Tác Dụng Của Việc Luyện Tập Pilates Với Sức Khỏe

Pilates mặc dù tính ra đã du nhập vào Việt Nam đến thời điểm hiện tại cũng được một thời gian rồi. Nhưng TopnList chắc chắn khái niệm về Pilates là gì sẽ xa lạ đối với rất nhiều người, và không ít người không biết Pilates là gì đúng không nào? Vì bản thân Admin trước khi được giao chủ đề về Pilates thì cũng chưa định hình được là bộ môn gì mà :P. Và bạn hãy yên tâm, vì sau bài viết này chắc chắn bạn sẽ hiểu về Pilates và công dụng của chúng mang lại cho sức khỏe của bnaj như thế nào. Nói rộng hơn thì thuật ngữ về Pilatesbộ môn Pilates đã xuất hiện trên thế giới khá là lâu rồi, và Pilates được hầu hết các ngôi sao nổi tiếng, những người muốn có vóc dạng đẹp, thân hình chuẩn đều luyện tập nó và có kết hợp với các bộ môn khác như Yoga, Gym,…Điển hình như: Madonna, Sharon Stone hay Carole Bouquet, Orlando, Jennifer Lopez, Lady Gaga,…) Nào cùng bắt đầu với TopnList bước và và khám phá cụ thể hơn về Pilates….

Pilates là gì ?

Pilates (đọc là Pa-lah-teez) là một bài tập bao gồm 1 chuỗi các động tác và bài tập thể dục khác kết hợp lại với nhau có tác dụng kiểm soát, tăng cường độ dẻo dai và sức mạnh, độ bền cho cơ bắp của bạn, từ đó sức khỏe cũng được nâng cao.

Ngoài việc giúp ích cho sức khỏe được tăng cường thì Pilates còn dùng để cải thiện được ý chí, sự kiêng trì và độ linh hoạt của bản thân người tập. Cũng chính vì thế mà lịch sử hình thành và phát triển của nó gắn liền với những cựu chiến binh bị thương sau chiến tranh, giúp có thể tăng cường và hồi phục cơ thể một cách tổng thể nhất về thể lực và tinh thần toàn diện.

Với công việc, xã hội ngày càng phá triển như hiện nay thì áp lực, sự căng thẳng sẽ càng cao và Pilates là bộ môn cực kì hữu hiệu để có thể giải tỏa và khắc chế vấn đề này rất là tuyệt vời.

+ Cùng Bấm Xem Bài Biết Về Địa Chỉ Luyện Tập Pilates Tại TPHCM

Pilates Lịch Sử Hình Thành và Phát Triển 

Trở về lịch sử vào thời Chiến Tranh Thế Giới Thứ Nhất ta sẽ có những thông tin đầu tiên về sự xuất hiện và ra đời của bộ môn Pilates. Và bộ môn Pilates được đặt tên theo tên của người sáng tạo ra nó đó chính là ông Joseph Pilates.

- Tác Dụng Của Việc Luyện Tập Pilates Với Sức Khỏe

Vậy Joseph Pilates là ai?

Nói cách khác thì Joseph Pilates là cha đẻ của bộ môn Pilates được ưa chuộng hàng đầu từ khi khai sinh cho đến ngày hôm nay. Một vấn đề ít ai biết đó chính là tên ban đầu của bộ môn này được ông đặt tên là “Contrology” với ý nghĩ là “Tương Phản”. Joseph Pilates sinh năm 1880 tại Mönchengladbach nước Đức. Bản thân ông lớn lên trải qua nhiều khó khăn vì ông bản chất là một đứa trẻ ốm yếu, gầy gò nhưng với ý chí quyết tâm của mình vào luyện tập thì đã thay đổi hoàn toàn cơ thể của mình sau đó, trở nên hoàn hảo hơn. Cơ thể của ông phát triển chuẩn đến mức thời bấy giờ ông được trở thành người mẫ cho các mô hình và các bản vẽ về giải phẩu khi vẫn còn trong độ tuổi thiếu niên, sau khi đã chiến thắng chính bản thân mình, trở thành người mạnh mẽ, dẻo dai hơn.

- Tác Dụng Của Việc Luyện Tập Pilates Với Sức Khỏe

Joseph Pilates là người Đức nhưng gốc Hy Lạp, ông xuất thân là một huấn luyện viên về thể chất thời bấy giờ. Việc ông sáng tạo ra bộ môn Pilates với mục đích tạo nên một cách mới lạ hơn trong việc tập thể dục và giúp ích trong việc điều hòa cơ thể, tăng cường về sức mạnh, độ dẻo dai, bền của cơ bắp và ý chí kiêng cường của con người được nâng cao.

Không dừng lại ở việc trở thành người mẫu cho các bản vẽ giải phẩu mà đến năm 1912 thì ông đã di chuyển đến nước Anh, trở thành một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp, một huất luyện viên được mời về huấn luyện tại các trường công an, một người biểu diễn xiếc tài ba và đầy danh tiếng. Sau khi chiến tranh bùng nổ thì chưa rõ vì nguyên nhân gì mà ông đã bị bắt và giam. Chính tại thời điểm và giai đoạn này thì ông đã sáng tạo nên bộ môn Pilates với mục đích giúp phục hồi chức năng, lấy lại sức khỏe và tinh thần cho các tù nhân bị giam giữ cùng. Vào năm 1918 có một đại dịch cúm xảy ra nhưng ông và những người tù cùng giam đã vượt qua được vì luyện tập phương pháp này – Cho đến hiện nay đây chỉ là lời đồn chứ chưa có chứng cứ, căng cứ xác thực để xác minh là chính xác.

- Tác Dụng Của Việc Luyện Tập Pilates Với Sức Khỏe

Sau chiến tranh thì ông được trả tự do và về lại Đức để phát triển nhưng được một thời gian thì ông rời đi đến mỹ vào khoảng những năm 1925. Nhờ đến Mỹ mà như cuộc đời, số phận và định mệnh của ông được thay đổi vì với bộ môn của ông được những vũ ông hàng đầu thời bầy giờ như George Balanchine, Martha Graham,… luyện tập cùng ông. Và đến khoảng những năm 1960 thì ông cùng gia đình đã thành lập một trường tại thành phố New York để trực tiếp luyện tậ và giảng dạy tại đây.

Chính vì những điều kiện cho sự phát triển này thì bộ môn Pilates của ông sáng tạo ngày càng được lan rộng, với tính hiệu quả thực tiễn mà nó được áp dụng duy trì và phổ biến trên toàn cầu cho đến ngày nay, độ phát triển của nó ngày một tăng.

- Tác Dụng Của Việc Luyện Tập Pilates Với Sức Khỏe

Nói đôi nét về thành tự của Joseph Pilates thì tính đến thời điểm ông qua đời lúc 83 tuổi vào năm 1967 thì ông đã để lại một gia tài với hơn 26 bằng về sáng chế và rất nhiều các cuốn sách cực kì hữu ích khác và tiêu biểu nhất là cuốn “Return to Life through Contrology and Your Health”. Chắc hẳn Pilates không thể vắng mặt trong số các gia tài mà ông để lại cho toàn thế giới.

>>> Top Địa Chỉ Phòng Tập Yoga Uy Tín Tại TPHCM

Tác Dụng và Lợi Ích Của Việc Luyện Tập Pilates

Hỗ Trợ Chữa và Cải Thiện Các Chứng Bệnh Ở Lưng

Đúng với mục đích và định hướng của bộ môn Pilates mang đến đó là khắc phục các chấn thương, cải thiện về sức bên và dẻo dai, chính vì thế mà khi bạn luyện tập Pilates đều đặn thì bạn sẽ có thể loại bỏ được các chấn thương khó chịu ở vùng lưng. Đặc biết đó chính là việc bán sẽ thấy thoải mái hơn trong thời gian ngồi làm việc ở công sở hàng dài đồng hồ.

- Tác Dụng Của Việc Luyện Tập Pilates Với Sức Khỏe

Pilates kết hợp các động tác lại với nhau một cách hài hòa chính vì thế không những giúp tạo khối, tạo hình, tạo độ săn chắc cho cơ bắp mà còn giúp khả năng giảm thiếu, tránh và loại bỏ các chấn thương ngoài ý muốn gây ra cho lưng khi bạn làm việc, đi đứng hay luyện tập các bộ môn khác. Vì dự trên nguyên tắt đó là tăng cừng độ bền, dẻo dai và sức khỏe cho cơ lưng chính và đây là nguyên nhân bạn có thể tránh được các tổn thương hay gặp ở vùng lưng của những người ít luyện tập, ít vận động.

Tăng Cường Sự Tập Trung

Các bài tập Pilates giúp bạn có được một sự tập trung cao độ vì đơn giản nếu bạn không tập trung bạn không tập được Pilates. Tập trung khi tập Pilates để bạn cảm nhận được cơ thể của mình, cụ thể đó là cảm nhận được các cảm giác được tạo nên bởi sự phối hợp của nhịp thở và các động tác. Trong quá trình, thời gian tập thì bạn cần phải tập trung để có sự đồng bộ về nhịp thở và vận động. Trong lúc này một trạng thái như thiền sẽ được tạo ra và hình thành, như thế bạn đã bước vào sự luyện tập Pilates một cách nghiêm túc và đúng đắng.

- Tác Dụng Của Việc Luyện Tập Pilates Với Sức Khỏe

Vào năm 2013 trên tạp chí Dance and Somatic Practices có xuất bản đăng về một nghiên cứu của Adams về những người luyện tập Pilates và người không tập. Sau nghiên cứu thì Adams đã kết luận rằng với những người luyện tập Pilates có khả năng nhận thức và tập trung cao độ hơn, nhận thức được việc mình làm một cách sâu sắc hơn. Và khi tập Pilates giúp bạn giảm stress, cải thiện tâm trạng của bạn tốt hơn, hạnh phúc hơn.

>>>> Top Các Địa Chỉ Tập Gym Tại Quận 3

Pilates Giúp Giảm Cân

Tập Pilates ngoài việc giảm và ngăn ngừa đau lưng đã nêu ở trên thì vấn đề được quan tâm nhiều hơn hết đó chính là khả năng giảm cân khi tập Pilates. Các động tác tập nó có tác động lên đến tất cả các bộ phận của cơ thể, các nhóm cơ chứ không tập trung ở một nhóm, một điểm cụ thể chính vì thế mà khi muốn giảm cân thì Pilates nên là bộ môn đầu tiên bạn nghĩ đến.

- Tác Dụng Của Việc Luyện Tập Pilates Với Sức Khỏe

Giảm cân đúng đó chính là việc kiểm soát được lượng Calo nạp vào và thải ra mỗi ngày của cơ thể chứ không phải là nhịn ăn, không phải là ăn kiêng đủ các kiểu. Vì kết quả của việc ăn kiêng của bạn đó chính là việc làm mất cơ mà nguyên tắc của việc giảm cân là không để mất cơ vì khi mất cơ bạn sẽ trở nên yếu ớt, không có sức, uể oải thì việc giảm cân sẽ không được duy trì. Cơ thể bạn sẽ lại tiếp tục tăng cân mạnh mẽ hơn khi bạn bắt đầu ăn lại khi chấm dứt liệu trình ăn kiêng.

Đến với Pilates sẽ khắc phục được điểm hạn chế này của người giảm cân. Tập Pilates là sự vận động tổng thể của cơ thể, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và đốt mỡ thừa, năng lượng thừa được tốt hơn. Và hơn hết khi tập Pilates giúp bạn rèn luyện được ý chí chính vì thế sự quyến rũ của các món ăn, các loại đồ ăn thừa mỡ, thừa đạm, thừa đường sẽ được bạn bỏ qua ngay sau đó, mà tiến đến ăn các loại thực phẩm, thức ăn tốt hơn, khỏe hơn cho cơ thể.

>>> Top 05 Địa Chỉ Dạy Thanh Nhạc Chất Lượng Tại TPHCM

Cải Thiện Tư Thế – Cải Thiện Tinh Thần

Pilates giúp cải thiện tư thế bằng 2 cách:

- Tác Dụng Của Việc Luyện Tập Pilates Với Sức Khỏe

+ Tăng cường sức khỏe, độ dẻo dai của cơ bắp cụ thể nhiều hơn đó là các nhóm cơ tại vùng lưng và bụng.

+ Giúp người luyện tập có một nhận thức chung về sự sắp xếp các khối cơ khi đi lại, thực hiện các hoạt động hằng ngày thông qua các bài tập.

Bất gì cái gì cũng có tính hai mặt của nó, chính vì thế khi tư thế bạn cải thiện hơn, tích cực hơn thì tinh thần của bạn sẽ tích cực hơn, cân bằng và tự tin hơn.

Pilates Giúp Ngủ Ngon

- Tác Dụng Của Việc Luyện Tập Pilates Với Sức Khỏe

Trên thực tế thì hầu hết các hoạt động về thể chất nào cũng có lợi và giúp ích cho giấc ngủ của bạn được sâu hơn, ngon hơn cả nhưng đối với Pilates sẽ đặc biệt hơn và tốt hơn. Vì trong quá trình luyện tập Pilates giúp được cả cơ thể của bạn có một sự kết nối, tập trung với não bộ, đồng nhất, tạo được sự thư giãn khi bạn luyện tập đúng và đi vào trạng thái thiền.

>>> Top 03 Phòng Tập Gym Tại Quận 5

Cơ Thể Và Não Bộ Mạnh Mẽ Hơn

Pilates mặc dù là một bộ môn như thể dục nhưng nó có tính rèn luyện về sức mạnh rất cao. Vì theo nghiên cứu về các bài tập thì chỉ ra mối liên kết giữa các bài tập và sức mạnh thay đổi tích cực rất cao với não bộ người tập.

Pilates Mở Ra Cơ Hội Để Học Hỏi Điêu Mới Mẻ

Pilates chắc chắn sẽ là một trải nghiệm khá thú vị đối với những người chưa tập bao giờ. Vì các bài tập va động tác, chuyển động trang Pilates sẽ khiến bạn thấy thích thú từ lần tập đầu tiên. Vì với cách là Pilates làm cho bạn “nghiện” với các động tác của nó thì chắc chắn nó sẽ làm cho bạn càng phải cố gắn hơn, nỗ lực hơn để đươc chinh phục.

Khi đã thuần thục về Pilates rồi thì chắc chắn có một cách “nghiện” khác mà Pilates mang đến cho bạn đó chính là việc thấy sự mới mẻ liên tục trong những động tác, những bài tập đã cũ và đã thuần thục, vì tâm thần bạn, tâm trạng bạn mởi mẻ hơn, thoải mái hơn với mỗi lần tập Pilates, đó chính là lý do giải thích cho sự khác biệt này giữa Pilates và tất cả các bộ mộn khác.

- Tác Dụng Của Việc Luyện Tập Pilates Với Sức Khỏe

Bài viết trên đây có thể là không đủ nhưng chắc chắn là khá đầy đủ về việc giới thiệu cũng như đã liệt kê cho tất cả mọi người biết về bộ môn Pilates là gì? Tác dụng và công dụng của chúng như thế nào đối với cơ thể? Hình thành từ đâu,…. Nếu bạn muốn có một đam mê mới, một trải nghiệm mới và sự thay đổi vóc dáng được đẹp hơn thì chắc chắn Pilates sẽ là một bộ môn luyện tập cực kì hoàn hảo dành cho bạn. Bạn đã tập Pilates chưa? Có ý kiến gì về bộ môn này thì chia sẻ cùng TopnList và với tất cả mọi người bằng cách bình luận phía bên dưới nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

About Trần Thủy Tiên

Avatar of Trần Thủy Tiên
Trần Thủy Tiên - Xin chào tất cả mọi người mình là Tiên. Mình tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền chuyên ngành Xã Hội Học. Tiên rất thích được chia sẻ, giao lưu và học hỏi cùng tât cả mọi người. Kết Nối Với Tiên Tại Twitter - Facebook

2 comments

  1. Avatar of Ngạn

    Thực tế mình đã luyện tập được bộ môn này 2 năm nay, thấy các tiến trình thay đổi và tốt cho sức khỏe tốt lên rấ nhiều luôn đó

  2. Avatar of Quỳnh Chi

    Mình Tập Lilates được 1 năm rồi, và lợi ích của nó mang lại cho mình thấy cực kì rõ rệt và hiệu quả đó chính là tính tình của mình điềm tĩnh hơn, sức khỏe được cải thiện hơn nhiều và hơn thế nữa là bụng thon gọn đi rất rất nhiều

Trả lời