Dịch Vụ Tổng Hợp

7 Bước Tự Thay Lốp An Toàn, Hiệu Quả Cần Biết Cho Người Mới Sử Dụng Oto

Thay lốp hầu như là một công việc khá đơn giản với những người có kinh nghiệm chạy xe lâu năm. Nhưng đối với những người mới sử dụng thì đây hầu như là một công việc khá khó khăn khi bạn chưa thực sự quan tâm nhiều đến vấn đề này. 

Nhằm tránh tình trạng có thể khiến bạn phải bơ vơ giữa đường, hãy đọc qua bài biết Topnlist chia sẻ để biết rõ hơn về các bước tự thay lốp an toàn, hiệu quả. Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. Tìm nơi bằng phẳng, an toàn để thay lốp

Tốt nhất bạn nên tìm một nơi thật bằng phẳng, không có độ dốc hay gồ ghề, ít có xe cộ qua lại và tránh xa được đường giao thông thì càng tốt. Trước khi thay lốp nên lấy những vật nặng chèn ở bánh xe như gạch, đá, có thể là khúc gỗ,… để hạn chế được việc xe có thể lăn bánh khi bạn đang thay lốp.

Ngoài ra, bạn cũng nhớ bật đèn tín hiệu khẩn cấp để cảnh báo cho những xe qua lại biết được xe bạn đang gặp sự cố.

- 7 Bước Tự Thay Lốp An Toàn, Hiệu Quả Cần Biết Cho Người Mới Sử Dụng Oto

Một điều bạn cần chú ý đến khi thay lốp xe, cần phải kéo cần phanh tay và về số P đối với xe số tự động hoặc về số 1 hay cài số lùi đối với xe số sàn. Việc này giúp cho xe không thể lăn bánh được trong lúc thay lốp đấy nhé.

Top 6 Trung Tâm Dạy Lái Xe Ô Tô Uy Tín TPHCM

2. Lấy lốp dự phòng và kích xe

Nên chuẩn bị trước cho những hành trình của mình một chiếc lốp dự phòng phù hợp với kích cỡ của của lốp lắp trên xe để đề phòng những trường hợp có thế phải thay lốp giữa chừng.

- 7 Bước Tự Thay Lốp An Toàn, Hiệu Quả Cần Biết Cho Người Mới Sử Dụng Oto

Bạn đặt kích xe dưới gầm gần với lốp xe cần được thay thế, hãy nhớ là bạn phải đảm bảo rằng kích tiếp xúc đúng với phần kim loại của khung xe.

Ngoài ra, có rất nhiều xe có các bộ phận làm bằng nhựa đúc ở phía dưới xe, vì thế nếu không để ý kỹ khi đặt kích rất có thể gây vỡ phần nhựa ở đây khi bắt đầu nâng xe lên đấy.

Để tránh cho việc đặt kích không đúng vị trí, các nhà sản xuất thường có các chỗ đánh dấu vị trí đặt kích ở phía sau bánh trước hoặc ở phía trước bánh sau ở các xe đời mới.

Đối với những xe đời cũ hay xe tải thì nên tìm nơi đặt kích ở những phần dầm của khung trước bánh sau và phía sau bánh trước. Do đó, bạn cũng cần để ý đến vấn đề này nhằm tránh cho việc có thể làm hỏng các bộ phận khác trên xe của bạn.

3. Tháo nắp chụp trục bánh xe và tháo gỡ các ốc

Việc nới lỏng nắp chụp và ốc lúc này sẽ được thực hiện dễ dàng hơn nhiều vì lốp xe vẫn còn đang tiếp xúc với mặt đường. Khi đó, bạn mới thực sự xoay các con ốc thay vì xoay bánh xe.

- 7 Bước Tự Thay Lốp An Toàn, Hiệu Quả Cần Biết Cho Người Mới Sử Dụng Oto

Bạn chỉ cần nới lỏng các con ốc theo chiều ngược kim đồng hồ chứ đừng tháo gỡ ra luôn đấy. Việc này giúp cho bánh xe vẫn còn nằm chắc tại vị trí ban đầu và không bị văng ra ngoài khi bạn bắt đầu nâng kích xe lên, hạn chế tối đa những rủi ro không đáng có.

Hãy nhớ là chuẩn bị cho mình một chiếc cờ lê đúng với kích cỡ các con ốc để việc tháo gỡ được thức hiện thuận lợi hơn và để tránh bạn phải mất rất nhiều sức cho việc này thì hãy đảm bảo là xoay đúng chiều mở.

4. Nâng kích xe lên để thành chiếc trụ đỡ xe

Khi đã đảm bảo chắc chắn an toàn thì bắt đầu nâng kích lên tới khi thiết bị này trở thành chiếc trụ đỡ xe. Nên nhớ là phải kiểm tra xem kích đã đứng chắc chắn tại chỗ chưa và đảm bảo rằng kích đứng vuông góc với mặt đất.

- 7 Bước Tự Thay Lốp An Toàn, Hiệu Quả Cần Biết Cho Người Mới Sử Dụng Oto

Chú ý là phải nâng kích đủ cao để có thể nhấc bánh xe khỏi mặt đất. Khi đó bạn mới thực hiện việc thay lốp dễ dàng hơn. Nếu phát hiện có những sự cố bất ổn khi nâng kích thì hãy hạ thấp kích xuống hoặc có thể là thay đổi vị trí đặt kích để xử lý rắc rối trước khi tiếp tục nâng lên đấy nhé.

Trong quy trình bảo dưỡng động cơ oto nên lưu ý những điều gì?: Top 5 Những Điều Bạn Cần Biết Về Quy Trình Bảo Dưỡng Động Cơ Oto

5. Tháo bánh xe

- 7 Bước Tự Thay Lốp An Toàn, Hiệu Quả Cần Biết Cho Người Mới Sử Dụng Oto

Sau khi nâng kích để bánh xe nhấc khỏi mặt đường thì lúc này bạn mới tháo gỡ hoàn toàn tất cả các ốc ra khỏi bánh xe, lấy lốp xe ra và đặt phía dưới xe để tránh trường hợp kích bị hỏng làm xe sụp xuống đất. Điều này có thể gây nguy hiểm trong quá trình thay lốp của bạn.

Ngoài ra, khi gặp khó khăn trong việc lấy bánh xe ra do bị kẹt bởi các kim loại bị gỉ thì có thể lấy một chiếc búa cao su hoặc là tác động từ phía ngoài để lấy bánh xe ra được dễ hơn.

6. Lắp bánh dự phòng và siết ốc vừa phải

- 7 Bước Tự Thay Lốp An Toàn, Hiệu Quả Cần Biết Cho Người Mới Sử Dụng Oto

Khi lắp nên chú ý xem lốp có bị lệch hay không và đảm bảo rằng phải canh cho thẳng vành xe với bu lông bánh xe rồi mới tiếp tục lắp các đai ốc vào. Dùng cờ lê siết lại vừa phải từng đai ốc một để đảm bảo lốp xe được cân bằng. Bạn nên tránh việc siết lại quá chặt và dùng quá nhiều lực vì có thể làm đổ kích do lúc này lốp xe vẫn đang nhấc khỏi mặt đường.

Quá trình sữa chữa động cơ chuẩn dành cho xe oto gồm những bước cơ bản nào, cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé: Top 6 Bước Trong Sửa Chữa, Đại Tu Động Cơ Oto Đúng Chuẩn Của Gara Bạn Nên Biết

7. Hạ thấp kích và tiếp tục siết thật chặt các ốc

- 7 Bước Tự Thay Lốp An Toàn, Hiệu Quả Cần Biết Cho Người Mới Sử Dụng Oto

Sau khi đã ổn định được vị trí của bánh xe cũng như các đai ốc đã được siết lại đầy đủ thì bạn bắt đầu hạ thấp kích xuống sao cho bánh xe tiếp xúc an toàn với mặt đường. Lúc này bạn dùng cờ lê để siết thật chặt các đai ốc lại và lắp các nắp chụp trục bánh xe. Khi đã đảm bảo mọi thứ điều được xử lý chắc chắn thì bạn mới lấy kích ra khỏi gầm xe. Lúc này bạn đã hoàn thành xong công việc thay lốp.

Những địa điểm nào có dịch vụ sửa chữa oto uy tín và chất lượng, cùng xem bài viết sau đây nhé: Top 05 Dịch Vụ Sửa Chữa Ô Tô Uy Tín Tại Thành Phố Hồ Chí Minh

Topnlist hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích rất nhiều cho những bạn chưa có kinh nghiệm nhiều trong việc thay lốp xe an toàn. Hãy luôn có cho mình những kinh nghiệm đáng giá trên để những hành trình dài của bạn luôn diễn ra một cách thuận lợi nhất nhé. Chúc các bạn thành công!

Xem Thêm Các Bài Viết Về Dịch Vụ Tổng Hợp Khác: 

Tốt nghiệm ngành xã hội học tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2013

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button