Dịch Vụ Tổng Hợp

Top 7 Sai Lầm Thường Gặp Phải Khi Sử Dụng Nồi Cơm Điện Khiến Nồi Nhanh Hỏng

Sử dụng nồi cơm điện để nấu cơm một công việc nghe tưởng chừng rất đơn giản phải không? Nhưng nhiều người đã mắc phải một số sai lầm cơ bản khiến cho chiếc nồi cơm của mình nhanh hỏng mà không hề hay biết. Nếu bạn chưa hiểu rõ nguyên do cụ thể là gì thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, để bảo vệ chiếc nồi cơm điện của mình được lâu bền nhé.

Tổng Họp Top 7 Sai Lầm Thường Gặp Khi Sử Dụng Nồi Cơm Điện Khiến Nồi Nhanh Hỏng

1. Vo gạo trực tiếp trong lòng nồi chống dính

Nhiều người thường có thói quen vo gạo trực tiếp ngay trong lòng nồi cơm để cho tiện lợi hơn. Thói quen này tưởng chừng như vô hại nhưng thật ra lại ảnh hưởng rất xấu đến lòng nồi. Khi ta vo gạo trực tiếp ngay trong lòng nồi sẽ gây ra những vết xước li ti trên bề mặt chống dính của lòng nồi, lâu dần, mặt chống dính ngày càng tổn hại dẫn đến hỏng lớp chống dính.

sai lầm thường gặp khi sử dụng nồi cơm điện

Với lòng nồi có chống dính thì sẽ có lớp bảo vệ cho bề mặt lòng nồi để chúng nấu ăn an toàn cho người dùng nếu lớp này bị mất đi trong quá trình sử dụng sẽ làm giảm tính thẩm mỹ của chiếc nồi quan trọng hơn là lớp keo liên kết giữa lớp chống dính và lớp kim loại của nồi nhiễm vào thức ăn là rất cao, dần dần có nguy cơ gây ung thư.

Cách khắc phục: Nên sử dụng rổ, rá hay chiếc thau nhỏ để vo gạo trước khi cho chúng vào nồi nấu, vừa an toàn lại vừa bảo vệ lớp chống dính của nồi.

2. Không lau khô lòng nồi khi nấu

Không lau khô lòng nồi khi nấu, đây là một sai lầm cũng khá nhiều người mắc phải và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nồi và có thể gây nguy hiểm cho chính mình.Nhiều người thường có thói quen sau khi vo gạo xong không lau khô bên ngoài lòng nồi mà cho luôn vào khoang và cắm điện.

- Top 7 Sai Lầm Thường Gặp Phải Khi Sử Dụng Nồi Cơm Điện Khiến Nồi Nhanh Hỏng

Có thể bạn chưa biết đáy của lòng nồi là nơi tiếp xúc với mâm nhiệt, nếu không lau khô mặt ngoài lòng nồi khiến nước làm ướt mâm nhiệt khiến nó nhanh hư, nghiêm trọng hơn là gây nguy cơ chập cháy, rò rỉ điện làm mất an toàn cho người sử dụng.

Cách khắc phục: Nên sử dụng khăn lau khô mặt ngoài, mặt đáy lòng nồi trước khi cho vào khoang để bảo vệ độ bền cho nồi cơm điện, vừa tăng tính an toàn cho chính mình.

3. Nhấn nút “Cook” nhiều lần

Nhiều người có thói quen khi nấu cơm quá nhiều ăn không hết hay chưa ăn và muốn hâm nóng cơm liên tục, muốn tạo cơm cháy dưới phần đáy ăn cho ngon hay khi hầm cháo, xương, làm bánh sẽ nhấn nút “Cook” nhiều lần để nồi đạt mức nhiệt như ý…

- Top 7 Sai Lầm Thường Gặp Phải Khi Sử Dụng Nồi Cơm Điện Khiến Nồi Nhanh Hỏng

Nếu sử dụng một vài lần có thể sẽ không ảnh hưởng gì nhưng nếu thực hiện thường xuyên sẽ tác động trực tiếp lên rơ le nhiệt khiến nó mau bị hỏng, chai cảm biến nhiệt, dễ nhảy nút sớm khiến cơm nấu bị sống sượng hay nhảy nút trễ có thể làm cơm bị khê.

Cách khắc phục: Để có thể sử dụng nồi cơm điện được bền, tốt nhất chỉ nên dùng nồi nấu cơm (trừ khi bạn dùng nồi cơm điện tử), và tránh nhấn nút “cook” nhiều lần.

4. Tư thế đặt lòng nồi vào nấu không chuẩn

Nhiều người khá chủ quan khi cho lõi vào vỏ nồi, nhưng họ không biết rằng một việc khá đơn giản như vậy lại ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng của cơm nấu ra và có thể làm hỏng rơ le của nồi.

- Top 7 Sai Lầm Thường Gặp Phải Khi Sử Dụng Nồi Cơm Điện Khiến Nồi Nhanh Hỏng

Cần đảm bảo tính thăng bằng khi đặt lòng nồi vào nồi nấu. Nguyên nhân là thiết kế của đáy xoong hơi lõm nên việc đặt bằng một tay dễ khiến mặt đáy lòng nồi được đặt không cân đối, sự tiếp xúc của rơ le nhiệt trên mâm nhiệt không đều, làm cho cơm nấu sẽ bên sống bên chín và rơ le nhiệt cũng dễ bị hỏng.

Cách khắc phục: Cách dùng chuẩn nhất là nên dùng 2 tay để đặt lòng nồi vào nồi nấu sau đó nhẹ nhàng xoay nửa vòng phần lõi nồi để rơle tiếp xúc đều, cơm nấu ra sẽ không bị sượng. Đồng thời, cũng lưu ý dàn đều phần gạo trong lòng nồi để cơm chín đều và ngon hơn.

5. Cắm điện chung với các thiết bị có công suất cao

sai lầm thường gặp khi sử dụng nồi cơm điện

Một số gia đình thường sử dụng 1 ổ cắm cho nhiều thiết bị điện như: vừa cắm nồi cơm điện, bình siêu tốc, lò nướng, tủ lạnh… vô hình chung chung điều này đã làm cho tình trạng điện quá tải gây chập cháy. Vừa hư hỏng đồ điện vừa gây nguy hiểm đến người dùng.

Cách khắc phục: Nên sử dụng ổ cắm riêng biệt cho các thiết bị trên để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

6. Sử dụng đũa, vá cơm bằng kim loại hoặc có đầu sắc nhọn

Việc sử dụng đũa, vá cơm bằng kim loại hoặc có đầu sắc nhọn sẽ làm cho lòng nồi bị trầy xước làm bong tróc đến mặt chống dính của lòng nồi, khiến nó hư hỏng, cơm dễ bị dính vào thành nồi và nếu nhiệt độ cao có thể khiến kim loại thôi nhiễm vào thức ăn khi nấu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng .

- Top 7 Sai Lầm Thường Gặp Phải Khi Sử Dụng Nồi Cơm Điện Khiến Nồi Nhanh Hỏng

Cách khắc phục: Nên sử dụng các loại dụng cụ vá cơm bằng gỗ, nhựa hoặc silicone để bảo vệ tính thẩm mỹ và tính an toàn của nồi cơm điện, khuyến cáo sử dụng đồ chuyên dụng của nồi.

7. Vệ sinh nồi sai cách

Đây cũng là một trong những sai lầm phổ biến làm cho nồi cơm điện của nhà bạn nhanh hỏng. Một số thói quen khi vệ sinh lòng nồi gây ảnh hưởng xấu mà nhiều người mắc phải như: Dùng miếng cọ rửa cứng có thành phần kim loại hay vệ sinh khi lòng nồi lúc còn nóng ấm, đều có thể gây hư hại lớp chống dính. Đối với lòng nồi không chống dính, thường sẽ gặp phải tình trạng cơm bị khô và khó làm sạch. Nhiều người đã dùng các cứng để cạy làm bề mặt lòng nồi bị trầy xước.

- Top 7 Sai Lầm Thường Gặp Phải Khi Sử Dụng Nồi Cơm Điện Khiến Nồi Nhanh Hỏng

Cách khắc phục: Đối với nồi chống dính nên để lòng nồi nguội bớt và dùng miếng cọ rửa mềm để lau chùi.

Đối với nồi không chống dính thì với trường hợp cơm khô dính ở thành nồi thì nên ngâm với nước để làm mềm rồi sau đó sử dụng miếng cọ rửa mềm để vệ sinh. Khi vệ sinh nồi cơm điện thì nên dùng khăn ướt để vệ sinh.

Trên đây là một số sai lầm thường gặp phải khi sử dụng nồi cơm điện mà nhiều người không để ý làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của chiếc nồi cơm điện. Hãy lưu ý và tránh những lỗi trên, để sử dụng nồi cơm điện lâu bền hơn nhé.

Xem Thêm Các Bài Viết Cùng Chủ Đề Dịch Vụ – Tổng Hợp Khác:

Tốt nghiệm ngành xã hội học tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2013

5/5 - (1 bình chọn)

10 Comments

  1. Dùng nồi cơm điện mà nhanh hư thì chỉ có phá, nhà tớ dùng các kiểu con đà điểu mà nồi cơm được 10 mấy năm rồi 😀

  2. Nồi cơm điện là cái thứ mình cần dùng hầu như hằng ngày nên các bác đừng tiếc tiền mà mua nồi cơm điện tốt nha
    Tui đây kinh nghiệm rồi nên khuyên thế, vì cơm các bác nấu cũng khác, và lâu hơn, bền hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button