Dịch Vụ Tổng Hợp

Top 9 Bí Quyết Để Sử Dụng Bảo Quản Nồi Cơm Điện An Toàn Và Lâu Dài

Nồi cơm điện không chỉ là vật dụng góp mặt trong gian bếp của mọi gia đình mà nó còn là người đồng hành cùng các bà nội trợ, để mang đến những bữa cơm ngon cho mỗi ngày. Đôi khi chiếc nồi cơm điện của nhà bạn sẽ bị hỏng do một số vấn đề như: Bị cháy dây, điện không vào, nấu thường bị cháy ở đáy nồi,… và bạn sẽ phải tự xoay sở như nấu cơm bằng bếp ga vừa tốn thời gian ngồi canh nó mà dễ bị cháy nữa, hay là nhiều bất tiện khác có thể gặp phải.

- Top 9 Bí Quyết Để Sử Dụng Bảo Quản Nồi Cơm Điện An Toàn Và Lâu Dài

Để tránh tình trạng trên xảy ra hãy học lỏm những bí quyết sử dụng, bảo quản nồi cơm điện an toàn và lâu dài nhất nhé.

Tổng Hợp Top 9 Bí Quyết Để Sử Dụng Bảo Quản Nồi Cơm Điện An Toàn Và Lâu Dài

1. Không cắm quá nhiều thiết bị điện cùng một ổ cắm

Việc cắm quá nhiều thiết bị điện cùng một ổ cắm là tình trạng rất nhiều người gặp phải. Việc này gây nên lượng tiêu thụ điện bị quá tải có thể gây cháy nổ thiết bị điện hoặc chập cháy đường dây tải điện trong nhà. Đồng thời, nên hạn chế sử dụng chung phích cắm với những đồ gia dụng khác vì điện áp có thể tăng giảm thất thường dẫn đến việc chập cháy thiết bị.

sử dụng bảo quản nồi cơm điện

Ví dụ: Bạn đang cần sử dụng ấm siêu tốc và nồi cơm điện: Nếu bạn cắm nồi cơm điện ở ổ cắm này thì nên cắm ấm điện siêu tốc ở ổ cắm khác. Sẽ giúp cho lượng tiêu thụ điện sẽ không bị quá tải, tránh cháy nổ hoặc chập cháy đường dây tải điện.

2. Cắm điện nồi cơm đúng cách

Việc cắm điện nồi cơm nghe tưởng chừng rất đơn giản phải không? Tuy nhiên nhiều người vẫn mắc phải một số sai phạm, đã gây ra những sự cố không đáng có đấy. Hãy lưu ý cách cắm nồi cơm đúng cách sau đây để đảm bảo an toàn khi sử dụng nồi cơm điện nhé: Cắm dây nguồn vào nồi cơm điện cho chắc chắn rồi sau đó mới cắm nguồn điện vào ổ cắm điện xoay chiều trong nhà.

- Top 9 Bí Quyết Để Sử Dụng Bảo Quản Nồi Cơm Điện An Toàn Và Lâu Dài

Khi cắm phích cắm vào ổ điện cần cắm chặt và cắm hết chân sắt sao cho mặt bằng phích cắm và mặt bằng ổ điện phải sát vào nhau. Nếu cắm chênh vênh hoặc không khớp có thể gây cháy nổ hoặc chập điện. Cách làm này cũng giúp giữ an toàn và ổn định điện cho chiếc nồi cơm điện của bạn đấy.

3. Sử dụng nồi đúng cách

Cần lau khô ngoài lòng nồi trước khi đặt vào nồi, tránh nước còn đọng bên ngoài lòng. Nếu lau chùi không sạch thì trong quá trình nấu, nguồn nước trong thân nồi tiếp xúc với nguồn điện sẽ cho tiếng kêu “lộp bộp”, gây bốc hơi, nổ hay cháy xém đen thành vỏ nồi, mâm nhiệt lâu dần sẽ giảm độ bền.

- Top 9 Bí Quyết Để Sử Dụng Bảo Quản Nồi Cơm Điện An Toàn Và Lâu Dài

Đặc biệt, không dùng lòng nồi cơm sử dụng trên các thiết bị khác như bếp gas, bếp hồng ngoại,… sẽ làm nồi bị biến dạng.

4. Đặt nồi cơm điện đúng nơi quy định

Nên đặt nồi cơm điện ở chỗ an toàn như: Nơi khô ráo, thoáng mát, không gần các thiết bị phát điện khác, đồng thời không bị ẩm ướt cũng như không có dây điện lằng nhằng. Khi không sử dụng đến nồi cơm điện nên nên rút dây ra khỏi nguồn điện và cất gọn gàng, không để dây điện tiếp xúc với nước.

5. Vệ sinh nồi cơm điện đúng cách

Vấn đề vệ sinh nồi cơm điện phải được làm thường xuyên, không chỉ mang lại chiếc nồi sạch đẹp mà còn giúp tăng tuổi thọ của nồi. Lúc vệ sinh thân nồi, nắp nồi nên sử dụng ẩm lau sạch, không nhúng vào nước sẽ làm hư hỏng hoặc gây chập cháy khi sử dụng, cũng không nên dùng các loại cọ rửa cứng để tránh làm xước nồi, làm hỏng lớp chống dính.

sử dụng bảo quản nồi cơm điện

Phần lòng nồi cần phải làm sạch thường xuyên không để các vết bẩn bám dính lâu và nhiều vào nồi sẽ giúp tăng tuổi thọ cho sản phẩm và ít tốn điện khi nấu cơm. Khi vệ sinh nồi cơm xong cần phơi cho khô và đảm bảo không còn nước dính ở thân nồi nắp nồi, lòng nồi và chỗ tiếp xúc điện.

6. Không nấu quá dung tích quy định

Khi nấu cơm chỉ nên nấu đúng dung tích quy định của chiếc nồi cơm điện. Không nên nấu quá lượng quy định sẽ dễ làm hư hỏng nồi cơm đồng thời cơm chín không đều.

- Top 9 Bí Quyết Để Sử Dụng Bảo Quản Nồi Cơm Điện An Toàn Và Lâu Dài

Ví dụ: nếu dung tích của nồi cơm quy định nấu tối đa là 1.5 kg gạo thì bạn chỉ nên nấu đến 1,3 – 1,5 kg là hết cỡ rồi nhé.

7. Tránh xa tầm tay trẻ em

Không nên cho trẻ em tự ý sử dụng nồi cơm điện nếu không được sự giám sát của người lớn. Với bất kỳ thiết bị điện nào cũng vậy nên để xa tầm tay trẻ em để đảm bảo an toàn nhất.

8. Sử dụng dây nguồn chính hãng

Trong quá trình sử dụng nồi cơm điện có thể gặp một số sự cố về dây cắm như: dây cắm có hiện tượng nóng chảy hoặc hư hỏng do chuột cắn, bị dập gãy,… Thì nên thay thế bằng loại dây chính hãng để đảm bảo an toàn.

- Top 9 Bí Quyết Để Sử Dụng Bảo Quản Nồi Cơm Điện An Toàn Và Lâu Dài

Không sử dụng các loại dây tự chế hoặc cố hàn gắn lại sẽ gây ảnh hưởng và nguy hiểm lớn cho nồi cơm và người dùng. Không cắm cơm khi nguồn điện trong nhà có vấn đề, không ổn định hoặc chập cháy.

9. Dùng thìa chuyên dụng

- Top 9 Bí Quyết Để Sử Dụng Bảo Quản Nồi Cơm Điện An Toàn Và Lâu Dài

Khuyến cáo nên sử dụng thìa múc cơm được cấp theo nồi cơm để đảm bảo không làm bong tróc, trầy xước lớp chống dính ở đáy nồi và không làm xước nồi cơm điện. Nếu nồi cơm bị xước cơm sẽ dễ bị cháy khi nấu và nhiệt dễ bị tỏa ra ngoài nhanh chóng hơn. Không dùng thìa sắt, nhôm hoặc vật nhọn cào xước vào đáy nồi hoặc thân nồi.

Như vậy việc sử dụng nồi cơm điện tưởng chừng như đơn giản nhưng thực ra cũng cần phải cẩn thận, chú ý rất nhiều đấy. Hy vọng với những bí quyết sử dụng nồi cơm điện mà chúng tôi giới thiệu trên đây sẽ giúp các bạn sử dụng, bảo quản nồi cơm điện đúng cách và lâu bền sẽ hơn nhé.

Xem Thêm Các Bài Viết Cùng Chủ Đề Dịch Vụ – Tổng Hợp Khác:

Tốt nghiệm ngành xã hội học tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2013

5/5 - (1 bình chọn)

2 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button