Sức Khỏe

Top 5 Lợi Ích Không Ngờ Khi Hiến Máu Mà Bạn Chưa Biết

Hàng năm, bạn đều thấy mọi người kêu gọi hiến máu nhân đạo. Và bạn nghĩ rằng hiến máu nhân đạo chỉ có tác dụng giúp bổ sung ngân hàng máu cho bệnh viện sử dụng vào những trường hợp cần truyền máu cho bệnh nhân. Suy nghĩ này đúng nhưng không phải hoàn toàn, bởi vì khi hiến máu, không những bạn đã thực hiện một nghĩa cử cao đẹp mà hành động này còn mang đến cho bạn những lợi ích không ngờ. Vậy đó là những lợi ích nào, cùng Topnlist đi tìm câu trả lời nhé.

Những lợi ích không ngờ khi hiến máu nhân đạo mà bạn chưa biết:

1. Kiểm tra sức khỏe miễn phí

- Top 5 Lợi Ích Không Ngờ Khi Hiến Máu Mà Bạn Chưa Biết

Khi bạn đăng ký hiến máu nhân đạo, bạn sẽ phải trải qua các bước kiểm tra sức khỏe như đo cân nặng, huyết áp, nhịp tim để đảm bảo rằng bạn có đủ sức khỏe, đáp ứng được yêu cầu cho việc hiến máu. Hơn nữa, máu của bạn sau khi hiến sẽ được thực hiện các bước sàng lọc, kiểm tra nhằm đảm bảo rằng máu của bạn là an toàn, không mắc các bệnh lây nhiễm cho người nhận như nhóm máu, HIV, virus viêm gan B, virus viêm gan C, giang mai, sốt rét…

Và trong trường hợp nghi ngờ người hiến máu mắc các bệnh này, bạn sẽ được các bác sĩ mời đến để tư vấn sức khỏe và điều trị nếu thực sự mắc bệnh. Cho nên, khi bạn đi hiến máu, lợi ích đầu tiên bạn nhận được chính là tự kiểm tra được tình hình sức khỏe của bản thân và có những điều trị kịp thời nếu trường hợp mắc bệnh.

2. Giúp tăng sức đề kháng cho bản thân

- Top 5 Lợi Ích Không Ngờ Khi Hiến Máu Mà Bạn Chưa Biết

Hiến máu là cách giúp bạn tái tạo lại nguồn máu một cách nhanh nhất. Quá trình tái tạo máu sẽ được diễn ra nhanh chóng với tốc độ gấp 8 – 10 lần so với bình thường. Và trong khoảng thời gian từ 3 – 4 tuần, các thành phần trong máu phục hồi lại gần như bình thường. Và lúc này, các tế bào máu được trẻ hóa, từ đó nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, các bệnh tật từ đó cũng được đẩy lùi nhanh chóng.

3. Giảm lượng sắt trong cơ thể

- Top 5 Lợi Ích Không Ngờ Khi Hiến Máu Mà Bạn Chưa Biết

Nếu trong cơ thể bạn bị thừa sắt, nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, ung thư sẽ rất cao. Và đây sẽ là điều đáng ngại cho nam giới lớn tuổi và phụ nữ sau mãn tính. Việc hiến máu sẽ giúp loại bỏ lượng sắt dư thừa trong cơ thể một cách tự nhiên, giúp loại bỏ nguy cơ mắc ung thư và bệnh tim.

Chính vì thế, những người thường xuyên hiến máu sẽ giảm khả năng mắc bệnh tim và ung thư vì loại bỏ sắt trong quá trình hiến máu.

4. Được cấp giấy chứng nhận hiến máu

- Top 5 Lợi Ích Không Ngờ Khi Hiến Máu Mà Bạn Chưa Biết

Sau khi hiến máu, bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận hiến máu chứng nhận nghĩa cử cao đẹp của bạn. Tuy nhiên, đây không phải công dụng duy nhất của tấm giấy này, mà đây còn có giá trị bồi hoàn lại tổng lượng máu bạn đã hiến trong trường hợp cơ thể bạn cần được truyền máu.

Giấy chứng nhận này được sử dụng trên toàn quốc tại các bệnh viện, cơ sở y tế công lập và có giá trị suốt đời. Có một lưu ý là giấy này chỉ có giá trị với chính người hiến máu là bạn, không được sử dụng cho bất kỳ một ai khác.

5. Niềm vui khi cứu được sự sống của người khác

- Top 5 Lợi Ích Không Ngờ Khi Hiến Máu Mà Bạn Chưa Biết

Mỗi khi bạn hiến máu, lượng máu bạn hiến tặng được có thể cứu từ 3 – 4 người lớn và nhiều bệnh nhân nhỏ tuổi hơn tùy thuộc vào lượng máu cần. Máu của bạn sau khi hiến sẽ được tách ra thành những phần khác nhau đáp ứng những nhu cầu khác nhau. Và vì máu là thứ không có sản phẩm thay thế cho nên việc cứu người sẽ mang đến cho bạn những cảm xúc, niềm vui rất thiêng liêng.

Những lưu ý khi hiến máu:

Có rất nhiều những điều cần chú ý trước, trong và sau khi hiến máu. Tuy nhiên, Topnlist sẽ liệt kê những chú ý cơ bản nhất giúp bạn có được kiến thức cơ bản khi hiến máu:

– Trước khi hiến máu:

+ Trong khoảng thời gian 1 tuần và đặc biệt hôm trước khi hiến máu bạn nên nghỉ ngơi đầy đủ, tránh sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,…

+ Buổi sáng trước khi hiến máu, bạn nên ăn nhẹ đầy đủ, không nhịn bữa, không ăn những thực phẩm nhiều đường, dầu mỡ.

+ Mang theo giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân.

– Trong khi hiến máu:

+ Mặc áo có thể xắn tay để thuận tiện cho y tá nếu bạn muốn lấy máu ở một vị trí hoặc một bên tay nhất định

+ Thư giản bằng âm nhạc hoặc trì chuyện

+ Nếu trong quá trình hiến máu, bạn cảm thấy đau tức ở cánh tay hiến máu, hãy báo ngay với nhân viên y tế để được hỗ trợ kịp thời.

– Sau khi hiến máu:

+ Bổ sung nước cho cơ thể và không uống đồ uống có cồn trong 24 tiếng kế tiếp

+ Bỏ băng gạc trên tay (nếu có) trong vòng một tiếng sau khi hiến máu xong. Để tránh bị phát ban, làm sạch vùng da được quấn băng bằng xà phòng và nước lạnh

+ Không bê vác đồ nặng hoặc tập thể thao vào thời gian còn lại trong ngày

+ Nếu vết kim tiêm bị chảy máu, giữ chặt và nâng cánh tay của bạn lên trong khoảng 5 – 10 phút hoặc đến khi máu ngừng chảy

+ Nếu bạn cảm thấy chóng mặt, dừng mọi công việc đang làm và ngồi hoặc nằm xuống cho đến khi cảm thấy khá hơn. Hạn chế hoạt động để đề phòng bị ngất xỉu.

Hi vọng những lợi ích bất ngờ mà hiến máu đem lại giúp bạn có được những cái nhìn khác đi về hành động ý nghĩa này. Và nếu bạn có những nhận xét hay có thêm những lợi ích khác của hiến máu có thể bổ sung và chia sẻ cùng Topnlist nhé.

Xem Thêm Các Bài Viết Về Sức Khỏe Khác: 

Top 6 Chế Độ Ăn Kiêng Được Các Chuyên Gia Đánh Giá Cao

Top 3 Địa Chỉ Có Dịch Vụ Chăm Sóc Sức Khỏe Răng Miệng Cho Bà Bầu Ở Tp. HCM

Những Công Dụng Của Gừng Có Thể Bạn Chưa Biết

Tốt nghiệm ngành xã hội học tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2013

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button