Dịch Vụ Học Lái Xe

Top 05 Lưu Ý Dành Cho Bạn Khi Phải Tiếp Nhiên Liệu Cho Ô Tô

Để đảm bảo xe của bạn luôn hoạt động ổn định, việc nạp nhiên liệu là việc đầu tiên bạn phải làm trước khi bắt đầu hành trình. Mặc dù điều này có vẻ đơn giản với hầu hết mọi người, chỉ cần dừng ở các trạm xăng và để nhân viên cây xăng tự làm sau đó thanh toán chi phí.

Top 05 Lưu Ý Dành Cho Bạn Khi Phải Tiếp Nhiên Liệu Cho Ô Tô
Top 05 Lưu Ý Dành Cho Bạn Khi Phải Tiếp Nhiên Liệu Cho Ô Tô

Tuy nhiên, việc lơ đễnh này có thể gây ra những lỗi nhỏ mà khiến động cơ bị hư hỏng và dẫn đến mất thời gian. Vì vậy, Topnlist muốn chia sẻ với bạn top 5 lưu ý quan trọng khi nạp nhiên liệu cho xe ô tô. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin!

Chọn đúng nhiên liệu xe đang sử dụng

Đây là điều tất yếu và vô cùng quan trọng mà bạn cần phải biết, xác định được để tránh sự nhầm lẫn có thể xảy ra, bạn phải biết xe đang dùng loại nhiên liệu gì? Xăng hay là dầu? Thì lúc này, bạn mới chọn đúng loại nhiên liệu phù hợp cho xế cưng của mình.

Chọn đúng nhiên liệu xe đang sử dụng
Chọn đúng nhiên liệu xe đang sử dụng

Trường hợp tiếp nhiên liệu nhầm cũng xảy ra rất nhiều, nếu bạn không kịp thời phát hiện để ngăn chặn và xử lý thì lúc khởi động, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến động cơ xe. Điều này làm cho cho động cơ bị hư hỏng, bạn phải mất thời gian cho việc lọc lại bình nhiên liệu và sửa chữa động cơ đó.

Một điều cũng cần được lưu ý đến là khi bạn thuê xe hay mượn xe của người khác thì bạn phải biết xe đó đang dùng loại nhiên liệu xăng hay dầu. Ngoài ra, khi vào các trạm xăng dầu, bạn cũng nên quan sát xem nhân viên đã bơm đúng loại nhiên liệu mà mình đang cần hay chưa để có thể xử lý kịp thời.

Xác định đúng vị trí nắp bình nhiên liệu

Việc này hầu như là điều rất dễ dàng với tất cả mọi người nên ít khi được quan tâm, để ý đến. Nhưng nó cũng có thể khiến bạn phải mất thời gian khi không xác định đúng vị trí nắp bình và cách mở phù hợp để tránh làm hư hỏng.

Xác định đúng vị trí nắp bình nhiên liệu
Xác định đúng vị trí nắp bình nhiên liệu

Vậy, để tránh mất nhiều thời gian cho việc này thì bạn cần xác định được nắp mở bình nằm ở vị trí nào? Bên trái hay phải? Nằm ở giữa thân xe hay phía sau xe? Lúc này, bạn hoàn toàn chủ động trong việc dừng xe đúng với vị trí mà nhân viên bán hàng có thể dễ dàng tiếp nhiên liệu cho bạn mà không phải gặp khó khăn.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý đến cách mở nắp nhiên liệu, vì loại này thường được thiết kế với cơ cấu mở nắp khác nhau cho từng dòng xe, loại xe. Điều này cũng rất quan trọng và không làm bạn phải mất nhiều thời gian đấy nhé.

Nên tắt động cơ trước khi bơm nhiên liệu

Thường thì nhiều người không quan tâm đến vấn đề này lắm nên vẫn để động cơ hoạt động trong lúc đang đổ thêm nhiên liệu. Đây cũng chính là nguyên nhân gây nên những nguy cơ cháy nổ xảy ra rất cao.

Nên tắt động cơ trước khi bơm nhiên liệu
Nên tắt động cơ trước khi bơm nhiên liệu

Vì khi đổ thêm nhiên liệu, hơi xăng dầu thoát ra bên ngoài không khí cùng với việc động cơ vẫn đang hoạt động sẽ tiếp tục sinh ra nhiệt rất lớn nên có thể dẫn đến cháy nổ. Vì thế mà rất nhiều nhà sản xuất xe luôn khuyến cáo về vấn đề tắt động cơ khi đổ nhiên liệu đấy nhé.

Không sử dụng điện thoại khi đổ nhiên liệu

Điều này hầu như ở Việt Nam rất nhiều người chủ quan và xem đó như là chuyện bình thường nên hay mắc phải. Thường thì bạn sẽ bắt gặp ở tất cả các trạm xăng dầu đều có biển báo cấm lửa và cấm sử dụng điện thoại di động.

Không sử dụng điện thoại khi đổ nhiên liệu
Không sử dụng điện thoại khi đổ nhiên liệu

Nói đến cấm lửa thì điều hầu như này là tuyệt đối, nhưng việc sử dụng điện thoại thì sẽ có rất nhiều người thắc mắc và muốn biết nguyên nhân. Vì khi dùng điện thoại, nếu sóng điện thoại mạnh, luôn có những bức xạ tạo ra tia lửa điện. Vì lý do đó mà khi tiếp xúc với hơi xăng dầu lẫn trong không khí thì rất dễ gây nên cháy nổ.

Ngoài ra, những viên pin bị lỗi, chất lượng pin kém của điện thoại cũng là một vấn đề. Khi đó, những viên pin này thường có những tia lửa điện li ti phóng ra bên ngoài, khi tiếp xúc với xăng dầu cũng gây nên hỏa hoạn.

Không nên đổ tràn bình xăng

Điều này rất nhiều người nghĩ là chuyện bình thường nhưng nó cũng là một vấn đề lớn mà bạn chưa biết đến. Khi đổ tràn bình, lượng xăng dầu dư trong đường ống sẽ tràn ra bên ngoài vừa gây mất vệ sinh lại còn dễ gây nên cháy nổ, điều này cực kỳ nguy hiểm.

Không nên đổ tràn bình xăng
Không nên đổ tràn bình xăng

Bên cạnh đó, nó cũng ảnh hưởng đến lớp sơn của xe, những mảng ố vàng xuất hiện tại nơi nắp nhiên liệu là do nguyên nhân này gây ra, khiến chiếc xe của bạn mất đi tính thẩm mỹ đấy nhé.

Bài viết trên Topnlist đã chia sẻ đến các bạn cùng biết về những kinh nghiệm khi đổ nhiên liệu cho xế cưng. Vậy khi đã có cho mình những kinh nghiệm trên thì các bạn biết cách làm thế nào để bảo vệ xế cưng của mình cũng như an toàn cho người khác rồi chứ. Hãy bảo vệ xe của bạn một cách tốt nhất để có những hành trình luôn an toàn nhé.

Tốt nghiệm ngành xã hội học tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2013

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button