Ăn Uống - Ẩm ThựcSức Khỏe

Top 5 Thói Quen Xấu Trong Bữa Ăn Nhiều Người Mắc Phải

Những thói quen trong ăn uống mà hầu như gia đình nào cũng mắc phải. Dưới đây là những nguyên nhân gây nên các bệnh cho hệ tiêu hóa cũng như sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Vậy đó là những thói quen nào, cùng Topnlist tìm hiểu nhé.

Vừa ăn vừa uống nước

- Top 5 Thói Quen Xấu Trong Bữa Ăn Nhiều Người Mắc Phải

Bất kì là loại nước nào, dù là nước lọc hay nước có ga khi được dùng trong bữa ăn đều gây ảnh hưởng. Khi có quá nhiều chất lỏng được cung cấp vào cơ thể, quá trình tiêu hóa sẽ chậm lại và làm tăng áp lực cho dạ dày.

Bên cạnh đó, vừa ăn vừa uống nước còn ảnh hưởng đến khả năng tiết dịch của dạ dày, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về hệ tiêu hóa. Việc chan canh để ăn cùng với cơm cũng là điều không nên trong quá trình ăn. Cách tốt nhất là bạn nên uống nước trước bữa ăn 30 phút để làm sạch dạ dày. Còn nếu trong bữa ăn có canh, hãy ăn trước một bát canh sau đó ăn cơm và các món ăn khác.

Nói chuyện trong khi ăn

- Top 5 Thói Quen Xấu Trong Bữa Ăn Nhiều Người Mắc Phải

Thói quen của người Việt chúng ta cho rằng bữa cơm chính là giây phút gia đình quây quần bên nhau, là thời gian để chuyện trò. Tuy nhiên, đây lại là thói quen không tốt chút nào. Bởi vì trong bữa ăn, khi chúng ta trò chuyện với người khác cơ thể sẽ bị phân tâm và thức ăn sẽ không được nghiền kỹ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, thức ăn thay vì được nuốt xuống dạ dày thì có thể vì chúng ta nói chuyện mà bị sai ống dẫn sang mũi hay phổi, gây nên tình trạng sặc, nghẹn.

Trong một số trường hợp, thức ăn chặn ống thở quá lâu và dẫn đến tử vong. Một vấn đề nữa chính là, trong quá trình ăn mà chúng ta nói chuyện, vi khuẩn trong khoang miệng chúng ta bắn ra ngoài và lan tỏa vào không khí, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người và ngược lại.

Gắp thức ăn cho người khác

- Top 5 Thói Quen Xấu Trong Bữa Ăn Nhiều Người Mắc Phải

Người Việt chúng ta thường có thói quen là trong bữa ăn thường sẽ gắp thức ăn cho người khác, nhằm thể hiện sự hiếu khách của mình. Thế nhưng, hành động này lại là nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.

Theo nghiên cứu, trong khoang miệng của mỗi người có chứa hơn 80 triệu vi khuẩn khác nhau, trong đó bao gồm những vi khuẩn có lợi và cũng có rất nhiều vi khuẩn gây nên các bệnh về dạ dày, đường tiêu hóa hay viêm gan,… Cho nên, việc bạn gắp thức ăn cho người khác bằng đũa của mình chính là nguyên nhân truyền các bệnh như viêm họng, dạ dày, quai bị,…

Mặt khác, chưa chắc món ăn đó phù hợp với khẩu vị của người được gắp thức ăn. Như thế lại gây nên sự khó xử cho đối phương. Chính vì thế, nếu bạn vẫn muốn bày tỏ sự hiếu khách, nhiệt tình của mình thì hãy dùng riêng một đôi đũa sạch để gắp thức ăn cho mọi người nhé.

Dùng điện thoại

- Top 5 Thói Quen Xấu Trong Bữa Ăn Nhiều Người Mắc Phải

Thói quen của rất nhiều bạn trẻ hiện nay chính là việc vừa ăn vừa dùng điện thoại. Mà không biết rằng thói quen này gây rất nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Vừa ăn vừa dùng điện thoại sẽ khiến não bộ bị phân tâm và không tập trung vào việc ăn uống. Khiến thức ăn không được nhai kỹ cũng như vì phân tâm nên dạ dày sẽ tiết axit và enzyme không đủ, dẫn đến thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn.

Ngoài ra, trên màn hình điện thoại chứa rất nhiều loại vi khuẩn và bụi bẩn nhiều hơn những gì chúng ta nhìn thấy. Trong đó, có đến 16% điện thoại chứa những loại vi khuẩn đặc biệt nguy hiểm như Ecoli, vi rút cúm MRSA,… Và việc chúng ta vừa ăn vừa sử dụng điện thoại chính là con đường đưa những vi khuẩn có hại đó vào cơ thể con người gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Ăn quá nhanh

- Top 5 Thói Quen Xấu Trong Bữa Ăn Nhiều Người Mắc Phải

Thói quen ăn quá nhanh chính là nguyên nhân dẫn đến các bệnh về tiêu hóa như đau dạ dày, khó tiêu, khó ngủ,… Bởi vì khi chúng ta ăn quá nhanh, thức ăn chưa được nghiền nát cũng như không đủ thời gian để ngấm men tiêu hóa trong nước bọt. Khiến dạ dày phải làm việc quá năng suất của mình. Bên cạnh đó, những thức ăn quá cứng hay chứa nhiều dầu mỡ mà dạ dày không thể nghiền nát được chúng gây nên những căn bệnh về dạ dày cũng như lãng phí những chất dinh dưỡng có trong thức ăn.

Trên đây Topnlist xin giới thiệu đến các bạn những thói quen xấu ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của chúng ta, thông qua bài viết này mình mong các bạn sẽ bảo vệ được hệ tiêu hóa của mình một cách tốt nhất. Chúc các bạn luôn có cho mình những bữa ăn chất lượng để bảo đảm sức khỏe của mình nhé!

Tốt nghiệm ngành xã hội học tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2013

5/5 - (1 bình chọn)

One Comment

  1. Tui nói thật, đọc xong bài viết này tui thấy mình sai rồi và khẳn định luôn 1 điều đó là hầu như không một ai không mắc phải một cái sai ở đây, Chắc chắn luôn nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button