Top 7 Thói Quen Ăn Uống Không Tốt Cho Sức Khỏe

Có những thói quen ăn uống chúng ta vẫn duy trì hàng ngày mà không hề biết rằng những thói quen này nếu duy trì thường xuyên sẽ gây nên những ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe. Hãy cùng xem đó là những thói quen nào mà bản thân đang mắc phải để tránh kịp thời nhé. Dưới đây là top 7 thói quen ăn uống sai lầm mà nhiều người vẫn thường mắc phải.

1 Ăn quá nhanh

- Top 7 Thói Quen Ăn Uống Không Tốt Cho Sức Khỏe

Cuộc sống hiện đại cũng đồng nghĩa với việc chúng ta thường quá vội vã ngay cả trong bữa ăn của mình. Tuy nhiên, việc ăn quá nhanh lại khiến thức ăn không được nhai kỹ càng, làm chậm việc trao đổi chất, chuyển hóa thực phẩm của cơ thể, đồng thời cũng khiến việc tiêu hóa không thể hoàn chỉnh. Dễ gây hại cho niêm mạc dạ dày, từ đó khiến dạ dày phải hoạt động mạnh hơn để tiêu hóa nên dễ xuất hiện tình trạng đau dạ dày.

Những điều gì sẽ xảy ra khi bạn ăn quá nhanh?

+ Gây ra chứng khó tiêu

+ Gây ra bệnh béo phì

+ Không thể hấp thu chất dinh dưỡng trong thực phẩm

+ Làm tăng tỷ lệ mắc các bệnh mãn tính

+ Dẫn đến tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư

+ Gây ra bệnh đường ruột

Để có thể tránh những hệ quả do ăn quá nhanh nêu ở trên, đồng thời giúp hệ tiêu hóa làm việc một cách khỏe mạnh, chúng ta cần ăn chậm nhai kỹ để thức ăn được nghiền nhỏ hơn. Điều này sẽ làm tăng diện tích tiếp xúc của thức ăn và chúng ta cũng sẽ được tiêu hóa tốt hơn.

Để tập thói quen ăn chậm nhai kỹ bạn có thể thực hiện theo một số nguyên tắc sau đây: 

+ Dùng đũa để gắp thức ăn

+ Khi ăn nên ngồi thẳng, đồng thời hít thở chậm và sâu

+ Tập trung ăn uống, không ăn khi tâm trạng buồn phiền

+ Ăn trong không gian riêng và đừng ăn trên bàn làm việc

2 Ăn không đúng bữa

- Top 7 Thói Quen Ăn Uống Không Tốt Cho Sức Khỏe

Đôi khi vì công việc, học tập,… khiến chúng ta không thể duy trì một chế độ ăn đúng 3 bữa mỗi ngày. Và với việc ăn không đúng bữa này không những ảnh hưởng nghiêm trọng đến dạ dày mà còn ảnh hưởng rất lớn đến các cơ quan khác trong cơ thể. Chính vì thế, trong bất kì trường hợp nào, bạn cũng nên duy trì cho mình một chế độ ăn đúng và đủ bữa mỗi ngày nhằm đảm bảo sức khỏe hệ tiêu hóa của mình nhé.

Một số tác hại nguy hiểm nếu ăn không đúng bữa:

+ Đường huyết lên xuống thất thường

+ Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

+ Gây táo bón

+ Mất ngủ

+ Rụng tóc

3 Nhịn ăn sáng

- Top 7 Thói Quen Ăn Uống Không Tốt Cho Sức Khỏe

Vì không có thời gian hay đang trong quá trình ăn kiêng nên nhiều người thường xuyên bỏ bữa sáng. Tuy nhiên, ít người biết rằng thói quen này chính là nguyên nhân làm tăng cao nguy cơ mắc ung thư cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Bên cạnh đó, bữa sáng sẽ giúp cung cấp năng lượng cho một ngày dài học tập, làm việc của bạn. Cho nên, hãy dành một chút thời gian vào buổi sáng cho mình một bữa sáng với đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

4 Ăn không để tâm

- Top 7 Thói Quen Ăn Uống Không Tốt Cho Sức Khỏe

Khi bạn vừa ăn vừa làm một việc khác như xem tivi, điện thoại… sẽ khiến bạn tiêu thụ lượng thức ăn nhiều hơn bình thường do não bộ lúc này đang bị phân tâm bởi những công việc khác. Bên cạnh đó, việc ăn không để tâm cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến dạ dày cũng như hệ tiêu hóa của bạn. Do đó, hãy tránh chế độ ăn không khoa học này để đảm bảo sức khỏe tiêu hóa được tốt nhất.

5 Ăn khi căng thẳng

- Top 7 Thói Quen Ăn Uống Không Tốt Cho Sức Khỏe

Khi gặp căng thẳng, stress, nhiều người lại có thói quen tìm đến thức ăn như là một phương pháp giải tỏa những căng thẳng đó, mà không hề biết rằng việc này gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Không những khiến bạn ăn nhiều hơn gây tăng cân, bên cạnh đó, khi căng thẳng tính axit trong ruột bị giảm sút, khả năng hấp thụ dinh dưỡng cũng giảm.

Điều này không chỉ làm hại đến hệ tiêu hóa mà còn làm giảm khả năng tự phục hồi của cơ thể. Cho nên, thay bằng ăn uống, bạn có thể chọn những phương pháp giải tỏa căng thẳng khác như giải trí, đi dạo…

6 Vừa đi vừa ăn

- Top 7 Thói Quen Ăn Uống Không Tốt Cho Sức Khỏe

Cũng tương tự việc ăn không để tâm, việc vừa đi vừa ăn cũng khiến não bộ bị phân tâm, khiến cho hệ tiêu hóa không được hoạt động với công suất tốt nhất gây nên những ảnh hưởng về sau.

Bên cạnh đó, việc kiểm soát thức ăn lúc này cũng gặp hạn chế khiến bạn ăn nhiều hơn, từ đó mắc các bệnh thừa cân, béo phì.

7 Vừa ăn vừa xem tivi hay điện thoại

- Top 7 Thói Quen Ăn Uống Không Tốt Cho Sức Khỏe

Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh, thói quen vừa ăn vừa làm việc khác như xem tivi hay điện thoại đều không hề tốt cho sức khỏe và rất phản khoa học. Bởi những người có thói quen này thường tiêu thụ nhiều hơn 50 – 60% lượng thức ăn so với những người chỉ tập trung vào một việc là ăn. Do đó, hãy sửa ngay thói quen này đi để không gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe, đặc biệt là dạ dày bạn nhé.

Đặc biệt lưu ý, việc vừa ăn vừa xem điện thoại là gặp rất nhiều, thương xuyên hiện nay. Mọi người tập kỷ luật bản thân mình kỹ hơn nhé.

Đừng để những thói quen xấu nhỏ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta, điều đó thật đáng tiếc. Chúc mọi người mạnh khỏe và an vui!

5/5 - (2 bình chọn)

About Vĩnh Nguyễn

Avatar of Vĩnh Nguyễn
Vĩnh Nguyễn là cựu sinh viên trường Đại Học Quy Nhơn, chuyên ngành Văn Học - Chuyên chia sẻ thông tin về các lĩnh vực: Công Nghệ, Sức Khỏe, Làm Đẹp, Ẩm Thực, Văn Hóa, Thể Thao, Thời Sự,... Cùng theo dõi Vĩnh với các bài viết mới nhất nhé!

2 comments

  1. Avatar of Tuấn Hưng

    Trước mình ăn nhanh lắm luôn, sau đó bị đau dạ dày nên hết dám.
    Nay mình ăn chậm hươn nhiều rồi, tình trạng cũng được cải thiện.
    Lời khuyên cho các bạn là đọc danh sách bài viết này nên tránh, nên làm theo đồng thời ăn chậm nhai kỹ nha

  2. Avatar of Hồ Khung

    Nói chung uống nước lọc lúc khát và bổ sung đầy đủ đừng để cho khát là chuẩn hết 😀

Trả lời