Dịch Vụ Tổng HợpXe Cộ

Top 6 Bộ Phận Trên Xe Ôtô Cần Được Kiểm Tra Thường Xuyên

Mỗi một chiếc ô tô luôn được lắp ráp từ rất nhiều bộ phận, phụ tùng khác nhau để cấu thành nên một chiếc xe hoàn chỉnh. Nhưng, tất cả các bộ phận đều phải có tuổi thọ và thời gian sử dụng nhất định.

Vì vậy, ngoài việc bảo dưỡng định kỳ, các bạn nên thường xuyên kiểm tra để đảm bảo an toàn khi vận hành xe. Qua đây, Topnlist muốn chia sẻ đến các bạn những bộ phận trên xe luôn cần được kiểm tra thường xuyên để chiếc xe của bạn luôn hoạt động tốt nha.

Đề xuất bài viết bạn nên xem: Mẹo thi 450 câu hỏi lý thuyết B2

1. Lốp Xe

Lốp xe luôn là một bộ phận rất quan trọng trong khi xe đang hoạt động vì nó tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Vì vậy, lốp xe rất dễ bị hao mòn, ảnh hưởng đến độ ma sát, bám mặt đường khi xe đang hoạt động.

- Top 6 Bộ Phận Trên Xe Ôtô Cần Được Kiểm Tra Thường Xuyên

Một điều rất được chú ý, trước khi bước lên xe, bạn cần phải kiểm tra áp suất của lốp xem có đủ tiêu chuẩn để có thể hoạt động bình thường hay không. Và một điều bạn nên nhớ rằng, nếu phát hiện lốp xe hao mòn nhiều, hay có vết xước dài, rộng thì tốt nhất bạn nên thay thế để đảm bảo an toàn.

Theo khuyến cáo, lốp xe sử dụng khoảng 40.000 – 50.000 km sẽ có những thay đổi về mặt kỹ thuật. Tuy nhiên nếu phát hiện lốp rạn nứt ngay cả khi chưa mòn tới giới hạn nên tính đến phương án thay thế để đảm bảo an toàn.

+ Note: 7 Bước Tự Thay Lốp An Toàn, Hiệu Quả Cần Biết Cho Người Mới Sử Dụng Oto

2. Cần gạt mưa, nước rửa kính

Nhiều bạn sẽ nghĩ rằng, đây là một bộ phận nhỏ, không quan trọng cho lắm nên rất ít quan tâm đến. Nhưng thật sự sẽ là sai khi bạn nghĩ vậy, vì nó rất quan trọng trong việc làm sạch cửa kính. Mục đích, nhằm đảm bảo tầm nhìn và quan sát của bạn một cách tốt nhất. Và đặc biệt, nó sẽ trở nên rất quan trọng khi gặp phải trời mưa.

Nhà sản xuất khuyến cáo người dùng oto nên thay cần gạt trước khi sử dụng từ 12 – 18 tháng. Tuy nhiên, với thời tiết nóng ẩm tại Việt Nam, các chốt nối cần gạt rất dễ bị gỉ sét, bề mặt cao su của lưỡi gạt nước dễ bị biến dạng và bào mòn.

- Top 6 Bộ Phận Trên Xe Ôtô Cần Được Kiểm Tra Thường Xuyên

Bạn nên thường xuyên kiểm tra xem nó hoạt động tốt không. Vì bộ phận này tiếp xúc với nước nhiều nên rất dễ bị gỉ sét, bị mòn. Dẫn đến việc lau kính không còn sạch như trước, và cần thay thế khi cảm thấy không còn dùng được. Bạn nên chú ý bổ sung nước rửa kính khi phát hiện thiếu nước nha.

3. Hệ thống thắng của xe

Thắng xe gần như là bộ phận quan trọng nhất khi bạn bắt đầu điều khiển chiếc xe. Nó bảo đảm an toàn cho suốt hành trình của bạn cũng như những người xung quanh. Một khi đã bước lên xe, bạn cần nhớ rằng, cần phải kiểm tra thắng xe có an toàn hay không. Nếu thắng xe gặp sự phải sự cố như thắng không ăn, thắng xe bị kẹt,… Bạn cần đưa xe đến các gara để được kiểm tra và sửa chữa.

- Top 6 Bộ Phận Trên Xe Ôtô Cần Được Kiểm Tra Thường Xuyên

Hiện nay, hầu như các dòng xe trên thị trường đều được lắp hệ thống thắng đĩa. Qua thời gian sử dụng thì má thắng sẽ bị hao mòn và hết dầu. Vì vậy, bạn nên thay thế kịp thời khi phát hiện ra những lỗi này để chiếc xe của bạn được vận hành một cách an toàn nhất.

Ngoài ra, theo khuyến cáo để đảm bảo hoạt động của hệ thống phanh, người dùng nên thay mới tối thiểu 2 năm/lần. Nếu phát hiện dầu phanh bị rò rỉ hoặc piston bị kẹt cần phải thay thế. Nên vệ sinh, lau xịt kĩ cụm phanh trên từng bánh xe sau khi rửa xe, để tránh đất cát bám vào đĩa phanh, má phanh là giảm hiệu quả khi phanh.

+ Lưu ý ngay những mốc thời gian cần bảo dưỡng động cơ: Top 07 Mốc Thời Gian Bảo Dưỡng Động Cơ Để Ô Tô Luôn Làm Việc Với Hiệu Quả Cao Nhất

4. Dầu Máy

- Top 6 Bộ Phận Trên Xe Ôtô Cần Được Kiểm Tra Thường Xuyên

Chiếc xe của bạn muốn được vận hành một cách tốt nhất có thể thì bạn nên thường xuyên kiểm tra dầu máy động cơ. Công việc này rất dễ, các bạn chỉ cần rút que thăm dầu trên nắp động cơ để tiến hành kiểm tra.

Nếu bạn thấy dầu máy bị thiếu, bạn có thể bổ sung thêm. Nhưng nếu, khi thấy dầu máy bị tối màu và có nhiều bụi bẩn bám vào. Cách tốt nhất là bạn phải thay dầu mới và bộ lọc dầu, tránh tình trạng bị hư động cơ, xe hoạt động không tốt.

5. Dung dịch làm mát động cơ

Nước làm mát đóng vai trò là cầu nối trung chuyển nhiệt lượng từ động cơ ra đến bộ phận làm mát. Khi xe hoạt động, động cơ máy sẽ rất nóng nên bạn cần phải chú ý đến vấn đề này. Nếu phát hiện thiếu nước làm mát, bạn cần bổ sung kịp thời tránh việc làm giảm tuổi thọ của động cơ.

- Top 6 Bộ Phận Trên Xe Ôtô Cần Được Kiểm Tra Thường Xuyên

Công việc này đòi hỏi bạn cần kiểm tra thường xuyên, nhằm giúp cho động cơ luôn làm việc với hiệu quả cao nhất.

6. Hệ thống đèn chiếu sáng

Khi đi xe, bạn rất hay gặp phải những trường hợp như cháy bóng đèn, đèn mờ hay lệch góc sáng. Điều đó luôn khiến bạn gặp khó khăn khi điều khiển ô tô, nhất là vào ban đêm. Vì vậy, bạn nên dành thời gian kiểm tra hoạt động của hệ thống đèn chiếu sáng. Nếu phát hiện bóng bị cháy hay hư hỏng gì thì nên thay thế liên.

- Top 6 Bộ Phận Trên Xe Ôtô Cần Được Kiểm Tra Thường Xuyên

Một điều cũng rất quan trọng, bạn cần phải kiểm tra, chú ý đến hệ thống đèn xi nhan. Vì đèn này bạn thường xuyên sử dụng để báo hiệu cho người khác biết hướng di chuyển của mình.

+ Quy trình bảo dưỡng động cơ như thế nào? Cùng tìm hiểu: Top 5 Những Điều Bạn Cần Biết Về Quy Trình Bảo Dưỡng Động Cơ Oto

Để chiếc xe của bạn luôn hoạt động một cách an toàn nhất thì Topnlist đã chia sẻ đến các bạn những bộ phận trên ô tô cần được kiểm tra thường xuyên. Hãy đảm bảo rằng, chiếc xe của bạn luôn trong trạng thái sẵn sàng hoạt động nhé. Mong rằng, các bạn cùng chia sẻ những kinh nghiệm quý báu khi vận hành xe cùng Topnlist nha.

Xem Thêm Các Bài Viết Về Dịch Vụ Tổng Hợp Khác: 

Top 05 Lưu Ý Dành Cho Bạn Khi Phải Tiếp Nhiên Liệu Cho Xế Cưng

Top 5 Dịch Vụ Điện Hoa Uy Tín, Giá Rẻ Ở TP.HCM

Top 5 Bộ Phận Xe Oto Cần Bảo Dưỡng Đúng Cách Tại Nhà Không Nên Bỏ Qua

Tốt nghiệm ngành xã hội học tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2013

One Comment

  1. Nhờ bài viết này mình có thêm các thông tin mà hồi giờ sử dụng xe hơn cả năm rồi chưa biết đó. Quá chất con bà bảy luôn 😀

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button