

5 Comments

 1. Tác hại khi ăn quá nhiều các loại hạt

  Hấp thụ chất dinh dưỡng kém

  Hợp chất axit phytic có trong một số loại hạt ngoài việc gây căng thẳng cho hệ thống tiêu hóa còn làm hạn chế khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng khác của cơ thể bởi con người không thể tiêu hóa các hợp chất này. Theo đó, axit phytic tự do liên kết với các khoáng chất như sắt, magiê và kẽm chúng ngăn chặn con người sử dụng chúng.

  Ảnh hưởng tới hệ thống tiêu hóa

  Một số chất trong các loại hạt có ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa. Đối với những người mới bắt đầu sử dụng hàm lượng chất béo trong các loại hạt còn có thể khiến họ bị tiêu chảy cho dù hàm lượng chất xơ cao hoặc nếu không cũng sẽ khiến người ăn bị đầy hơi.

  Mất cân bằng cấp độ Omega-6 & Omega-3

  Thực tế cho thấy hầu hết cơ thể con người đều không có sự cân bằng về omega-3 đến omega-6. Các chất này đều được tìm thấy trong dầu ăn, thực phẩm chế biến, các loại hạt và hạt, các loại cá. Cả omega-3 và omega-6 đều được phân loại là axit béo thiết yếu, có nghĩa là cơ thể chúng ta không sản xuất chúng một cách tự nhiên mà phải được nhận từ chế độ ăn uống.

  Tăng cân

  Rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, ăn các loại hạt có thể giúp giảm cân tuy nhiên điều này có thể xảy ra trong trường hợp sử dụng với số lượng hạn chế kết hợp với chế độ ăn kiêng, tập thể dục.

 2. Mình ít thich ăn hạt lắm luôn, vì răng mình cũng hơi yếu mà bà xã cứ bắt ăn 🙁 nên nhiều khi cứ phải đập nát ra mới ăn được huhu

 3. Ăn hạt tốt cho sức khỏe nhưng ăn vừa phải nhé, đừng lạm dụng nha, vì nó cũng có rất nhiều các tác dụng phụ đó nha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button