Sức Khỏe

Pilates: Khái Niệm – Lợi Ích – 9 Bài Tập Pilates Cơ Bản – Dụng Cụ Pilates Cần Có

Pilates Là Gì? Lợi Ích Của Pilates Với Sức Khỏe? 9 Bài Tập Pilates Cơ Bản Cho Người Mới Tập - Thiết Bị Cần Có Khi Tập Pilates Tại Nhà

Pilates là gì? Chắc chắn nhiều bạn đang thắc mắc và tò mò vì thấy rất nhiều người đang theo tập? Và hiển nhiên khi hỏi người đang tập Pilates thì bạn nhận được vô số các “lời đồn” cực hấp dẫn: Lợi ích của Pilates không chỉ cho người khỏe mà còn giảm cân? Tăng sức mạnh toàn cơ thể? Tạo hình dáng cực đẹp?…. Bạn rất tò mò về điều đó….?

Đối với người Việt thì Pilates đúng là một bộ môn khá mới. Mặc dù về quá trình du nhập và lịch sử tồn tại của Pilates không còn gì là mới mẻ(Bạn có thể tham khảo cụ thể lịch sử hình thành và phát triển của bộ môn Pilates tại đây). Và đúng như “lời đồn” thì trên thực tế có rất nhiều các lợi ích bất ngờ khi bạn luyện tập Pilates một cách chuẩn, đúng kỹ thuật, chuyên cần.

Với bài viết tổng hợp toàn bộ thông tin về bộ môn Pilates này bạn sẽ hiểu được các nội dung cụ thể sau:

 • Pilates là gì – Khái niệm, định nghĩa
 • Tác dụng, lợi ích thực sự của pilates
 • Nên tập pilates ở đâu và bao lâu
 • Hiểu được 2 dạng bài tập pilates
 • Các bài tập pilates cho người mới bắt đầu
 • Các dụng cụ cơ bản nhất bạn cần có khi tự luyện tập Pilates tại nhà

1. Pilates là gì?

Pilates là một bộ môn luyện tập thẻ dục thể thao. Cha đẻ của bộ môn này đó chính là Joseph Pilates và Pilates cũng được lấy từ tên của ông. Ông trải qua nhiều thăng trầm, biến cố trong cuộc sống, phải trải qua cuộc sống ở Đức, Anh sau đó dừng chân tại Mỹ. Bộ môn Pilates như là một phương pháp luyện tập thể dục, rèn luyện cơ thể, điều hòa cảm xúc trong những năm 1920 của ông.

- Pilates: Khái Niệm - Lợi Ích - 9 Bài Tập Pilates Cơ Bản - Dụng Cụ Pilates Cần Có

Một số các động tác, bài tập Pilates(Ảnh nguồn: Internet)

So với các bộ môn như bơi lội, yoga,… hay các phương pháp tập luyện khác thì chúng ta chưa biết được nguồn gốc chính xác và thời gian bắt đầu, mà chỉ ước lượng và giả thuyết. Còn đối với Pilates có xuất xứ về thời gian và người sáng tạo một cách rõ ràng.

Các bài tập pilates được dựng nên như một bài tập thể dục với mục đích giúp sự tăng cường hoạt động các cơ bắp trên cơ thể, cũng như cải thiện được tất cả các tư thế, sự linh hoạt của các khớp một cách tốt nhất. Chính vì thế pilates là phương pháp giảm cân toàn diện tự nhiên, hiệu quả nhất hiện nay được biết đến.

Luyện tập pilates có thể có hoắc không yêu cầu thiết bị, dụng cụ quá rườm rà nhưng pilates cũng như bất kì các bài tập của các bộ môn khác đều đòi hỏi sự chính xác, độ tập trung trong mỗi động tác luyện tập. Có thể đơn cử khi tập pilates nhịp tim của bạn chắc chắn sẽ tăng lên nhưng nó không phải là bài tập dành cho tim mạch Cardio.

- Pilates: Khái Niệm - Lợi Ích - 9 Bài Tập Pilates Cơ Bản - Dụng Cụ Pilates Cần Có

Pilates nâng cao sức khỏe toàn thân(Ảnh nguồn: Internet)

Pilates được luyện tập khá phổ biến, rộng rãi ở các nước Phương Tây đặc biệt là Mỹ. Và ở Việt Nam cũng có rất nhiều người tập Pilates nhưng không ít người không biết Pilates là gì, Pilates có tác dụng ra sao, chính vì thế hãy theo dõi tiếp phần 2 của bài viết bên dưới.

2. Lợi Ích và Tác dụng Của Pilates

Khác nhưng mà không khác – Giống như toàn bộ các cách luyện tập của tất cả các bộ môn khác thì việc tập luyện Pilates cũng mục đích mang lại các lợi ích và tác dụng nhất định cho cơ thể. Nhưng khác ở điểm là nhiều các tác dụng trong số những tác dụng mà Pilates mang lại sẽ không có trong các phương pháp tập khác. Vậy cụ thể là thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu tiếp…..

Pilates giảm mỡ bụng và cải thiện vóc dáng

Dù bạn có bị mập hay không thì chắc chắn nếu bạn luyện tập Pilates thường xuyên, một cách chính xác thì chắc chắn cơ thể bạn sẽ thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn một cách rõ rệt. Vì Pilates là một nhân tố quan trọng trong việc cân bằng các cơ bắp, tăng sức mạng, độ dẻo dài và làm dài cơ. Chính vì thế Pilates hỗ trợ tư thế của bạn, giúp bạn có dáng đi, đứng và di chuyển linh hoạt hơn, duyên dáng hơn.

- Pilates: Khái Niệm - Lợi Ích - 9 Bài Tập Pilates Cơ Bản - Dụng Cụ Pilates Cần Có

Giảm mỡ bụng nhanh chóng với việc tập Pilates(Ảnh Nguồn: Internet)

Vậy thì ở tác dụng này, bạn thực sự đang muốn giảm cân tự nhiên và hiệu quả? Thì hiển nhiên việc chọn lựa tập Pilates là một sự lựa chọn đầy sáng suốt và thông minh. Pilates cùng với các hoạt động thể chất như Aerobic, học nhảy Zumba,… trở thành công cụ hỗ trợ giúp việc giảm cân và săn chắc cơ thể một cách hiệu quả nhất.

Tập Pilates giảm đau lưng

“Sau khi tập Pilates thì những người bị đau lưng mãn tính đều cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi đi gặp các bác sĩ về cơ xương khớp” theo nghiên cứu của tạp chí Vật lý trị liệu chỉnh hình và thể thao.

- Pilates: Khái Niệm - Lợi Ích - 9 Bài Tập Pilates Cơ Bản - Dụng Cụ Pilates Cần Có

Pilates giúp giảm đau lưng mãn tính sau khi tập(Ảnh nguồn: Internet)

Theo các nghiên cứu của một số chuyên gia về cơ xương khớp thì khi luyện tập Pilates với một số các bài tập đúng sẽ giúp vùng lưng dưới (Xương chậu) được ổn định hơn, giúp tăng khả năng vận động và giảm được căng thẳng cho vùng.

Theo Tracy Zindell, nhà sáng lập Flex Pilates Chicago: “Phương pháp thể dục Pilates chính là nhân tố làm nên điều ấy.”

Pilates vận động toàn cơ thể

Các hình thức luyện tập khác khi thực hiện thì chỉ vận động được một vùng hoặc một số vùng cụ thể trên cơ thể. Nhưng đối với Pilates khi luyện tập thì các bài tập sẽ không tập trung quá mức như các bài tập khác mà nó tập trung vào vùng chính thức, từ đó thúc đẩy toàn bộ các cơ hoạt động thành một thể thống nhất.

- Pilates: Khái Niệm - Lợi Ích - 9 Bài Tập Pilates Cơ Bản - Dụng Cụ Pilates Cần Có

Pilates Giúp vận động toàn thân(Ảnh Nguồn: Internet)

Muốn tập thể dục toàn thân thì đừng bao giờ bỏ qua phương pháp tập Pilates. Và cũng chính vì Pilates tập cho toàn thân mà nó rất phổ biến trong các bài tập phục hồi vận động, phục hồi cơ thể trong các bệnh viện, khoa vật lý trị liệu, phục hồi chức năng.

Cùng với đó ý kiến của nhiều các vận động viên chuyên nghiệp thì Pilates là nền tảng cốt lõi tuyệt vời hơn bất kì phương pháp tập nào khác.

Yoga Pilates giúp cải thiện tư thế

Với bất kì cơ thể nào muốn trở nên đẹp hơn thì cần có sự liên kết. Chính vì thế mà Yoga Pilates sẽ giúp tạo nên sự kết nối trong cơ thể bạn từ đó thay đổi tư thể một cách toàn diện, đẹp hơn.

- Pilates: Khái Niệm - Lợi Ích - 9 Bài Tập Pilates Cơ Bản - Dụng Cụ Pilates Cần Có

Tập Yoga Pilates giúp vóc dáng đẹp hơn (Ảnh Nguồn: Internet)

Theo ý kiến của các chuyên gia thì việc luyện tập Pilates với các bài tập hình thức Yoga có thể giúp cơ thể cải thiện được tư thế, vóc dáng một cách tốt nhất. Chính vì thế hiện tại có rất nhiều người đang theo đuổi tập Pilates để có một thân hình cân đối, đẹp.

Pilates tăng cường năng lượng

Với lợi ích tập Pilates để tăng cường năng lượng thì có thể nói yếu tố này không nằm tròng tất cả các bài luyện tập nào khác có thể mang lại. Nghe có thể là không đúng vì càng tập thể dụng tại sao lại tăng cường năng lượng đúng không? Với Pilates bạn càng tập thì bạn lại có nhiều năng lượng hơn và muốn tập thêm nhiều hơn.

- Pilates: Khái Niệm - Lợi Ích - 9 Bài Tập Pilates Cơ Bản - Dụng Cụ Pilates Cần Có

Pilates tăng cường, nạp năng lượng cho cơ thể (Ảnh Nguồn: Internet)

Cốt lõi để dẫn đến điều này đó chính là việc tập luyện Pilates giúp kích thích được cột sống và cơ bắp một cách tốt nhất. Từ đó giúp chúng trở nên mạnh mẽ, dẻo dài và săn chắc hơn, cấp cho bạn một nguồn năng lượng tràn đầy hơn.

3. Nên tập Pilates ở đâu và bao lâu?

Bạn dang tìm hiểu về Pilates và hiện đang có dự định học? Và chắc chắn rằng câu hỏi của các bạn đến đây sẽ là: Nên học Pilates ở đâu? Tự tập Pilates tại nhà hay đến phòng tập? Ai nên tập Pilates và ai không nên tập Pilates?

- Pilates: Khái Niệm - Lợi Ích - 9 Bài Tập Pilates Cơ Bản - Dụng Cụ Pilates Cần Có

Pilates nên tập bao lâu và ở đâu (Ảnh Nguồn: Internet)

Không chỉ riêng bạn mà ngay cả mình(người chia sẻ bài viết) cũng muốn thử luyện Pilates vì qua tìm hiểu với các công dụng, tác dụng Pilates thì rất đúng với nhu cầu của mình. Và thực tế hơn nữa Pilates dàng cho những người muốn có một nền tảng chắc chắn và sự vận động tốt, linh hoạt nên chọn lựa.

 • Tập Yoga giúp cơ thể bạn linh hoạt hơn, nhưng Pilates còn có thể giúp bạn vững chắc hơn trong các động tác thực hiện và di chuyển.
 • Tập tạ(GYM) giúp cơ bạn dày hơn, chắc hơn và khỏe hơn, nhưng Pilates có có thể bảo vệ lưng dưới bạn một cách hiệu quả, ngăn ngừa được tình trạng thoát vị đĩa đệm.
 • Chạy giúp bạn đốt cháy được lượng calo cực lớn, nhưng với Pilates ngoài đốt calo lớn bạn còn bảo vệ được các tư thế chuẩn.
 • Khi tập HIIT bạn sẽ gia tăng đáng kể lượng cơ sau mỗi bài tập, nhưng Pilates giúp bạn di chuyển linh hoạt hơn tránh mọi chất thương không mong muốn.

Pilates có khả năng hoàn hảo để xây dựng nên sức mạnh lõi của cơ thể đồng thơi là sợi dây kết nối trong cơ thể cực mạnh mẽ. Bạn có thể tập bất kì các bộ môn, hoạt động khác nhưng trong lịch của bạn nên có một vị trí nhất định, không thể thiếu dành cho Pilates là tốt nhất.

Nên tập Pilates ở đâu?

Pilates có thể rất đơn giản, bạn có thể luyện tập ở nhà hay đến phòng tập với sự hướng dẫn cụ thể của giáo viên đều được. Nhưng nơi tuyệt vời nhất để tập Pilates vẫn là các địa chỉ phòng tập, nơi có nhiều các dụng cũ hữu ích, hỗ trợ cho quá trình luyện tập được tốt hơn.

- Pilates: Khái Niệm - Lợi Ích - 9 Bài Tập Pilates Cơ Bản - Dụng Cụ Pilates Cần Có

Nên tập Pilates tại nhà hay phòng tập? (Ảnh Nguồn: Internet)

Và vẫn nên khuyên nhất nếu bạn là người mới bắt đầu nên tập Pilates tại các phòng tập có giáo viên hướng dẫn trực tiếp để tránh các tình trạng, sự cố mắc sai lầm trong quá trình tập không mong muốn.

Tập Pilates trong bao lâu?

Khi luyện tập Pilates thì thông thường sẽ là 45 phút cho mỗi lần tập. Vậy thì thắc mắc của các bạn sẽ cụ thể hóa hơn là việc tập trong bao lâu để có thể cảm nhận, nhận thấy hết tất cả các lợi ích từ Pilates phải không?

- Pilates: Khái Niệm - Lợi Ích - 9 Bài Tập Pilates Cơ Bản - Dụng Cụ Pilates Cần Có

Nên tập Pilates trong bao lâu để có kết quả?

Chắc chắn với mỗi lần tập Pilates thường là 45 phút thì việc bạn sẽ không cảm thấy, nhận thấy sự tay đổi là điều hiển nhiên. Vì Pilates hay bất kể các bộ môn khác đều cần phải có quá trình về thời gian tích lũy. Chính vì thế nếu bạn tập Pilates ít nhất 1 tuần với các bài tập dài, ngắn hỗn hợp kết hợp theo một phương pháp thì bạn sẽ bắt đầu thấy lợi ích của Pilates.

Nhưng theo các chuyên gia và các giáo viên tập luyện thì bạn nên bắt đầu tập ít nhất từ 3 đến 4 tuần theo chế độn phù hợp, thường xuyên thì mới nghĩ đến và xem xét về lợi ích của Pilates mang lại cho bạn như thế nào, ở mức độ nào.

4. Mat và Reformer: Sự khác nhau của 2 bài tập Pilates

Pilates có hai hình thức tập, đó chính là:

 • Mat Pilates: Tập trên thảm
 • Reformer Pilates: Tập với dụng cụ

Với nhiều quan niệm về Mat pilates thì chỉ dành cho người mới tập, nhưng không Mat pilates vẫn dành cho người tập chuyên và người muốn thử thách, nâng cao độ khó. Và với Mat pilates bài tập trên thảm sẽ hiệu quả hơn nhờ vào việc bạn vận động, kết nối, sử dụng toàn bộ phần cơ thể của mình, cảm nhận được sự thay đổi và hoạt động của cơ thể.

- Pilates: Khái Niệm - Lợi Ích - 9 Bài Tập Pilates Cơ Bản - Dụng Cụ Pilates Cần Có

Mat pilates – Bài tập trên thảm

Reformer Pilates là phương pháp tập khi bạn sử dụng các dụng cụ tập. Ví dụ như bạn đang tập với một dụng cụ có gắn lò xo, dây dai và tay cầm có thể di chuyển.(như ảnh bên dưới)

- Pilates: Khái Niệm - Lợi Ích - 9 Bài Tập Pilates Cơ Bản - Dụng Cụ Pilates Cần Có

Reformer pilates

Theo lời khuyên của các giáo viên cũng như chuyên gia thì với người mới tập nên bắt đầu với Mat pilates rồi sau đó nâng dần tập Reformer. Và trong quá trình tích lũy về kỹ năng cũng như thời gian thì việc kết hợp tập xen kẽ 2 hình thức trên sẽ giúp kết quả tập đạt cao hơn.

09 Bài Tập Pilates cho người mới bắt đầu

Pilates bộ môn có thể nói là tiếp cận và tập đơn giản nhất, bạn có thể luyện tập tại nhà. Vì chỉ cần 1 tấm thảm và mặt phẳng thì bạn có thể bắt đầu luyện tập các động tác Pilates rồi. Và tập Pilates hay bất kì hình thức tập nào khác bạn hãy đề cao chất lượng hơn là số lượng thì việc tập luyện của bạn mới đạt được hiệu quả cao hơn.

“Sau 10 buổi tập, bạn sẽ cảm nhận sự khác biệt, sau 20 buổi tập, bạn sẽ nhìn thấy sự khác biệt, và sau 30 buổi tập, bạn sẽ có một thân hình hoàn toàn mới” – nhà phát minh Joseph Pilates.

Half Roll Back – Cuộn nửa người

Half Roll Back là một bài tập được xem là đơn giản nhất và cũng là bài tập cực kì thông dụng cho người mới tập Pilates cũng như là bài tập giúp giảm mỡ bụng hiệu quả.- Pilates: Khái Niệm - Lợi Ích - 9 Bài Tập Pilates Cơ Bản - Dụng Cụ Pilates Cần Có

Half Roll Back – Bài tập giảm mỡ bụng cuộn nửa người

Thực hiện Half Roll Back:

 • Ngồi xuống, đầu gối gập cong và đặt bàn chân trên thảm
 • 2 bàn tay đan xen vào nhau và dần dần đưa lưng ngả dần xuống cho đến khi một nửa lưng dưới chạm thảm
 • Hóp cơ bụng sâu hơn rồi trở lại tư thế ban đầu

Pilates 100

Pilates 100 là động tác Pilates khá phổ biến có tác dụng kéo dài, co giãn đôi chân của bạn. Pilates 100 có tên như vậy là vì khi tập động tác này bạn đếm đủ 100 lần thở cũng là hoàn thành bài tập.

- Pilates: Khái Niệm - Lợi Ích - 9 Bài Tập Pilates Cơ Bản - Dụng Cụ Pilates Cần Có

Động Tác Pilates 100

Thực hiện Pilates 100:

 • Bắt đầu nằm ngửa, chỉ để phần lưng chạm thảm
 • Đưa hai đầu gối lên cao dần về phía ngực, đầu, cổ và vai nâng lên tách khỏi tấm thảm
 • Cánh tay duỗi thẳng dài ở 2 bên, 2 chân duỗi đưa lên cao
 • Giơ 2 cánh tay lên xuống, cùng với kiểm soát hơi thở (hít vào thở ra đều đặn)
 • Để giữ vai và cổ được thư giãn, hãy tập trung lực vào cơ bụng của bạn.

Pilates cuộn toàn thân

Với động tác Pilates cuộn toàn thân này thì giúp bạn sử dụng và hoạt động lực của toàn cơ thể, từ đó giúp bạn giảm cơ một cách đều ở toàn cơ thể của bạn. Nó không giống với Half Roll Back – Cuộn nửa người chủ yếu tập trung và vùng bụng.

- Pilates: Khái Niệm - Lợi Ích - 9 Bài Tập Pilates Cơ Bản - Dụng Cụ Pilates Cần Có

Pilates cuộn toàn thân

Thực hiện Pilates cuộn toàn thân:

 • Bắt đầu nằm trên thảm, tay và chân duỗi thẳng
 • Nâng hai cánh tay lên, dùng lực đẩy cơ thể lên rồi dần dần cuộn tròn phần thân trên để khỏi chạm sàn
 • Gấp thân trên, giữ bụng và vươn tới ngón chân
 • Chú ý gót chân phải chạm tấm thảm trong suốt thời gian thực hiện động tác

Động tác Pilates – Bơi

Động tác Bơi trong Pilates khá là dễ dàng nhưng để thực hiện được nó bạn cần phải sự tập trung. Động tác này giúp sự cân bằng của cơ thể được tốt hơn và tăng sự dẻo dai cho cơ tay, chân một cách toàn diện.

- Pilates: Khái Niệm - Lợi Ích - 9 Bài Tập Pilates Cơ Bản - Dụng Cụ Pilates Cần Có

Thực hiện động tác bơi:

 • Nằm sấp với hai chân và cánh tay mở rộng
 • Nâng cánh tay và chân khỏi thảm, mặt đối diện với tấm thảm để mũi lơ lửng phía trên thảm
 • Rung cánh tay và chân của bạn, di chuyển từ hông và vai (không phải đầu gối và khuỷu tay)
 • Động tác này giống với khi bạn bơi. Hãy hít thở đều đặn

Động tác Pilates đạp xe – Criss-Cross

- Pilates: Khái Niệm - Lợi Ích - 9 Bài Tập Pilates Cơ Bản - Dụng Cụ Pilates Cần Có

Thực hiện Động tác Pilates đạp xe – Criss-Cross:

 • Nằm ngửa với 2 chân tách khỏi thảm
 • Tưởng tượng như bạn đang đạp xe. Chân của bạn sẽ để bàn đạp
 • Tay để ở phía sau đầu, cổ và vai được uốn theo trong lúc chân thực hiện “đạp”
 • Đầu gối chân sẽ được giơ về phía gần mình, còn chân kia thì sẽ duỗi. Nó như một chuyển động chéo – hai chân không có lúc nào ngang hàng

Tư thế Pilates Bird Dog

- Pilates: Khái Niệm - Lợi Ích - 9 Bài Tập Pilates Cơ Bản - Dụng Cụ Pilates Cần Có

Thực hiện Tư thế Pilates Bird Dog:

 • Qùy trên thảm bằng 2 đầu gối, 2 mũi chân và 2 tay chống xuống
 • Bắt đầu vươn một cánh tay dài, chân đối diện đồng thời cũng duỗi thẳng về sau
 • Làm lặp lại tương tự với chân nọ tay kia

Leg Circle – Pilates xoay chân

- Pilates: Khái Niệm - Lợi Ích - 9 Bài Tập Pilates Cơ Bản - Dụng Cụ Pilates Cần Có

Thực hiện Leg Circle – Pilates xoay chân:

 • Nằm ngửa với 2 cánh tay ở 2 bên, lòng bàn tay hướng xuống
 • Gập chân trái lên và đặt bàn chân trái xuống thảm. Mở rộng chân phải giơ lên sao cho nó tạo thành góc vuông với sàn nhà
 • Xoay chân phải sao cho tạo thành vòng tròn lớn nhất có thể mà vẫn giữ lưng dưới trên sàn
 • Đảo ngược vòng tròn rồi sau đó trở lại vị trí ban đầu, làm tương tự với chân kia

Rolling Like a Ball

- Pilates: Khái Niệm - Lợi Ích - 9 Bài Tập Pilates Cơ Bản - Dụng Cụ Pilates Cần Có

Thực hiện Rolling Like a Ball:

 • Chuẩn bị ở tư thế nằm ngửa.
 • Gập gối 2 chân, khóa chân bằng cách chạm 2 bàn chân vào nhau. Dùng 2 tay bám chặt vào phần sau đùi.
 • Giữ nguyên tư thế như vậy rồi dùng sức bật người ra sau. Toàn bộ từ mông đến đầu và cột sống được chạm sàn.
 • Thực hiện khoảng 5 lần.

Single-Leg Teaser

- Pilates: Khái Niệm - Lợi Ích - 9 Bài Tập Pilates Cơ Bản - Dụng Cụ Pilates Cần Có

Thực hiện Single-Leg Teaser:

 • Tư thế chuẩn bị giống động tác Single-Leg Circles.
 • Nhấc chân trái lên, tạo 1 góc 45 độ so với mặt sàn. Đồng thời nâng toàn bô phần thân trên lên khỏi sàn. 2 tay duỗi thẳng đặt song song nhau.
 • Giữ nguyên khoảng 3 giây rồi hạ thấp người về vị trí ban đầu.
 • Lặp lại tương tự với chân kia, mỗi bên khoảng 5 lần.

Kết luận lại thì Pilates là một hình thức tập luyện thể dục giúp tập trung vào sự tạo nên sức mạnh, dẻo dai cốt lõi của của thể thông qua vận động, kết nối toàn thân. Pilates cũng là các bài tập chuyên đẻ đốt chạy lượng calo thừa, giải phóng năng lượng tiêu cực, nạp thêm năng lượng tích cực cho cơ thể, Pilates giảm mỡ toàn thân.

5 Thiết Bị Luyện Tập Pilates Nên Có Tại Nhà

Pilates có thể nói là một hình thức và là các động tác tập thể dục ở cường độ thấp nhắm nâng cao dần, tăng cường dần sức mạnh của cơ bắp, cải thiện được tư thế và sự linh hoạt của toàn bộ cơ thể. Pilates không chỉ giới hạn ở với 9 động tác vừa được giới thiệu ở trên mà nó con rất là đa dạng. Các bài tập Pilates hỗ trợ tăng cường sức mạng, sự đẻo dai, giảm mỡ, thon gọn vóc dáng, cải thiện năng lượng và tinh thần.

Để tập Pilates một cách hiệu quả hơn thì ngoài việc tập với trọng lượng của cơ thể thì bạn cần nên chuẩn bị một số các dụng cụ cơ bản dưới đây và với các dụng cụ được giới thiệu bên dưới sẽ không quá đắt mà hầu như đều nằm trong khả năng mua của tất cả mọi người.

Thảm tập

- Pilates: Khái Niệm - Lợi Ích - 9 Bài Tập Pilates Cơ Bản - Dụng Cụ Pilates Cần Có

Thảm tập Pilates

Pilates có khá nhiều các động tác yêu cầu bạn phải nằm, bò trên mặt sàn, chính vì thế việc có thảm tập sẽ rất tốt vì không thì khi da tiếp xúc trực tiếp với mặt sàn có khả năng bị đâu, ngứa, trầy xướt,…

Thảm tập Pilates thương được làm bằng các chất liệu như: cao su thiên nhiên, mút sốp,… vì thế tạo sự mềm mại và tránh được các “chấn thương” đã nêu trên khi tiếp xúc trực tiếp với mặt sàn. Và cũng nhờ đó giúp bạn tự tin thực hiện các động tác Pilates hơn.

 • Giá tham khảo: Từ 100 nghìn đồng.

Dây cao su

- Pilates: Khái Niệm - Lợi Ích - 9 Bài Tập Pilates Cơ Bản - Dụng Cụ Pilates Cần Có

Dây cao su

Theo nguyên tắc sự phát triển của cơ bắp cũng như tăng cường sức mạnh thì chúng cần có những kháng lực để phát triển. Trong Pilates có nhiều các động tác mà với trọng lượng của cơ thể không là không đủ chính vì thế cần đến dây cao su. Dây cao su có tính năng đàn hồi, co dãn và là lực cản để giúp cho quá trình luyện tập được nhiều động tác hơn, giúp tăng cường độ săn chắc và sức mạnh của các nhóm cơ cơ bản: Bắp tay, đùi, hông chân,….

 • Giá tham khảo: Từ 110 nghìn đồng.

Tạ tay

- Pilates: Khái Niệm - Lợi Ích - 9 Bài Tập Pilates Cơ Bản - Dụng Cụ Pilates Cần Có

Tạ tay

Có một số bài tập ở một số nhóm cơ mà không có các quả tạ tay nhỏ sẽ không triển khai được hoặc khó triển khai mà có hiệu quả tác động lên nhóm cơ đó khi chỉ với trọng lượng cơ thể. Ví dụ như việc động tác gâp bụng hoặc tập cơ tay thì sử dụng kết hợp với tạ nhẹ thì bài tập sẽ hoàn hảo hơn, các nhóm cơ bạn khỏe mạnh hơn theo quá trình tập.

 • Giá tham khảo: Tùy vào loại chất liệu và số kí bạn muốn mua có giá khác nhau. Bạn có thể tham khảo cụ thể trên các trang thương mại điện tử.

Bóng cao su

- Pilates: Khái Niệm - Lợi Ích - 9 Bài Tập Pilates Cơ Bản - Dụng Cụ Pilates Cần Có

Bóng cao su – Dụng cụ tập Pilates

Quá trình tập Pilates việc tập cân bằng là không thể thiếu. Vì khả năng cân bằng có thể nói là một yếu tố khá quan trọng trong không kém gì so với sức mạnh và tính dẻo dai của cơ thể. Vì khi cải thiện được tính cân bằng thì khi di chuyển, hoạt động tránh được các trường hợp chao đảo, chênh vênh dễ ngã, tạo dáng đi mạnh dạng hơn, chắc chắn hơn.

Trong một số động tác, bóng cao su cũng có thể dùng để thay tạ như động tác kẹp bóng vào chân gập bụng dưới.

 • Giá tham khảo: 150 nghìn đồng trở lên

Ống con lăn

- Pilates: Khái Niệm - Lợi Ích - 9 Bài Tập Pilates Cơ Bản - Dụng Cụ Pilates Cần Có

Ống con lăn giúp hỗ trợ các bài tập chuyển động cho cơ bắp tăng thêm sự linh hoạt. Ngoài ra một số loại ống cân bằng còn có thể hỗ trợ các bài kéo dãn, thư giãn cơ vốn là điều rất cần thiết sau mỗi bài tập.

 • Giá tham khảo: 270 nghìn đồng trở lên (tùy chất liệu và kiểu dáng)

Bạn đang xem bài viết Pilates: Khái Niệm, Lợi Ích, 9 Bài Tập Cơ Bản, Dụng Cụ Tập tại chuyên mục Sức Khỏe. Đây là bài viết được Topnlist tổng hợp và chia sẻ, mọi ý kiến đánh giá và đóng góp xin bình luận bên dưới. Đồng thời nếu thấy bài viết hay bạn có thể chia sẻ cho bạn bè, người thân cùng tham khảo.

Tốt nghiệm ngành xã hội học tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2013

5/5 - (2 bình chọn)

One Comment

 1. Đúng nếu mà muốn tập tạ lên cơ mà đẹp thon gọn thì các bác phải tập pilates nha, vì pilates làm cơ đẹp và dẻo dai thì phải nói đến cụ trong vấn đề này luôn đó

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button