Sức Khỏe

Tổng Hợp Về 2019-nCoV: Cách Phòng Dịch Corona Cần Biết

Tại nhà, Làm cách phòng dịch Corona như thế nào? Chắc hẳn đây là câu hỏi được đặt ra nhiều nhất trong thời gian hiện nay, đặc biệt là bắt đầu từ tết nguyên đán năm Canh Tý 2020, khi mà dịch Corona (2019-NcoV) bùng nổ mạnh mẽ tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc và sau đó lan sang các quốc gia và vùng lãnh thổ khác.

Phòng bệnh còn hơn chữa bệnh? Vậy thì cách phòng dịch Corora 2019-NCoV tại nhà như thế nào là cần thiết, là hiệu quả. Trước khi đi vào cụ thể chúng ta cần định nghĩa và tìm hiểu một số các thông tin cơ bản trước nhé.

Top 07 Cách Phòng Dịch Corona Tại Nhà Cần Biết
Dịch Virus Corona Mới – 2019-nCoV Là Gì?

Realtime Dịch Coronavirus (2019-nCoV)

Corona virus 2019 (2019-nCoV) là gì?


Corona virus 2019 (2019-nCoV) là virus đường hô hấp chủng mới của Virus Corona. Chúng gây nên bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người và có khả năng lây từ người sang người. Theo thông tin thì loại Virus Corona 2019 được xác định bắt nguồn từ khu chợ chuyên bán hải sản và động vật tại Vũ Hán, Tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc trong cuộc điều tra nguồn gốc ổ dịch. Corona Virus 2019 có kí hiệu 2019-nCoV là một chủng mới chưa từng được xác định trước đó.

Coronavirus mới, ký hiệu bởi WHO2019-nCoV, còn được gọi là virus corona/coronavirus Vũ Hán, viêm phổi Vũ Hán, virus viêm phổi chợ Hoa Nam Vũ Hán, vì nguyên do trường hợp bệnh viêm phổi gây ra bởi virus ở Vũ Hán, bắt đầu xuất hiện và lây lan từ cuối năm 2019. Vào ngày 12 tháng 01 năm 2020, nó được Tổ chức Y tế Thế giới đặt tên. Virus mới này là một loại virus corona ARN liên kết đơn chính nghĩa. Trong khoảng thời gian sự bùng phát bệnh viêm phổi do virus corona kiểu mới năm 2019–20, nhân viên nghiên cứu đã phát hiện một virus này sau khi tiến hành đo lường kiểm tra axít nuclêíc và dò tra trình tự bộ gen ở mẫu vật tiêu bản của người bệnh dương tính với viêm phổi.

Virus corona đã biết đủ gây ra cảm mạo cùng với các bệnh tật khá nghiêm trọng như Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS)Hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng (SARS). Virus Corona kiểu mới là phân dạng virus của virus corona mà từ trước tới nay chưa bao giờ phát hiện ở trong cơ thể người.

Tháng 12 năm 2019 tới nay, thành phố Vũ Hán của tỉnh Hồ Bắc liên tục trông coi tra xét bệnh cúm trải rộng và bệnh tật tương quan, phát hiện nhiều trường hợp bệnh viêm phổi mang tính virus nổi dậy, tất cả cùng chẩn đoán là viêm phổi mang tính virus / truyền nhiễm phần phổi. Ủy ban Sức khoẻ Vệ sinh Nhà nước Trung Quốc nhận định đây là bệnh truyền nhiễm loại B, chiếu theo quản lí loại A.

- Tổng Hợp Về 2019-nCoV: Cách Phòng Dịch Corona Cần Biết
Định Nghĩa Dịch CoronaVirus 2019

Theo Wikipedia Tiếng Việt

Virus corona 2019 (2019-nCoV) có nguồn gốc từ đâu?


Hiện tại thì cơ quan ý tế các nước và đối tác y tế đang rất nỗ lực để tìm nguồn gốc của 2019-nCoV. Virus Corona là một họ virus lớn, chúng phổ biến ở nhiều loài động vật khác như: Mèo, Lạc Đà, Dơi. MERS cũng là một loại Corona virus bắt nguồn từ lạc đà và lây nhiễm sang cho người và SARS cũng là một loại CoronaVirus khác bắt nguồn từ cầy hương sau đó lây nhiễm cho người.

2019-nCoV lây lan như thế nào?


Mặc dù 2019-nCoV bắt đầu xuất hiện từ động vật nhưng có khả năng lây truyền từ người sang người. Cụ thể thì ở người có thể lây lan sang thông qua việc tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh, cụ thể người khỏe mạnh tiếp xúc với người bệnh khi hắt hơi, ho, bắt tay. Và tính đến thời điểm hiện tại một nghiên cứu mới nhất cho rằng Virus Corona 2019 (2019-nCoV) có thể sống được trong môi trường ở nhiệt độ và độ ẩm thích hợp. Chính vì thế mà mức độ, mật độ và nguy cơ lây nhiễm càng gia tăng.

Khi người khỏe mạnh tiếp xúc với người bệnh qua việc bắt tay, bị người bệnh hắt hơi, ho vào người ở khoảng cách gần. Sau đó người khỏe mạnh đưa tay lên mũi, miệng, mắt khi đó người khỏe mạnh có thể bị phơi nhiễm virus. Hoặc những người chăm sóc bệnh nhân nhiễm 2019-nCoV tiếp xúc và xử lý các loại chất thải của người bệnh cũng có khả năng phơi nhiễu cao.

- Tổng Hợp Về 2019-nCoV: Cách Phòng Dịch Corona Cần Biết
Cách Thức Lây Nhiễm Của Virus Corona 2019 (2019-nCoV)

2019-ncov có thể gây ra những triệu chứng và biến chứng gì?


Theo báo cáo y tế thì các bệnh nhân mắc virus Corona 2019 (2019-nCoV) từ nhẹ đến nặng bao gồm các triệu chứng: Sốt, ho và kèm khó thở. Các triệu chứng này xuất hiện trong khoảng thời gian từ 2 đến 14 ngày sau tiếp xúc với nguồn bệnh. Khi khởi phát thì 2019-nCoV có thể diễn tiến nặng hơn dẫn đến viêm phổi nặng, suy hô hấp và tử vong cao. Đặc biệt khả năng tử vong cao gặp ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.

Khuyến cáo phòng nCoV của Tổ chức Y tế Thế giới

- Tổng Hợp Về 2019-nCoV: Cách Phòng Dịch Corona Cần Biết
Khuyến cáo phòng nCoV của Tổ chức Y tế Thế giới
Rửa Tay
Bằng xà phòng và nước sạch Sau khi ho, hắt hơi Nước rửa tay có cồn Khi chăm sóc người bệnh
Trước, trong và sau khi nấu ăn Sau khi đi vệ sinh Trước khi ăn Tiếp xúc với động vật và phân động vật
Bảo Vệ Cộng Đồng Khỏi Lây Lan
Dùng khăn giấy hoặc khuỷu tay che khi ho, hắt hơi Vứt vào thùng rác sau khi sử dụng Hạn chế tiếp xúc khi bạn bị ho và cúm Không khạc nhổ nơi công cộng
Ho, sốt, khó thở, cần đến cơ sở y tế
An Toàn Thực Phẩm
Dùng dao, thớt riêng để thái đồ ăn sống và chín Rửa tay trước khi cầm thực phẩm sống sang chín Không ăn thịt động vật bệnh hoặc chết Trong vùng dịch, vẫn dùng thịt an toàn khi nấu chín trong quá trình chế biến
- Tổng Hợp Về 2019-nCoV: Cách Phòng Dịch Corona Cần Biết
Hướng Dẫn Phòng Dịch Corona Với 6 Bước rửa tay thường quy

Giảm nguy cơ mắc chủng virus Corona mới (2019-nCoV)

6 Bước rửa tay thường quy

Bước 1: Làm ướt tay bằng nước sạch và xà phòng. Chà 2 lòng bàn tay vào nhau

Bước 2: Chà lòng bàn tay này lên mu bàn tay và kẽ ngoài các ngón tay của bàn tay kia và ngược lại.

Bước 3: Chà 2 lòng bàn tay vào nhau, miết mạnh cac kẽ ngón tay

Bước 4: Chà mặt ngoài các ngón tay này vào lòng bàn tay kia

Bước 5: Xoay ngón tay cái của bàn tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại

Bước 6: Xoay các đầu ngón tay của bàn tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại. Làm sạch tay dưới vòi nước chảy đến cổ tay và lau khô.

Một số các lưu ý khác khi rửa tay:

+ Rửa tay bằng nước và xà phòng khi bàn tay có vết bẩn

+ Thời gian rửa tay tối thiểu 30 giây, các bước 2,3,4,5 làm đi làm lại tối thiểu 5 lần

+ Sử dụng nước sạch, tốt nhất là dưới vòi nước chảy để rửa tay

+ Sử dụng khăn sạch dùng một lần để lau khô. Không dùng khăn lau tay chung cho nhiều lần rửa tay

Video hướng dẫn rửa tay để phòng lây nhiễm nCOV

- Tổng Hợp Về 2019-nCoV: Cách Phòng Dịch Corona Cần Biết

Video hướng đeo khẩu trang để phòng lây nhiễm nCOV

Các Khuyến Cáo Từ Bộ Y Tế

Bộ Y Tế Và WHO Ra Khuyến Cáo Người Dân

- Tổng Hợp Về 2019-nCoV: Cách Phòng Dịch Corona Cần Biết

1) Tránh đi lại, du lịch nếu đang sốt, ho hoặc khó thở. Đến ngay cơ sở y tế khi có triệu chứng nghi ngờ. Đồng thời chia sẻ lịch trình chuyến đi của bạn với nhân viên y tế.

2) Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng.

3) Khi ho, hắt hơi hãy chi kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau sử dụng khăn giấy bỏ vào thùng rác rồi rửa tay.

4) Nếu thấy có dấu hiệu ốm khi đi lại, du lịch thông báo ngay cho nhân viên hàng không, đường sắt, ô tô và tìm đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

5) Chỉ sử dụng các loại thực phẩm chín

6) Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Tránh tiếp xúc gần với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã.

7) Đeo khẩu trang khi đi tới chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với bệnh nhân có triệu chứng bệnh.

Bộ Y Tế Khuyến Cáo Với Những Người Đến Trung Quốc

- Tổng Hợp Về 2019-nCoV: Cách Phòng Dịch Corona Cần Biết

1) Nếu không có việc cần thiết hoặc công việc đột xuất, không nên đến Trung Quốc trong dịp này

2) Trường hợp bắt buộc, phải hạn chế ra khỏi nhà, thường xuyên áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y Tế

3) Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang, thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

4) Khi đến cần gọi điện trước để thoogn tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ.

Bộ Y Tế Khuyến Cáo Với Những Người Từ Trung Quốc Trở Về

- Tổng Hợp Về 2019-nCoV: Cách Phòng Dịch Corona Cần Biết

1) Cần tự cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày. Cần khai báo với cơ quan sở tại nơi gần nhất để được hỗ trợ khi cần thiết.

2) Nếu có dấu hiệu số, ho, khó thở phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

3) Khi đến cần gọi điện trước để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ

Top 07 Cách Phòng Dịch Corona Tại Nhà


Tỏi

Qua nhiều các cuộc nghiên cứu khác nhau và từ xa xưa ông cha ta đã sử dụng tỏi như một vị thuốc có thể ngăn ngừa, phòng tránh các bệnh về đường hô hấp, cúm một cách hiệu quả. Vì trong tỏi có chứa Allicin góp phần vào việc kích thích các tế bào hoạt động chống oxy hóa trong cơ thể, nâng cao khả năng chống lại các vi khuẩn lạ cũng như giúp hệ miễn dịch được cải thiện một cách toàn diện nhất.

- Tổng Hợp Về 2019-nCoV: Cách Phòng Dịch Corona Cần Biết
Tỏi Tăng Cường Sức Đề Kháng

Việc nhai nát và nuốt hai tép tỏi cùng với nước ấm vào mỗi buổi sáng lúc bụng còn đói sẽ đạt hiệu quả trong việc ngăn ngừa cúm cho cơ thể.

Trái Cây Giàu Vitamin C

Ngoài bưởi, cam, chanh được dùng hằng ngày ở mỗi gian đình thì có thể đổi món sang sơ ri, kiwi cũng là các loại trái cây giày vitamin C. Vitamin C có đặc tính giúp tăng cường và nâng cao hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Chính vì thế việc ăn, uống các loại nước ép có chứa nhiều các vitamin C như trên có thể giúp cơ thể của bạn cải thiện dược sức đề kháng với một số các bệnh về nhiễm trùng cũng như Cúm hiệu quả.

- Tổng Hợp Về 2019-nCoV: Cách Phòng Dịch Corona Cần Biết
Sơ Ri Giàu Vitamin C

Rau Húng Quế

Nghe cái tên thôi đã thấy quen thuộc rồi phải không nào? Vì đây là một loại rau ăn kèm với món phở đã rất đỗi phổ biến tại Việt Nam. Nhưng ít ai biết về công dụng, tác dụng của loại rau này. Rau húng quế có nhiều các lợi ích về sức khỏe hơn mọi người nghĩ nhiều. Theo các nghiên cứu đã chứng minh và chỉ ra rằng ray húng quế có thể giúp cho cổ họng, phổi không bị nhiễm trùng, đồng thời giúp làm tăng hệ thống miễn dịch của cơ thể.

- Tổng Hợp Về 2019-nCoV: Cách Phòng Dịch Corona Cần Biết
Rau Húng Quế Tố Cho Cổ Họng

Mỗi buổi sáng bạn nên hãm khoảng 5 đến 6 lá húng quế trong nước ấm rồi uống hằng ngày, đây là biện pháp thanh lọc, làm sạch đường hô hấp của bạn tốt nhất, ít bị kích ứng nhất.

Tập Thể Dục

Tập thể dục chắc hẳn ai cũng tự tin nói mình có tập thể dục phải không nào? Nhưng tập thể dục như thế nào là đúng, là đủ thì đó mới là biện pháp nâng cao sức khỏe hữu hiệu. Theo nhiều các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tập thể dục đúng một cách thường xuyên sẽ giúp cơ thể bạn tăng cương sự lưu thông của máu, từ đó thúc đẩy được sự lan tỏa một cách đồng đều của các tế bào miễn dịch trong cả hệ thống tuần hoàn.

- Tổng Hợp Về 2019-nCoV: Cách Phòng Dịch Corona Cần Biết
Tập Thể Dục Thường Xuyên Nâng Cao Thể Lực

Khi tập thể dục đúng và thường xuyên sẽ giúp cơ thể phóng thích lượng endorphin giúp kích thích được hệ bạch huyết hoạt động một cách mạnh mẽ nhất và tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp ngăn chặn các chủng virus tấn công vào cơ thể, nhất các các virus gây nên bệnh đường hô hấp, virus cúm.

Uống Đủ Nước

Đừng nên chủ quan và xem thường việc cung cấp đủ nước cho cơ thể hằng ngày. Tốt nhất nên uống nước ấm để giúp tránh việc virus xâm nhập vào cơ thể của bạn. Nhiều các nghiên cứu được thực hiện với việc ngăn ngừa thông đó chính là việc uống nhiều nước, nghỉ ngơi hợp lý, điều độ, ăn các loại thực phẩm chứa nhiều sinh tố một cách khoa học giúp giảm nguy cơ bị nhiễm virus và vi trùng vào cơ thể.

- Tổng Hợp Về 2019-nCoV: Cách Phòng Dịch Corona Cần Biết
Bổ Sung – Uống Đủ Nước Trong 1 Ngày Cho Cơ Thể

Ngủ Đúng và Đủ Giờ

Vì sao ngủ đúng và ngủ đúng giờ? Vì nếu thiếu ngủ cơ thể bạn bị tác động tiêu cực theo nhiều cách. Một giấc ngủ đủ, một giấc ngủ đúng thì sẽ giúp cơ thể bạn được thư giãn rất nhiều. Chế độ và giấc ngủ đủ, đúng là tối thiểu cơ thể cần 7 tiếng mỗi ngày. Khi giấc ngủ của bạn bị tác động gián đoạn thì cơ thể tự giải phóng các hormone gây căng thẳng từ đó tác động tiêu cực nhất với hệ miễn dịch, làm suy yếu cơ thể và từ đó là cơ hội cho các loại virus và vi khuẩn xâm nhập.

- Tổng Hợp Về 2019-nCoV: Cách Phòng Dịch Corona Cần Biết
Tạo Một Giấc Ngủ Đúng Và Ngủ Đủ

Đeo Khẩu Trang

Dịch cúm ngày càng lây lan mạnh và gia tăng chính vì thế bạn cần nhớ đeo khẩu trang trước khi đi ra ngoài, đến chỗ đông người. Hạn chế tối đa với việc tiếp xúc với những nơi mất vệ sinh và quan trọng nhất của việc phòng dịch corona tại nhà đó chính là luôn giữ cho ngôi nhà bạn luôn sạch sẽ nhất, môi trường xung quanh gọn gàng, thoáng mát, sạch sẽ.

- Tổng Hợp Về 2019-nCoV: Cách Phòng Dịch Corona Cần Biết
Đeo Khẩu Trang Khi Đi Ra Đường Và Đến Nơi Công Cộng

Bạn cần rửa tay thưỡng uyên với xà phòng chú ý rửa tay đúng cách và khi tiếp xúc với các nơi không sạch, những nơi nghi ngờ khả năng có dịch bệnh, công cộng thì khoogn được tiếp xúc tay vào miệng, mắt, mũi. Pha nước muối loãng hoặc dùng nước súc miệng để làm sạch họng thường xuyên.

THÔNG TIN TỪ HỌP BÁO CỦA BỘ Y TẾ CHIỀU 5/2/2020 – V/v DỊCH CÚM CORONA CHỦNG 2019-nCoV

– Tất cả những người tử vong đều ở Vũ Hán. Có hai người tử vong bên ngoài Trung Quốc cũng là từ Vũ Hán về

– Trong 10 bệnh nhân corona của Việt Nam, có 3 người đã khỏi bệnh, những trường hợp còn lại đều tiến triển tốt

– Tổng số ca nghi nhiễm là 409 và 347 trường hợp đã được loại trừ, âm tính. Còn 52 ca đang cách ly do sốt và tiếp xúc gần. Theo dõi 349 ca.

– Phác đồ điều trị của Việt Nam tiệm cận thế giới. Đa phần bệnh nhân chỉ điều trị triệu chứng. Bệnh nhân duy nhất là người Trung Quốc có nhiều bệnh lý nên là cho thở ô-xy, chưa cần phải thở máy. Hiện có ba bệnh nhân xuất viện bằng điều trị đơn giản, không phải phức tạp hay cao siêu gì vì thực tế chưa có thuốc đặc trị.

– Virus corona sợ ánh sáng và sợ gió, vì vậy mọi người nên mở cửa sổ đón ánh sáng và gió vào nhà

– Người nhiễm virus corona sau khi khỏi bệnh (có thể) miễn dịch được trong vòng 2 năm. Không có chuyện vừa khỏi lại nhiễm lại ngay

– Khẩu trang y tế chỉ nên đeo với những người bệnh, những người tiếp xúc gần với người bệnh.

– WHO khuyến cáo phải rửa tay bằng xà phòng nhiều lần trong ngày vì theo thói quen, cứ 10 phút/lần tay có những động tác đưa lên mặt.

– Nếu hắt hơi, sổ mũi, ho có thể làm bắn virus ra khoảng 1.8m. WHO khuyên đứng cách xa người có biểu hiện lâm sàng như trên khoảng 1m là có thể ngăn được.

– Có thể có những cá thể có triệu chứng rất nhẹ mà chỉ có biểu hiện đau mỏi cơ, sốt nhẹ thoáng qua hay ho nhẹ nhưng thật ra lại mắc nCoV nên dễ bỏ sót một số trường hợp bệnh.

– Vĩnh Phúc hiện đang tiến hành cách ly 4 vòng (cách ly người tiếp xúc với người tiếp xúc với người tiếp xúc với người bệnh)

– Chỉ có người Việt Nam trở về từ Trung Quốc là được tiếp nhận và cách ly, không có chuyện người TQ vẫn được nhập cảnh, kể cả đi từ nước thứ 3 hoặc người nước ngoài có “ghé qua” Trung Quốc

– Chỉ cấm nhập cảnh, không đóng cửa biên giới, hàng hóa vẫn được thông quan

– Bộ Y tế đang chỉ đạo các bệnh viện Trung ương chuẩn bị cho tình huống xấu nhất là dịch lan rộng. Không xây bệnh viện dã chiến như Trung Quốc mà sử dụng bệnh viện sẵn có. Với các bệnh viện Trung ương, tuyến cuối dự trữ hơn 3 nghìn giường bệnh. Với Hà Nội, tính gần 2 nghìn giường bệnh.

Nguồn: FB Trần Vũ Hoài

Một Số Các Câu Hỏi Thường Gặp Về Bệnh Viêm Đường Hô Hấp Cấp Do Virus Corona Mới (2019-nCoV) Gây Ra:

Nhóm độ tuổi nào dễ bị mắc chủng mới của vi rút Corona?

Trả lời: Người dân ở mọi lứa tuổi đều có thể bị mắc chủng mới của vi rút Corona. Tuy nhiên, người cao tuổi, người có bệnh mãn tính (như hen phế quản, tiểu đường, bệnh tim mạch,…) sẽ dễ bị mắc và bệnh thường nặng hơn.

Tôi có thể liên hệ thông báo thông tin bằng cách nào?

Trả lời: Bộ Y tế công bố 02 số điện thoại đường dây nóng cung cấp thông tin về bệnh Viêm đường hô hấp cấp do nCoV 2019: 1900 32281900 9095.

Cùng với đó, 21 đường dây nóng của các Bệnh viện có cơ sở theo dõi và điều trị cách ly các bệnh nhân nghi nhiễm và nhiễm nCoV, bấm bên dưới để xem thêm:

Bệnh Viện Có Cơ Sở Theo Dõi, Điều Trị, Cách Ly Bệnh Nhân Nghi Nhiễm Virus 2019-nCoV Số Điện Thoại Đường Dây Nóng
Bệnh viện Bạch Mai 0396.802.226
Bệnh viện tỉnh Thái Bình 0989.506.515
Bệnh viện Nhiệt đới Khánh Hòa 0913.464.257
Bệnh viện tỉnh Lạng Sơn 0396.802.226
Bệnh viện Nhi đồng 2 0798.429.841
Bệnh viện tỉnh Khánh Hòa 0965.371.515
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai 0819.634.807
Bệnh viện Đa khoa trung ương Thái Nguyên 0913.394.495
Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM 0967.341.010
Bệnh viện Nhi đồng 1 0913.117.965
Bệnh viện Nhi trung ương 0372.884.712
Bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội 0904.138.502
Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ 0907.736.736
Bệnh viện Đà Nẵng 0903.583.881
Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí 0966.681.313
Bệnh viện Vinmec Hà Nội 0934.472.768
Bệnh viện E 0912.168.887
Bệnh viện Chợ Rẫy 0969.871.010
Bệnh viện Phổi trung ương 0967.941.616
Bệnh viện Trung ương Huế 0965.301.212
Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 0969.241.616

Hoặc có thể liên hệ trực tiếp qua các đường dây nóng của các cơ sở y tế tại địa phương.

Cách phòng tránh lây nhiễm dịch Corona đối với dân văn phòng

 • Đeo khẩu trang đúng cách
 • Không nói chuyện trong thang máy
 • Rửa tay bằng xà phòng và nước sát khuẩn
 • Giữ vệ sinh chung
 • Làm việc từ xa
 • Tránh dùng chung máy tính, điện thoại

Liệu virus corona có thể lây nhiễm chéo ngay tại phòng cách ly?

Ở nhiệt độ bao nhiêu virus corona sẽ chết?

Nguồn: Báo Thanh Niên

Cảm sốt do virus corona khác gì với cảm sốt thường

Nguồn: Báo Thanh Niên

So với đại dịch SARS và MERS, virus CORONA nguy hiểm như thế nào

Nguồn: Báo Thanh Niên

Vì sao có người nhiễm virus corona lại không ho, sốt, khó thở

Nguồn: Báo Thanh Niên

Uống rượu súc miệng có chống được virus corona?

Nguồn: Báo Thanh Niên

Virus cororna có lây qua đường tình dục không

Nguồn: Báo Thanh Niên

Phụ nữ mang thai nhiễm virus corona có thể gặp biến chứng gì

Nguồn: Báo Thanh Niên

Có nên ngủ máy lạnh và xông hơi mùa dịch virus corona

Nguồn: Báo Thanh Niên

Bác sĩ Chợ Rẫy hướng dẫn cách đeo khẩu trang y tế chuẩn để phòng virus corona

Nguồn: Báo Thanh Niên

Khi nào cần xét nghiệm virus corona, có mất tiền điều trị không | Bác sĩ Trương Hữu Khanh giải đáp

Nguồn: Báo Thanh Niên

Virus corona nCoV có bay lơ lửng trong không khí không | PGĐ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới giải đáp

Nguồn: Báo Thanh Niên

Khi nào có thuốc đặc trị virus corona | Bác sĩ Trương Hữu Khanh giải đáp

Nguồn: Báo Thanh Niên

Cố tình lây virus Corona có thể bị tử hình

Nguồn: VTC Now

Virus Corona có “chừa” trẻ em?

Nguồn: VTC Now

Ho, hắt hơi đúng cách để phòng lây nhiễm virus Corona

Nguồn: VTC Now

Virus Corona sợ nhiệt, sợ gió?

Nguồn: VTC Now

Người đang ủ bệnh Coronavirus vẫn có thể truyền bệnh

Nguồn: VTC Now

3 đường lây truyền mạnh nhất của virus Corona

Nguồn: VTC Now

Tăng sức đề kháng chống virus Corona với sữa chua hoa quả dầm

Nguồn: VTC Now

Thời tiết nắng nóng, virus Corona có khả năng lây lan không?

Nguồn: VTC Now

Làm gì để tránh virus Corona khi ra đường?

Nguồn: VTC Now

 

 

Cập Nhật Số Liệu Về Dịch Virus Corona Mới (2019-nCoV)
Ngày Số Ca Nhiễm Virus Corona Số Ca Tử Vong
12.02.2020
11.02.2020 43.098 1018
10.02.2020 40.553 910
09.02.2020 37.552 813
08.02.2020 34.879 720
07.02.2020 31.481 638
06.02.2020 28.276 565
05.02.2020 24.551 492
04.02.2020 20.623 427
03.02.2020 17.387 362
02.02.2020 14.553 305
01.02.2020 11.948 259
31.01.2020 9821 213
30.01.2020 7816 170
29.01.2020 6061 132
28.01.2020 4579 106
27.01.2020 2801 80
26.01.2020 2015 56
25.01.2020 1312 44
24.01.2020 84 25

Nguồn: Bảng Thống Kê Số Liệu Dịch Corona Virus Từ vnexpress.net

Tốt nghiệm ngành xã hội học tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2013

4/5 - (4 bình chọn)

31 Comments

 1. Giờ này mọi người phải ở trong nahf là tốt nhất. Để dịch bệnh đi qua còn làm ăn buôn bán lại chứ ớn quá 🙁

 2. Trong một cộng đồng có ý thức, mà một người vô ý thức thì thật là lãnh đủ hậu quả phải không cả nhà

 3. Với tình hình cách ly xã hội và ý thức người dân thế này mình nghĩ là hiện thời chuẩn bị dịch ở Việt Nam sẽ đi qua thôi à 🙂 Việt Nam ơi cố lên nhé

 4. TOP 5 CÁCH PHÒNG CHỐNG VIRUS CÚM CORONA KHI DU LỊCH

  Tình hình Nha Trang hiện tại vẫn an toàn. Mọi người tham khảo thêm top 5 cách phòng chống “CORONA” , bảo vệ bản thân & cộng đồng và đừng bỏ lỡ kế hoạch du lịch 2020 nha.
  1.Tránh xa người có nguy cơ bị cúm virus Corona

  Cách tốt nhất để phòng tránh virus cúm Corona là bạn nên hạn chế đi đến những nơi công cộng đông người như siêu thị, bệnh viện, trường học, chợ búa và đặc biệt là trong thang máy hay rạp phim. Còn nếu đi đến những nơi như thế thì theo lời bác sĩ Amler khuyến cáo thì hãy giữ khoảng cách xã giao với tất cả mọi người trong vòng bán kính 1 mét. Nếu thấy người có biểu hiện ho, khạc đờm, hắt xì thì hãy giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét. Bởi vì bản chất của virus Corona lây lan giống như bệnh cúm là qua nước bọt. Cần tránh xa là vì thế.
  2.Rửa tay – Biện pháp phòng chống virus Corona hiệu quả nhất

  Hiện nay, tổ chức y tế thế giới WHO vẫn chưa công nhận virus cúm Corona là bệnh dịch toàn cầu. Và tổ chức này chỉ mới khuyến cáo mọi người rửa tay sạch sẽ và thường xuyên để ngăn ngừa sự lây lan của virus này.

  “Tay là đường truyền dịch cúm phổ biến nhất” Bác sĩ Amler cũng đã tuyên bố điều này và khuyến cáo mọi người sử dụng dung dịch khử trùng có nồng độ cồn cao để có được kết quả vệ sinh tốt nhất. Và việc rửa tay phải đúng phương pháp bởi sự chà sát vật lý cũng giúp loại bỏ được vi trùng. Mỗi lần rửa tay bằng xà phòng phải ít nhất 20 giây. Nếu không có sẵn xà phòng thì nên khử trùng bằng chất cồn có nồng độ cồn cao.
  6 bước để rửa tay hiệu quả:

  Xả nước vào 2 bàn tay. Sau đó cho xà phòng hoặc chất cồn vào long bàn tay và xoa 2 lòng bàn tay với nhau
  Sáp 2 lòng bàn tay lại với nhau sau đó ma sát nhẹ. Lần lượt thay phiên xoay lòng bàn tay để lòng bàn tay này và mu bàn tay kia ma sát lẫn nhau.
  Cho các ngón tay của bàn tay này xen vào kẽ của bàn tay kia và ngược lại. Ma sát kĩ các kẽ tay này.
  Móc hai bàn tay lẫn nhau và ma sát kĩ khe ngón tay bằng cách xoay cổ tay nửa vòng.
  Chỉ đầu ngón tay cài vào lòng bàn tay kia sau đó chà kĩ bằng cách chuyển động tròn đầu ngón tay. Làm ngược lại tương tự với ngón tay cái còn lại.
  Cuối cùng là chụm đầu 4 ngón tay còn lại của bàn tay này với mu bàn tay kia và làm ngược lại.

  3.Khẩu trang khi đi du lịch – Giảm nguy cơ lây nhiễm virus cúm Corona

  Cũng giống như đại dịch SARS năm 2003, hình ảnh tại các sân bay hay phương tiện công cộng là hang dòng người mang khẩu trang. Tuy nhiên nếu bạn đã từng đến Nhật Bản – xứ sở hoa anh đào thì thấy việc người người ra đường đều mang khẩu trang là việc không hề hiếm. Bởi bệnh dị ứng phấn hoa ở đa số công dân nước này. Cho nên ta không việc gì phải ngại ngùng việc mang khẩu trang xuống phố – nhất là khi đi du lịch.

  Bác sĩ Amler khuyến cáo nên sử dụng khẩu trang N95 để ngăn canhrg 95% tác nhân từ bên trong. Tuy nhiên, bộ y tế cho rằng chỉ cần mang khẩu trang y tế ( loại 3 lớp trở lên ) cũng đã có tác dụng ngăn ngừa virus Corona. Nhất là trong bối cảnh nguồn cung khẩu trang N95 đang khan hiếm hiện nay.

  Đối với khí hậu nóng ẩm của nước ta thì cũng ngăn được sự khuếc tán ( nếu có ) của virus Corona. Bởi vì virus này suy yếu ở môi trường nhiệt độ 20 độ C trở lên. Nhất là trên 25 độ C và có độ ẩm cao. Cho nên mọi người nên giữ nhà cửa thông thoáng, nhiệt độ tại phòng trên 25 độ và đeo khẩu trang y tế khi ra đường và khi du lịch Nha Trang.

  4.Tự chuẩn bị chăn gối riêng khi ở khách sạn Nha Trang

  Ở những khách sạn “ đạt 2 sao “ trở lên do sở du lịch chứng nhận như khách sạn LeMore Nha Trang thì việc thay vỏ chăn, vỏ gối, khăn các loại hằng ngày là điều bắt buộc phải có. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn ở những “bề mặt” mình tiếp xúc thì bạn cũng có thể tự chuẩn bị chăn gối riêng khi du lịch Nha Trang. Mặc dù những bề mặt tiếp xúc trên khó là nơi “ phương tiên “ lan truyền bệnh cúm corona nhưng phòng bệnh còn hơn chữa bệnh. Hãy chủ động trang bị nhưng biện pháp phòng tránh bệnh dịch cúm trên nhé.

  5.Găng tay – Vật dụng hỗ trợ cần thiết

  Khi bạn đi du lịch trên các phương tiện công cộng như xe bus thì bạn đôi khi cần phải cầm nắm những vật chung nhiều người khác chạm vào như tay nắm giữ thăng bằng. Cho nên đeo găng là việc làm cần thiết khi ra đường.

  Nếu bạn chào bắt tay xã giao và phải cởi găng tay ra thì nên chuẩn bị cồn rửa tay bên mình để vệ sinh tay ngay sau đó nhé.

 5. Khẩu trang phủ muối có thể vô hiệu hóa virus corona

  CANADANhóm nghiên cứu ở Đại học Alberta phát triển công nghệ phủ muối vì cấu trúc phân tử muối dạng tinh thể, những cạnh cứng, nhọn có thể đâm, tiêu diệt virus.

  Hyo-Jick Choi (phải) and Ilaria Rubin (trái). Ảnh: Kendra Titley.
  Hyo-Jick Choi (phải) và Ilaria Rubin (trái). Ảnh: Kendra Titley.

  Khẩu trang y tế có thể cho cảm giác khó đeo đúng cách. Người dùng thường xuyên chạm vào khẩu trang để điều chỉnh, xê dịch khẩu trang để gãi mặt, liên tục cởi ra và đeo lại. Tất cả những hành động trên có thể góp phần khiến mầm bệnh trên bề mặt khẩu trang xâm nhập vào cơ thể. Tuy nhiên, Hyo-Jick Choi, kỹ sư y sinh kiêm giáo sư ở Đại học Alberta, Canada, tìm ra giải pháp tiềm năng là loại khẩu trang có thể tiêu diệt mầm bệnh có hại thay vì chỉ ngăn chặn chúng. Nguyên liệu bí mật là một loại muối tinh.

  Do cấu trúc phân tử muối có dạng tinh thể, những cạnh cứng và nhọn của nó có thể đâm vào virus, khiến chúng không thể sống sót. Nhóm của Choi đã thử nghiệm khẩu trang phủ muối ở phòng thí nghiệm trong vài năm qua và nhận thấy sản phẩm có thể vô hiệu hóa ba chủng virus cúm. Họ công bố phát hiện ban đầu trên tạp chí Scientific Reports năm 2017. Các nhà nghiên cứu cho rằng công nghệ vô hiệu hóa mầm bệnh này có thể cải thiện đáng kể những nỗ lực ngăn chặn bệnh truyền nhiễm và hy vọng có thể đưa khẩu trang ra thị trường trong vòng 18 tháng tới.

  Virus và mầm bệnh khác phát tán thông qua những giọt nước bọt hoặc đờm nhớt bắn ra khi ho, hắt hơi, nói chuyện, thở, hoặc tồn tại trên các bề mặt. “Giọt chất lỏng li ti chứa virus corona văng ra từ người bệnh có thể lưu lại trên bề mặt khẩu trang”, Choi cho biết. “Thách thức lớn nhất về mặt kỹ thuật đối với khẩu trang y tế hiện nay là không thể tiêu diệt virus bám trên bề mặt, làm tăng nguy cơ truyền nhiễm”.

  Tuy nhiên, khi tiếp xúc với khẩu trang phủ dung dịch muối của Choi, giọt chất lỏng li ti chứa virus bắt đầu hấp thụ muối. Sau khi chất lỏng bốc hơi, tất cả những gì sót lại là virus và tinh thể muối. Tinh thể muối sẽ cứa vào virus và vô hiệu hóa chúng. Trong các thử nghiệm ở phòng thí nghiệm, virus bị vô hiệu hóa trong 5 phút và bị tiêu diệt hoàn toàn trong 30 phút, theo Choi.

  Choi nảy ra ý tưởng thiết kế khẩu trang phủ muối sau thất bại từ một thí nghiệm khác. Lúc đó, anh tìm cách phát triển vaccine uống. Trong quá trình đó, dạng suy yếu của một loại virus được trộn vào dung dịch đường. Nhưng cấu trúc của đường liên tục làm hạt virus bị rách, khiến vaccine mất tác dụng. “Dạng tinh thể của công thức chứa đường làm vaccine mất ổn định”, Ilaria Rubino, nghiên cứu sinh làm việc trong phòng thí nghiệm của Choi ở Đại học Alberta, giải thích. “Chúng tôi băn khoăn liệu sự kết tinh của muối có thể vô hiệu hóa virus hay không?”.

  Cả nhóm bắt đầu phát triển lớp phủ màng muối và ứng dụng trên sợi của màng lọc khẩu trang. Sau đó, họ sản xuất và kiểm tra các mẫu thử nghiệm. Choi đã xin cấp bằng sáng chế cho công nghệ này. Theo Rubino, tính đơn giản của dung dịch phủ muối cho phép dễ dàng kết hợp công nghệ với quy trình sản xuất khẩu trang hiện nay, đồng thời có chi phí đầu tư thấp và vật liệu muối không hề đắt đỏ. Choi và Rubino dự kiến hợp tác với các công ty để bắt đầu sản xuất khẩu trang phủ muối trên quy mô thương mại trong vòng hai năm nữa.

  Nguồn: vnexpress.net/khoa-hoc/khau-trang-phu-muoi-co-the-vo-hieu-hoa-virus-corona-4052600.html

 6. Đốt bồ kết có diệt được virus corona?

  Đốt bồ kết giúp làm ấm không khí, ngăn cản virus, tăng sức đề kháng cơ thể, song chưa có bằng chứng có thể diệt virus corona.

  Giáo sư Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E, Chủ nhiệm khoa Y dược, Đại học quốc gia Hà Nội, cho biết nCoV là chủng virus mới đang được nghiên cứu, đường lây chủ yếu thông qua tiếp xúc trực tiếp từ giọt bắn trong vòng bán kính khoảng 2 m. Hiện nay Việt Nam đã phân lập được nCoV, nhưng chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chỉ đang điều trị triệu chứng, nâng cao thể trạng.

  Tại Hội nghị tập huấn phòng chống viêm đường hô hấp do nCoV, với hàng trăm sinh viên khoa Y dược, Đại học Quốc gia Hà Nội, ngày 10/2, nhiều người hỏi phương pháp đốt bồ kết ở nhà, bôi dầu tràm vào khẩu trang, ngâm muối vào khẩu trang có diệt virus corona? Giáo sư Thành khẳng định, đến nay chưa có bất kỳ nghiên cứu và kết luận chính thức nào về việc phòng chống virus corona theo các phương pháp dân gian.

  Những kinh nghiệm dân gian như đốt bồ kết, ăn tỏi, bôi dầu tràm… giúp bảo vệ niêm mạc, có tác dụng tăng sức đề kháng trước các bệnh do virus.

  “Nếu không có nguy cơ nhiễm, phơi nhiễm, mọi biện pháp này chỉ giúp cơ thể tăng sức đề kháng với nCoV”, Giáo sư Thành nói.

  Đồng quan điểm, Phó giáo sư Phạm Như Hải, Đại học Quốc gia Hà Nội, cho rằng đốt bồ kết làm ấm không khí có thể ngăn cản virus. Ngậm muối để bảo vệ niêm mạc tại chỗ. Uống nước gừng, quất mật ong, cánh hoa hồng… để bảo vệ niêm mạc, đỡ kích thích niêm mạc.

  Để phân biệt cúm thông thường và người mắc virus corona, tránh tình trạng kỳ thị với người có triệu chứng ho, hắt hơi, sổ mũi, giáo sư Thành khuyến cáo lưu ý yếu tố dịch tễ. Nếu người có biểu hiện cúm từng đến từ vùng dịch, đi qua Trung Quốc, sân bay, cần phải lưu ý sàng lọc cách ly. Nhóm thứ hai cũng cần lưu ý là các y bác sĩ làm việc trong môi trường bệnh viện.

  “Cúm thông thường sẽ gây triệu chứng nhẹ. Nếu người bệnh diễn biến nhanh như sốt, khó thở, rối loạn khác thì cần lưu ý theo dõi và đến bệnh viện”, Giáo sư Thành nói.

  Các bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện E cũng hướng dẫnsinh viên, giảng viên của Khoa Y dược các bước rửa tay sạch bằng nước sát khuẩn và đeo khẩu trang đúng cách.

  “Mỗi sinh viên Y dược chính là tuyên tuyền viên tích cực phòng chống virus corona”, giáo sư Thành nói.

  Nếu dịch bệnh bùng phát, sinh viên y khoa có thể góp sức sàng lọc, phân loại người dân, chỉ dẫn cho người bệnh.

  Nguồn: vnexpress.net/suc-khoe/dot-bo-ket-co-diet-duoc-virus-corona-4053129.html

 7. WHO: kháng sinh không diệt được virus corona

  Kháng sinh chỉ có tác dụng với vi khuẩn, do vậy không thể sử dụng kháng sinh như một biện pháp phòng ngừa, điều trị nCoV.

  Dưới đây là tư vấn phòng chống nCoV của Tổ chức Y tế Thế giới:

  1. nCoV có thể tồn tại trong môi trường nóng ẩm không?

  Có. Hiện tại nCoV đã lan sang các quốc gia có cả khí hậu nóng và ẩm cũng như lạnh và khô. Dù bạn ở bất cứ nơi đâu và điều kiện thời tiết đó ra sao đều cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa là thường xuyên rửa tay và dùng khăn giấy để che mũi, miệng khi hắt hơi hoặc ho.

  2. Uống nhiều nước có bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm nCoV không?

  Mặc dù giữ cơ thể đủ nước và việc uống nước là rất quan trọng với sức khỏe tổng thể, nhưng việc này lại không ngừa được nCoV. Nếu bị sốt, ho, khó thở, nhất là có tiền sử dịch tễ đi từ vùng dịch về hoặc từng tiếp xúc với người nhiễm nCoV, nên nhanh chóng đến cơ sở y tế để kiểm tra, cách ly kịp thời.

  Ngoài ra, uống rượu, bia hay đồ uống có cồn cũng không phòng ngừa được nCoV. Vì vậy, mỗi người nên hạn chế tối đa việc uống rượu bia để bảo vệ sức khỏe. Những người không biết uống không nên tập uống để ngăn ngừa.

  3. Nhận hàng hóa, bưu phẩm từ Trung Quốc hoặc từ các nơi có dịch có an toàn không?

  Người dân hoàn toàn có thể yên tâm, việc nhận các gói hàng hóa không có nguy cơ lây nhiễm nCoV. Virus corona không tồn tại lâu trên các vật thể, chẳng hạn như trên thư hay bưu phẩm.

  4. Thường xuyên rửa mũi bằng nước muối, hay dùng nước súc miệng có ngăn được nCoV không?

  Đến nay không có bằng chứng cho thấy việc thường xuyên rửa mũi bằng nước muối giúp bảo vệ cộng đồng tránh nhiễm nCoV. Việc thường xuyên rửa mũi bằng nước muối sinh lý có thể giúp người bị cảm lạnh thông thường hồi phục nhanh hơn. Tuy nhiên, đây chưa được chứng minh là phương pháp giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp.

  Một số nhãn hiệu nước súc miệng có thể loại bỏ vi khuẩn ở nước bọt trong vài phút. Tuy nhiên không có bằng chứng cho thấy nước súc miệng có thể bảo vệ bạn không lây nhiễm nCoV.

  5. Ăn tỏi có giúp ngừa nCoV không?

  Tỏi là một loại thực phẩm lành mạnh có thể có một số đặc tính kháng khuẩn. Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy ăn tỏi giúp bảo vệ khỏi nCoV.

  6. Máy quét thân nhiệt có hiệu quả như thế nào trong việc phát hiện người bị nhiễm nCoV?

  Máy quét thân nhiệt có hiệu quả trong việc phát hiện những người bị sốt, tức là có nhiệt độ cơ thể cao hơn bình thường. Tuy nhiên, máy không phát hiện ra những người bị nhiễm chưa bị sốt. Người bị nhiễm phải mất từ 2-10 ngày mới phát bệnh.

  7. nCoV chỉ tấn công người già hay cả người trẻ tuổi?

  Mọi lứa tuổi đều có thể bị nhiễm nCoV, song người già khi có sẵn các bệnh lý nền như hen suyễn, tiểu đường, tim mạch dường như dễ bị nặng hơn khi nhiễm virus này. WHO khuyên mọi người ở mọi lứa tuổi nên thực hiện các bước để bảo vệ bản thân khỏi virus như thường xuyên rửa tay và vệ sinh đường hô hấp tốt.

  8. Kháng sinh có thể diệt được nCoV không?

  Kháng sinh chỉ có tác dụng với vi khuẩn, do vậy không thể sử dụng kháng sinh như một biện pháp phòng ngừa, điều trị nCoV. Tuy nhiên những trường hợp nhập viện do dương tính với nCoV vẫn có thể được dùng kháng sinh do bị đồng nhiễm trùng bởi vi khuẩn.

  Cho đến nay, chưa có thuốc đặc trị phòng và điều trị nCoV. Những trường hợp nhiễm nCoV cần được chăm sóc phù hợp và điều trị triệu chứng. Những trường hợp bệnh nghiêm trọng cần được chăm sóc và điều trị tích cực. Một số biện pháp điều trị đặc hiệu đang được nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng.

  9. Bôi dầu mè giúp ngăn nCoV xâm nhập vào cơ thể không?

  Dầu mè không giết dược nCoV. Hiện nay, chỉ có một số chất khử trùng hoá học có thể diệt được nCoV trên các bề mặt như cồn 75 độ, axit peracetic, chloroform. Tuy nhiên, ngay cả khi bôi hoặc hít những loại hoá chất này cũng không có hoặc có rất ít tác dụng, trong khi bạn có thể gặp nguy hiểm.

  10. Động vật nuôi như chó mèo có thể lây truyền nCoV không?

  Hiện nay, không có bằng chứng cho thấy chó mèo có thể nhiễm nCoV. Tuy nhiên, nên rửa tay thật sạch trước và sau khi tiếp xúc với chúng. Điều này giúp bạn ngăn ngừa nhiều vi khuẩn gây bệnh lây từ động vật sang người.

  Nguồn: vnexpress.net/suc-khoe/who-khang-sinh-khong-diet-duoc-virus-corona-4052407.html

 8. Thời gian tối đa để nCoV lây nhiễm ngoài môi trường
  ĐỨCHọ virus corona thường sống trên các bề mặt 4 – 5 ngày, nhưng thời gian lây nhiễm có thể lên tới 9 ngày, nghiên cứu trên Journal of Hospital Infection.

  Giáo sư Günter Kampf ở Viện Vệ sinh dịch tễ và Môi trường thuộc Bệnh viện Đại học Greifswald và giáo sư Eike Steinmann, trưởng khoa Phân tử và Vi trùng học ở Đại học Bochum phân tích 22 nghiên cứu về virus corona, bao gồm virus gây dịch SARS và MERS. Phân tích hé lộ họ virus này thường sống sót trên các bề mặt trong 4 – 5 ngày, nhưng thời gian lây nhiễm có thể lên tới 9 ngày. Đây cũng là thời gian tồn tại tối đa của nCoV bên ngoài vật chủ. Nhiệt độ thấp và độ ẩm không khí cao cũng góp phần làm tăng tuổi thọ của virus.

  Các nhà khoa học khuyến cáo sử dụng các dạng dung dịch khử trùng như ethanol, hydrogen peroxide (oxy già) hoặc sodium hypochlorite. Khử trùng bề mặt bằng ethanol 62 – 71%, oxy già 0,5% hoặc sodium hypochlorite 0,1% trong vòng một phút rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa virus corona.

  Do chưa có thuốc đặc hiệu để điều trị nCoV, việc ngăn ngừa nhiễm khuẩn rất quan trọng. Ngoài lây nhiễm qua tiếp xúc với người bệnh, nCoV có thể lây lan qua bàn tay và các bề mặt được chạm thường xuyên. Theo Kampf, các điểm chạm thường xuyên trong bệnh viện như tay nắm cửa, chuông, kệ đầu giường, thành giường hay đồ vật khác trong khu vực gần bệnh nhân có thể trở thành bề mặt làm lây nhiễm virus. Vì vậy, bàn tay cũng như những vật dụng trên cần được khử trùng thường xuyên.

  Nguồn: vnexpress.net/khoa-hoc/thoi-gian-toi-da-de-ncov-lay-nhiem-ngoai-moi-truong-4052298.html

 9. Ăn gì phòng chống virus corona?

  Ăn đa dạng thực phẩm, uống nhiều nước, bổ sung vitamin và khoáng chất, đặc biệt tuân thủ ăn chín uống sôi, để giữ cơ thể khỏe mạnh trong thời dịch bệnh.

  Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong phòng và điều trị virus corona. Đó là giải pháp nâng cao miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể để giúp công tác phòng và điều trị bệnh hiệu quả hơn. Khi hệ miễn dịch – sức đề kháng và thể trạng cơ thể tốt thì có thể chống được căn bệnh này.

  Không có một thức ăn nào là hoàn hảo và có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết theo nhu cầu cơ thể, vì vậy cần đa dạng và phối hợp nhiều loại thực phẩm, thay đổi thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày. Ăn đủ nhu cầu, cần phân chia hợp lý các bữa ăn trong ngày tùy theo lứa tuổi, tình trạng sức khỏe, mức độ lao động.

  Chế độ ăn đảm bảo đủ các nhóm thực phẩm:

  Lương thực: Gạo, đặc biệt là gạo lứt không bị xay xát kỹ, vẫn còn lớp cám gạo bên ngoài hạt gạo, có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn (các vitamin nhóm B nhất là vitamin B1, chất xơ). Năng lượng từ ngũ cốc chỉ nên chiếm 55-67% (tổng năng lượng khẩu phần, phần còn lại do các chất béo cung cấp chiếm 20-25% và phần còn lại 13-20% là từ chất đạm.

  Chất đạm: Cần ăn phối hợp cả thực phẩm giàu đạm động vật từ các loài gia súc, gia cầm, hải sản và đạm thực vật từ các loại đậu, đỗ… Nên ăn thức ăn giàu đạm với tỉ lệ cân đối giữa nguồn đạm động vật và thực vật, tăng cường ăn đậu phụ và cá. Các loại thịt đỏ (như thịt lợn, thịt bò …) có nhiều sắt giúp phòng chống thiếu máu thiếu sắt, đặc biệt quan trọng đối với trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và phụ nữ tuổi sinh đẻ. Ăn thịt ở mức vừa phải (không quá 100 g một ngày với người trưởng thành, trung bình 1,5 kg thịt một tháng). Các loại thịt đỏ không sử dụng quá 10% năng lượng, ưu tiên thịt gia cầm. Khuyến khích ăn cá, đậu phụ: ít nhất ba bữa cá một tuần, trung bình 2,5 kg cá mỗi tháng và 2-3 kg đậu phụ một tháng.

  Chất béo: Cần đảm bảo một tỷ lệ cân đối giữa nguồn chất béo động vật (mỡ lợn, mỡ gà,…) và chất béo thực vật (dầu, đậu tương, vừng, lạc…) . Nên giữ trong khẩu phần hàng ngày ít nhất là 40% chất béo thực vật, chất béo động vật không nên vượt quá 60%, nên ăn phối hợp cả mỡ động vật và dầu thực vật, không nên thay thế hoàn toàn mỡ động vật bằng các chất béo thực vật. Mỗi người trưởng thành mỗi ngày trung bình nên ăn khoảng 25-30 g dầu, mỡ tương đương 5-6 thìa cà phê dầu, mỡ.

  Rau và quả chín: Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo nên ăn 400-600 gam rau quả mỗi ngày, rau quả là nguồn cung cấp các vitamin – khoáng chất và chất xơ. Vitamin và chất khoáng rất cần thiết cho sức khoẻ con người, cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng nó có vai trò rất quan trọng. Nếu cơ thể thiếu vitamin và chất khoáng có thể dẫn tới một số bệnh và giảm khả năng miễn dịch chống lại các virus, vi khuẩn gây bệnh.

  Vitamin và khoáng chất giúp nâng cao sức đề kháng và miễn dịch phải kể đến các vitamin tan trong chất béo đó là: vitamin A và vitamin E, chất khoáng là sắt, kẽm… Sử dụng các loại thực phẩm có kháng sinh tự nhiên và tác dụng phòng ngừa như hành, tỏi, sả, lá mơ, tía tô, kinh giới, hương nhu, gừng, bạc hà, rau thơm, rau húng,…Có thể dùng từ 2-3 nhánh tỏi sống trong bữa ăn hoặc dùng khi chế biến thức ăn.

  Khi lựa chọn thực phẩm và chế biến thức ăn cần lựa thực phẩm phải tươi sống, không ăn những loại gia cầm và gia súc bị chết do nhiễm bệnh. Không ăn khi thực phẩm còn sống: ăn tái, ăn gỏi, tiết canh, trứng ốp la, trứng lòng đào,… Cần ăn chín, uống sôi (nước sôi để nguội nếu trời nóng, nước ấm khi trời lạnh). Thực hiện 10 lời khuyên vàng trong chế biến thực phẩm, đặc biệt là vệ sinh dao thớt và rửa tay bằng xà phòng trước, trong, sau khi chế biến thực phẩm. Các thức ăn cần nấu chín kỹ, chế biến dạng lỏng, hay mềm, dễ tiêu hóa và theo sở thích của từng người.

  Vitamin và khoáng chất trong bữa ăn hàng ngày có vai trò rất quan trọng trong việc nâng cao sức đề kháng của cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh do virus corona và giảm tỷ lệ tử vong. Ngoài ra nên bổ sung các dạng siro, hay dạng cốm đa vitamin- khoáng chất khác cho trẻ em, hay viên đa vitamin – khoáng chất cho người lớn giúp nâng cao sức đề kháng và miễn dịch, vì trong thành phần các sản phẩm này có chứa các thành phần như vitamin A, E, C, sắt, kẽm…

  Uống đủ nước theo nhu cầu từ 2,0-2,5 lít nước. Có thể dùng nước chanh, nước cam, nước sả, nước gừng… tùy theo cơ thể mỗi người. Giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý. Thường xuyên vệ sinh đường hô hấp trên thông thoáng, sạch sẽ bằng nước súc miệng, hoặc nước muối sinh lý.

  Thạc sĩ Nguyễn Văn Tiến
  Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng quốc gia

  Nguồn: vnexpress.net/suc-khoe/an-gi-phong-chong-virus-corona-4051893.html

 10. Huế có trung tâm xét nghiệm virus corona

  Bệnh viện Trung ương Huế được Bộ Y tế cho phép xét nghiệm nCoV, là nơi thứ 4 tại Việt Nam và đầu tiên miền Trung xét nghiệm virus mới.

  Chiều 9/2, ông Nguyễn Đình Bách, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết từ ngày 9/2, Bệnh viện Trung ương Huế bắt đầu thực hiện xét nghiệm nCoV.

  Đại diện Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, Khoa vi sinh của đơn vị tiến hành xét nghiệm nCoV trong phòng xét nghiệm phân tử sinh học có tủ an toàn cấp II và cấp III. Nhân viên vi sinh của bệnh viện đã được các chuyên gia Viện Pasteur TP HCM tập huấn chuyển giao kỹ thuật Real time RT – PCR.

  Kỹ thuật Real time RT – PCR cho phép rút ngắn thời gian xét nghiệm nCoV từ 3-5 ngày, xuống còn 1-2 ngày.

  Trước đó, các bệnh nhân nghi ngờ nhiễm nCoV được các bệnh viện lấy mẫu bệnh phẩm và gửi tới Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đối với các tỉnh khu vực phía Bắc; Viện Pasteur Nha Trang đối với các tỉnh khu vực Miền Trung; Viện Pasteur TP HCM đối với các tỉnh khu vực phía Nam.

  Theo Hướng dẫn tạm thời về xét nghiệm chủng mới của virus Corona (nCoV) của Bộ Y tế, chỉ xét nghiệm nCoV với trường hợp nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính, biểu hiện sốt, ho, có thể có khó thở. Những người có tiền sử đến, ở, về từ vùng có dịch trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát bệnh; hoặc tiếp xúc gần trong vòng 2 mét với trường hợp mắc/nghi ngờ bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

  Nguồn: vnexpress.net/suc-khoe/hue-co-trung-tam-xet-nghiem-virus-corona-4052561.html

 11. Dịch bệnh thế này thật sự các phong trào chạy bộ, tổ chức ngoài trời hoãn hết, thất thu hết cả nhà ơi.
  Tin sau mình chia sẻ cho phong trào chạy bộ nhé, nếu bác nào quan tâm có thể đọc nha.

  Spartan Race Vietnam 2020 – Kính gửi toàn thể Vận Động Viên Spartans,

  Sức khoẻ và sự an toàn của các Vận Động Viên Spartans luôn được đặt lên ưu tiên hàng đầu của Ban Tổ Chức Spartan Việt Nam. Đứng trước sự bùng phát đột ngột và diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi gây ra bởi Coronavirus (2019-nCoV), thực hiện theo Công văn số 102/TCTDTT-VP ngày 03 tháng 02 ngày 2020 của Bộ Văn Hoá, Thể Thao và Du Lịch, Tổng Cục Thể Dục Thể Thao về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra trong hoạt động thể thao; Ban Tổ Chức Spartan Việt Nam rất tiếc phải thông báo Giải đua Vượt Chướng Ngại Vật Spartan tại Khu Công Viên Tưởng Niệm Vua Hùng vào 15/2/2020 sẽ dời lại vào ngày 16/05/2020 (địa điểm không thay đổi).

  Tất cả các đăng ký sẽ được hệ thống tự động chuyển sang ngày đua mới, VĐV không phải tự thực hiện bước chuyển đổi này. Ban Tổ Chức sẽ theo dõi sát sao diễn biến của tình hình chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp, và sẽ cập nhật chi tiết với các Vận Động Viên Spartans nếu có bất kỳ sự thay đổi nào tiếp theo. Ban Tổ Chức Spartan Việt Nam nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến các vấn đề hoãn giải, VĐV Spartans vui lòng tham khảo các Câu Hỏi Thường Gặp tại đường link sau để được giải đáp nhanh nhất http://bit.ly/SpartanPostponedFAQsVN và email trực tiếp đến cs@spartanrace.vn để được hỗ trợ thêm.

  BTC Spartan Việt Nam rất cảm kích trước sự hỗ trợ và nhiệt tình của các Vận Động Viên tham gia giải. Quyết định dời lịch thi đấu được đưa ra, nhằm hỗ trợ việc phòng chống dịch và đảm bảo sự an toàn của cộng đồng thông qua biện pháp thiết thực trong tình hình khủng hoảng dịch bệnh diễn biến phức tạp.

  Ban Tổ Chức Spartan Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục tổ chức thêm các buổi Tập Luyện Cộng đồng sau này và nỗ lực để mang đến cho Việt Nam trải nghiệm cuộc đua Spartan đầu tiên thật tuyệt vời! Mặc dù, việc thay đổi lịch trình là điều bất khả kháng, về khía cạnh tích cực, chúng tôi sẽ dành thêm thời gian, nỗ lực cho công tác chuẩn bị để mang đến Sự kiện Spartan tại Công viên Tưởng niệm vua Hùng thật chu toàn và đáng nhớ cho cả người lớn và trẻ em.

  Một lần nữa Ban Tổ Chức Spartan Việt Nam chân thành xin lỗi Vận Động Viên Spartans vì bất kỳ sự bất tiện nào gây ra từ sự thay đổi này và cảm ơn sự thông cảm của tất cả các Vận Động Viên Spartans cho quyết định này.

  BTC Spartan Việt Nam xin gửi lời chúc sức khoẻ tốt đẹp đến những bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi virus 2019-nCoV. Và mong tất cả Vận Động Viên Spartans luôn cẩn thận thực hiện phương pháp phòng chống lây nhiễm được khuyến cáo từ Bộ Y Tế, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của bản thân cùng gia đình.

  Tay Ho Half Marathon 2020
  THÔNG BÁO LÙI NGÀY TỔ CHỨC GIẢI CHẠY “TAY HO HALF MARATHON 2020” DO DỊCH CORONA
  (English below)

  Kính gửi các vận động viên và các đối tác,

  Để đảm bảo an toàn cho các vận động viên (vđv) tham gia giải chạy Tay Ho Half Marathon 2020 và thực hiện theo quyết định công bố dịch của Thủ tướng, các công điện của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch về việc dừng các giải thể thao tại các tỉnh đã công bố dịch viêm phổi do virus corona…

  BTC Tay Ho Half Marathon 2020 xin thông báo giải sẽ không được tổ chức vào ngày 16/2/2020 như kế hoạch ban đầu.
  Thời gian tổ chức mới vào ngày 12/7/2020 (với điều kiện dịch bệnh đã được kiểm soát hoàn toàn).
  • Tất cả các vận động viên đã đăng ký thành công sẽ được bảo lưu
  • Cổng đăng ký sẽ tiếp tục được mở tới hết ngày 12/5/2020. Giá vé standard và các chính sách giảm giá mua theo nhóm sẽ vẫn được áp dụng trong giai đoạn từ ngày 4/2/2020 đến hết 12/5/2020.
  • BTC tặng voucher giảm giá 30% cho các vđv đã mua vé giai đoạn Late từ ngày 13/1/2020 đến 03/2/2020. Voucher giảm giá được áp dụng 1 lần, cho các giải mà BIG PRIZE tổ chức trước ngày 28/2/2021
  • Chi tiết BTC sẽ gửi email đến từng vđv và qua facebook page chính thức của chương trình

  Một lần nữa BTC mong nhận được sự thông cảm và ủng hộ từ các vđv về trường hợp bất khả kháng này.

  Chúc các vận động viên và gia đình luôn luôn mạnh khoẻ,

  Sun Life Vietnam – Resolution Run 2020
  Lịch cũ: 20/02/2020
  Lịch mới: đang chờ thông tin từ BTC
  Hiện tại chưa có thông tin từ ban tổ chức Sun Life, nhưng chắc chắn giải này sẽ bị dời lại thôi. Mình sẽ cập nhật khi có thông tin chính thức.

  Quang Binh Discovery Marathon 2020
  Các vận động viên thân mến,

  Đứng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Viêm đường hô hấp cấp do virus Corona, chúng tôi cũng như các bạn, rất hoang mang và đang tích cực cùng các cấp có thẩm quyền đánh giá, đưa ra giải pháp cho chuỗi sự kiện Discovery Marathon 2020.

  Tình hình dịch bệnh hiện nay là chưa thể xác định chính xác thời điểm có thể hoàn toàn kiểm soát được. Tiếp tục tổ chức hay không tiếp tục hay bao giờ thì tiếp tục là những câu hỏi mà chúng ta cần thật sáng suốt lựa chọn tại thời điểm này. Chúng tôi rất mong các vận động viên thông cảm và cùng theo dõi tình hình. Race Jungle xin phép sẽ thông báo chính thức bằng email đến những vận động viên tham gia chuỗi Discovery Marathon chậm nhất vào ngày 10/2/2020.

  Suy cho cùng chúng ta đăng ký giải chạy cũng để rèn luyện sức khoẻ, mong mọi người cùng nỗ lực trong công tác phòng chống dịch bệnh vì sự an toàn và sức khoẻ của chính chúng ta.

  #DiscoveryMarathon
  #RaceJungle
  #QBDM
  #HADM
  #HGDM

  Wow Marathon Phú Quốc 2020
  [ THÔNG BÁO CHÍNH THỨC ]

  GIẢI CHẠY WOW MARATHON PHÚ QUỐC 2020 THAY ĐỔI LỊCH TỔ CHỨC VÌ DỊCH CORONA DIỄN BIẾN PHỨC TẠP

  Ngày 04/02/2020, Ban tổ chức giải chạy WowMarathon Phú Quốc 2020 quyết định thay đổi ngày tổ chức giải chạy nhằm đảm bảo an toàn và sức khỏe cho cộng đồng vì dịch Corona đang diễn biến phức tạp.

  Theo kế hoạch ban đầu, giải chạy sẽ được tổ chức vào 01/03/2020, tuy nhiên, Bộ Y tế vừa thông tin, Việt Nam đã ghi nhận bệnh nhân nhiễm virus corona thứ 10. Trước tình hình và ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (nCoV) gây ra chưa có dấu hiệu dừng lại, Ban tổ chức giải chạy WowMarathon Phú Quốc 2020 đã quyết định thay đổi ngày tổ chức giải chạy nhằm đảm bảo an toàn và sức khỏe cho cộng đồng.

  Việc thay đổi thời gian tổ chức giải chạy cũng thực hiện chỉ đạo từ công điện số 396/ CĐ-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra trong các hoạt động lễ hội, di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh.

  Giải chạy WowMarathon Phú Quốc 2020 sẽ được ấn định vào một ngày khác và Ban tổ chức sẽ có thông báo trong điều kiện sớm nhất có thể.

  Được biết, tính đến ngày 04/02/2020, dịch viêm phổi do virus corona hiện đã lan đến 25 quốc gia, vùng lãnh thổ khiến 426 người tử vong, chủ yếu ở Trung Quốc, người nhiễm bệnh cũng tăng lên 20.622, trong đó riêng tại Trung Quốc là 20.438.

  Chúng tôi khuyến khích tất cả các vận động viên, tình nguyện viên, đối tác và các đơn vị liên quan giữ sức khỏe và áp dụng các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, theo dõi đường link từ Bộ Y tế Việt Nam (https://moh.gov.vn/) để cập nhật các thông tin liên quan.

  Chúng tôi sẽ cập nhật thông tin thường xuyên và trực tiếp đến các vận động viên đã đăng ký tham gia giải chạy WowMarathon Phú Quốc 2020 thông qua trang web chính thức https://wowmarathon.vn/ và Fapage https://www.facebook.com/wowmarathonphuquoc/

  ===================
  Thông tin về giải chạy WowMarathon Phú Quốc 20202020:

  WowMarathon Phú Quốc 2020 là đường chạy quốc tế trên đảo đầu tiên tại Việt Nam được các tổ chức AIMS cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn quốc tế. Đồng thời Phú Quốc cũng là giải chạy marathon trên đảo đầu tiên tại Việt Nam.

  Cung đường chạy qua khu bảo tồn hơn 300 loài động vật hoang dã Vinpearl Safari, bãi biển trong xanh và rừng nguyên sinh Phú Quốc. 86% là đường chạy riêng biệt cho runners, tách hoàn toàn với đường dân sinh nên đảm bảo sự thoải mái, tốc độ và an toàn tuyệt đối.

  VnExpress Marathon Hanoi Midnight 2020
  ????????? ???????? ????? ???????? ??̀? ???̀? ??̂̉ ???̛́?
  (English belows)

  ? Giải chạy đêm quy mô lớn đầu tiên sẽ tổ chức vào 22/8 thay vì 7/3, để đảm bảo an toàn cho vận động viên trước dịch viêm phổi do virus corona. VnExpress thống nhất cùng UBND Thành phố Hà Nội và Ngân hàng TPBank lùi thời gian tổ chức do diễn biến phức tạp của dịch. Đây là tình huống bất khả kháng, thực hiện theo quyết định công bố dịch của Thủ tướng với mức độ nguy hiểm bệnh truyền nhiễm nhóm A nguy cơ khẩn cấp toàn cầu, cũng như công điện của Bộ Văn hoá Thể thao Du lịch về tạm dừng các lễ hội chưa diễn ra và chỉ thị của UBND Thành phố Hà Nội về việc kiểm soát dịch.

  ❗️Ban tổ chức bảo lưu BIB đã mua của các vận động viên.
  ❗️Giá vé Regular sẽ kéo dài đến 22/6 thay vì 30/1. Giai đoạn Late sẽ bắt đầu từ 22/6 và đóng cửa ngày 22/7.
  ❗️Đối với những vận động viên đã mua BIB giá Late kể từ 0h ngày 31/1 đến 12h trưa 4/2, ban tổ chức sẽ hoàn tiền chênh lệch giữa hai giai đoạn.
  ❗️Những runner đã đồng hành cùng giải chạy, mỗi BIB đã đăng ký thành công trước ngày 4/2 sẽ nhận được mã ưu đãi 20% áp dụng một lần, có giá trị đến 31/3/2021.
  ✉️ Chi tiết sẽ được Ban tổ chức gửi trong email cho từng runner.

  Dalat Ultra Trail 2020

  Kính gửi toàn thể Vận Động Viên Dalat Ultra Trail 2020,

  Sức khoẻ và sự an toàn của các Vận Động Viên (VĐV), Khán Giả, Tình Nguyện Viên và Nhân Viên giải Dalat Ultra Trail 2020 luôn được đặt lên ưu tiên hàng đầu của Ban Tổ Chức Dalat Ultra Trail 2020. Đứng trước sự bùng phát đột ngột và diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi gây ra bởi Coronavirus (2019-nCoV), thực hiện theo Công văn số 102/TCTDTT-VP ngày 03 tháng 02 ngày 2020 của Bộ Văn Hoá, Thể Thao và Du Lịch, Tổng Cục Thể Dục Thể Thao về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra trong hoạt động thể thao; Ban Tổ Chức (BTC) Dalat Ultra Trail 2020 rất tiếc phải thông báo Giải Siêu Marathon Quốc Tế Dalat Ultra Trail 2020 vào ngày 13-15/3/2020 sẽ dời lại vào ngày 19-21/06/2020 với địa điểm không thay đổi.

  BTC sẽ theo dõi sát sao diễn biến của tình hình chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp, và sẽ cập nhật chi tiết với các Vận Động Viên vào tháng Tư nếu có bất kỳ sự thay đổi nào tiếp theo.

  Tất cả các đăng ký sẽ được hệ thống tự động chuyển sang ngày đua mới, VĐV không phải tự thực hiện bước chuyển đổi này. Nếu VĐV không thể tham dự giải đua mới, vui lòng email trực tiếp đến info@vietnammtbseries.com để được hỗ trợ thêm.

  Các VĐV có thể tham khảo các câu hỏi thường gặp về việc hoãn ngày tổ chức giải Dalat Ultra Trail 2020 tại link: http://bit.ly/DUT2020postpone

  BTC Dalat Ultra Trail 2020 rất cảm kích trước sự hỗ trợ và nhiệt tình của các VĐV tham gia giải. Quyết định dời lịch thi đấu được đưa ra, nhằm hỗ trợ việc phòng chống dịch và đảm bảo sự an toàn của cộng đồng thông qua biện pháp thiết thực trong tình hình khủng hoảng dịch bệnh diễn biến phức tạp.

  Một lần nữa BTC Dalat Ultra Trail 2020 chân thành xin lỗi VĐV vì bất kỳ sự bất tiện nào gây ra từ sự thay đổi này và cảm ơn sự thông cảm của tất cả các VĐV cho quyết định này.

  Trân trọng,
  BTC Dalat Ultra Trail 2020

 12. Hiện tại trên facebook, webtretho mình thấy lan truyền rất nhiều về việc nói là tìm ra vaxin corona và kiêu đặt hẹn tim chích tá lả. 🙁 MÀ thật sự ra đó là của cho chó 🙁 Thật mấy bác làm ăn thất đức quá luôn….

 13. Nói thật có dịch này thì các nhà máy làm khẩu trang y tế mới có cơ hội được lên hương chứ thực thế các loại khẩu trang y tế thông thường người ta họ xem thường và không dùng nhiều.
  Hơn thế nữa các bạn có thể mua các sản phẩm xịt khử trùng mà mang theo nha, và tốt hơn hết thì có thể làm tại nhà các nước khử trùng cho tay thì tốt hơn rất nhiều nhé

 14. Tình hình này thì các bác nên tích trữ thực phẩm đi là vừa chứ ở đó mà phân bua ở đây nhé, mong rằng tất cả mọi chuyện sẽ sớm vượt qua

 15. Cần điều tra ai là người đăng thông tin cá nhân của người khác lên mạng và sử lý thật nghiêm. Đáng buồn cho trường hợp của bạn Nguyễn Thái Khang đã trở về từ Vũ Hán hơn 1 tháng mà vẫn bị những đồng nghiệp xa lánh chứng tỏ sự hiểu biết về can bệnh này còn hạn chế.

 16. Cho mình hỏi: nếu không may bạn mắc virus Corona thì có khả năng bạn lây cho bố mẹ bạn không? Bố mẹ bạn có khả năng lây cho người khác không? Nếu câu trả lời là không và lúc nào bạn cũng đeo khẩu trang thì xin lỗi bạn. Dù mình xin lỗi bạn nhưng nếu đặt lên bàn cân thì mình vẫn chọn tính mạng của cộng đồng lên trên cảm xúc uất ức của cá nhân bạn. Dẫu sao với bạn, mình vẫn có cơ hội để nói lời xin lỗi.

 17. Đọc sơ qua các bình luận thì hình như không ai quan tâm tới việc thông tin của các bạn bị phát tán lên mạng một cách vô tội vạ thì phải, và còn bị đe dọa, lăng mạ nữa? Họ cũng đã tự biết cách ly mà.

 18. Tôi đồng ý với Bác sỹ: vi rút Corona mới sẽ chết ở nhiệt độ trên 50oC trong vòng 10 phút, do đó trong thời gian này nếu ta uống nước ấm mỗi ngày (60oC – 80oC) có lễ sẽ tốt hơn. Ngoài ra chúng ta nên phơi nắng hằng ngày vì con Vi rút này sẽ chết dưới tia cực tím của ánh nắng gắt

 19. Nếu tôi ở vào trường hợp của những người này tôi lại không buồn, mà còn cám ơn những người thân, quen, hàng xóm, v.v. Vì họ đã có hiểu biết về dịch cúm Corona và biết tự phòng ngừa. Tôi thà bị sống cách ly, xa lánh mọi người trong vòng vài tuần, để đánh đổi cho điều kiện mình được săn sóc y tế cần thiết và bảo vệ mạng sống của mình và người khác, nhất là những người thân yêu, chòm xóm của mình. Đồng thời sự cách ly này sẽ giúp cho hệ thống y tế của nước mình hạn chế tối thiểu về người và ngân sách cho trường hợp của tôi, để giành cơ sở y tế đó cho những người có nhu cầu hơn tôi. Rất mong sự hiểu biết và hợp tác của tất cả mọi người dân nước Việt. Mọi người vì mình và mình vì mọi người. Cám ơn rất nhiều!

  1. gì đâu mà buồn …. phải tự hiểu đó là trách nhiệm của bản thân, ko để lây lan cho người khác …. đem bệnh về lây lan cho cả ba mẹ người thân của mình thì sẽ vui hơn à ??? ở nhà ko đi chơi Tết 1 vài bữa thì quan trọng hơn sức khoẻ ba mẹ à ??? mình vì mọi người trước cái đã

 20. An toàn là trên hết. Không thể chủ quan vì một hai cá nhân mà ảnh hưởng cả cộng đồng. Cách ly là cần thiết. Vậy nên những khuyến cáo của bộ y tế về việc người Việt Nam trở về từ Trung Quốc thì mình nghĩ nên được cách ly một cách bắt buộc chứ đừng tự cách ly. Vì ý thức không phải ai cũng giống ai đâu mà cứ đưa cộng đồng lên là chính là được phải không cả nhà?

  1. Đúng rồi bác, mình thấy bác nói thế phải chí luôn đó, vì thật sự cộng đồng cần đưa lên làm đầu nhé. Chứ thật sự ra nếu không đưa cộng đòng lên làm đầu thì ẻo liền

 21. Tập thể dục thể thao, năng vận động cơ thể. Giữ nhà cửa sạch sẽ thoáng khí.
  Bổ sung thêm trái cây vitamin C tự nhiên tăng sức đề kháng cơ thể.
  Không ăn thức ăn không biết rõ nguồn gốc, thức ăn có tẩm hoá chất, thức ăn nhanh,…
  Súc miệng bằng nước muối loãng
  Ra đường đeo khẩu trang, hạn chế nơi tập trung đông người….
  Quan trọng là phải biết cách phòng tránh. Không sợ hãi sẽ không bệnh tật. Không sợ hãi sẽ không chiêu cảm bệnh tật.
  Nguyện cầu tất cả chúng sinh bình an
  Nam mô Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật.

  Cái gì tránh được thì tránh. Cả xã hội cũng tập chung dập dịch thì cũng nhanh thôi. Mọi người ra đường cùng đeo khẩu trang, nếu mà mình có bệnh cũng đỡ lây cho người khác. Mọi người cố lên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button