Công Nghệ

Top 08 Lưu Ý Giao Dịch Ngân Hàng Điện Tử An Toàn

Hiện nay, với tốc độ phát triển của internet rất mạnh thì kéo theo các nhu cầu, phát sinh các tiện lợi để đáp ứng mong muốn của con người rất cao. Và, trong số đó có giao dịch, thanh toán điện tử. Song song với sự tiện lợi thì vấn đề tồn tại ở đây chính là việc không an toàn, mất bảo mật dẫn đến tài khoản của bạn rất dễ bị đánh cắp thông tin, sau đó là sẽ mất hoàn toàn số tiền của mình trong tài khoản. Vậy làm thế nào để giao dịch online thành công mà vẫn bảo mật, làm thế nào để thanh toán điện tử trở nên dễ dàng mà vẫn rất an toàn? Vậy thì hãy cùng với TopnList tham khảo, thống kê và xem Top 08 các lưu ý hàng đầu trong giao dịch ngân hàng điện tử an toàn ngay sau đây.

1. Cài Đặt Mật Khẩu DUY NHẤT Cho Thiết Bị Và Ứng Dụng Mobile Banking

Trong việc cài đặt mật khẩu này bạn cũng cần lưu ý một số các điểm sau đây để mật khẩu của chúng ta an toàn hơn, khó bị lấy, khó đoán và khó phát hiện hơn.

- Top 08 Lưu Ý Giao Dịch Ngân Hàng Điện Tử An Toàn

+ Mật khẩu có tính bảo mật cao, khó đoán phải bao hàm các yếu tố sau kết hợp: Chữ viết hoa, chữ cái, số và kí tự đặc biệt(phần này là quan trọng nhất nhé, vì kí tự đặc biệt sẽ giúp mật khẩu của bạn khó đoán và tra ra nhất)

+ Tuyệt đối nói KHÔNG với các mật khẩu dễ doán đó chính là việc bạn lấy mật khẩu trùng với các thông tin cá nhân của mình như: Họ tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh nhân dân, số điện thoại, tên của thú cưng,… Vì nhưng thông tin này là rất dễ được đoán biết với các thuật toán hack mật khẩu phổ biến.

+ Điều cuối cùng trong việc thiết lập mật khẩu cho thiết bị và ứng dụng thanh toán điện tử đó chính là khi đã xác nhận mật khẩu thì bạn phải nhớ được nó, không nên viết ra hay lưu lại ở bất cứ nơi nào cả. Vì như thế sẽ rất dễ bị truy ra nếu có một người nào đó cố tình đánh cắp, có thời gian theo dõi bạn về các thói quen và hành vi.

2. Luôn Thực Hiện Bảo Mật Mật Khẩu

Khi bạn đã xác nhận 1 mật khẩu nghĩ là an toàn và chỉ có bạn biết, chỉ có bạn nhớ thì đừng nghĩ răng như thế đã an toàn nhé, vì hành vi sử dụng thanh toán online, giao dịch điện tử qua thời gian thì bạn sẽ để lại “VẾT” có thể hiểu rằng những chương trình hack, thuật toán đánh cắp mật khẩu của chúng ta sẽ đi theo thói quen sử dụng và nhập mật khẩu của người sử dụng, từ đó sẽ lần ra được mật khẩu của mình và đánh cắp lấy chúng. Thế nên bạn cần lưu ý việc bảo mật mật khẩu của mình là điều quan trọng số 2.

- Top 08 Lưu Ý Giao Dịch Ngân Hàng Điện Tử An Toàn

+ Lần đầu nhận thẻ, lần đầu nhận tài khoản thì bạn buộc phải đổi mật khẩu đăng nhập lần đầu tiên và mặc định của ngân hàng sang mật khẩu của bạn. Hơn thế nữa bạn cần thay đổi linh hoạt mật khẩu thường xuyên để không để lại VẾT. Thời gian có thể là 3 tháng thay đổi mật khẩu 1 lần. Và cũng không nên thay đổi thường xuyên, vì nếu bạn nhớ được mật khẩu thì quá tốt, còn không thì thay đổi xong mà đến mình cũng không nhớ thì không nên thay đổi thường xuyên mật khẩu.

+ Bảo mật mật khẩu tức là bạn tuyệt đối không được chia sẻ mật khẩu của mình với bất kì ai khác, với bất kì giao dịch nào mà tự nhiên lại đòi mật khẩu truy nhập của bạn. Vì mật khẩu cá nhân của bạn thì chỉ có bạn là người biết, sở hữu và sử dụng.

Vậy gọn lại vấn đề lưu ý ở việc bảo mật mật khẩu đó chính là bạn không được chia sẻ, không được tạo thói quen trong một thời gian dài.

3. Cẩn Thận Mỗi Khi Truy Cập Tài Khoản

Hiện tại thì cách thức, công cụ lừa đảo rất là tinh vi, đổi mới hằng ngày nên việc cảnh báo là không xuể nhưng việc cẩn thận và lưu ý thì nó sẽ chung một số điểm sau:

- Top 08 Lưu Ý Giao Dịch Ngân Hàng Điện Tử An Toàn

+ Bạn không được phép truy cập bất cứ các đường link thanh toán nào, file nào mà không rõ nguồn gốc khi có người gửi cho bạn. Vì đây có thể là các file virus mà được các hacker cài cắm vào, khi bạn bấm vào thì giống như việc kích hoạt cho virus xâm nhập, lây lan vào thiết bị bạn vừa bấm link, sau đó chúng sẽ thu thập, lấy toàn bộ thông tin cá nhân của bạn trên thiết bị đó.

+ Trước khi đăng nhập vào trang hệ thống từ máy tính, điện thoại hay tải và truy cập app mobile thì bạn luôn cần cẩn trọng trong việc xem xét và nhận định đó có phải là trang chủ của ngân hàng chưa? Đó có phải là app chính thức của ngân hàng chưa?… Sau khi xác định rõ ràng rồi thì hãy nhấn tài khoản và mật khẩu của mình để đăng nhập và thực hiện các giao dịch, thanh toán. Vì với phương thức lừa đảo thì có rất nhiều các website, app được tạo nên giống i hệt về giao diện của ngân hàng chủ quản nên rất dễ gây cho bạn sự lầm tưởng.

4. Luôn Kiểm Tra, Đối Chiếu Thông Tin Giao Dịch

Khi thanh toán tiền, khi chuyển tiền thì bạn đừng bao giờ gấp gáp, vội vàng. Vì đây là tiền của mình, khi nhấn xong nhầm là mất hoặc là mất hết thông tin cá nhân, chính vì thế bạn cần phải luôn luôn kiểm tra, đối chiếu với các thông tin giao dịch khác một cách cụ thể nhất, để tránh tình trạng nhầm lẫn, bị lừa gạt mà không biết.

- Top 08 Lưu Ý Giao Dịch Ngân Hàng Điện Tử An Toàn

+ Cần kiểm tra kỹ các thông tin về OTP bao gồm: Thông tin người nhận tiền đã đúng chưa(gồm số tài khoản, ngân hàng nào), số tiền sắp chuyển, sắp thanh toán đã đúng chưa.

+ KHÔNG nhập bất kì mã OTP nào gửi từ các trang web, số điện thoại nào tới trừ ngân hàng chủ quan tài khoản đang giao dịch của bạn và KHÔNG được nói với bất kì ai về thông tin OTP bạn nhận được. Vì bạn thực hiện thanh toán thì chỉ cần mình bạn biết về thông tin này, không cần người thứ hai biết và xem vào cuộc giao dịch này.

5. Luôn Cảnh Giác, Đề Phòng Với Các Cuộc Gọi, Tin Nhắn Yêu Cầu Cung Cấp Thông Tin

Cách thức này hầu hết các đối tượng xấu đã lên kịch bản rõ ràng và chi tiết rồi, vì thế nếu khi chúng ta bắt máy lên nhận điện thoại, có sự tương tác qua lại thì chắc chắn bạn khó tránh khỏi bị thao túng bởi những lời nói của họ. Chính vì thế khi bạn nhận bất kì những cuộc gọi, tin nhắn nào thông báo, hỏi về việc yêu cầu cung cấp các thông tin cá nhân từ ngân hàng thì bạn cần làm:

- Top 08 Lưu Ý Giao Dịch Ngân Hàng Điện Tử An Toàn

+ Tắt ngay cuộc gọi đó, gọi điện cho ngay hotline, tổng đài về ngân hàng chủ quản của tài khoản của bạn vừa được cuộc gọi yêu cầu xem để xác thực, xác nhận thông tin cũng như trình báo về vấn đề.

+ Đánh vào lòng tham của con người chính vì thế mà rất nhiều các chiêu trò trúng số, trúng giải thưởng đã được tạo nên, chính vì thế trước hết bạn tuyệt đối không được trả lời bất kì cuộc gọi, tin nhắn, email nào về nhận thưởng mà không rõ nguồn gốc. An toàn hơn hết bạn cứ liên hệ trực tiếp đối với ngân hàng chủ quản về tài khoản của bạn nhận được thông báo nhận giải thưởng và nếu có thì đến trực tiếp ngân hàng chi nhánh gần nhất để thực hiện các giao dịch trao nhận.

6. Kết Thúc Giao Dịch Luôn Lưu Ý

Một số vấn đề dễ gặp phải nhất của các bạn khi giao dịch và thanh toán online nhất đó là sai lầm sau khi kết thúc giao dịch. Vì sao lại như thế, vì trong quá trình giao dịch các bạn rất để ý, chú tâm trong vấn đề bảo mật nhưng sau thanh toán xong thì vấn đề thói quen, bạn nghĩ đã xong rồi nhưng chưa đâu, chưa xong nếu bạn chưa thực hiện những vấn đề sau đây:

- Top 08 Lưu Ý Giao Dịch Ngân Hàng Điện Tử An Toàn

+ Chưa thực hiện thoát khỏi tài khoản giao dịch, kể cả ở trên máy tính và trên mobile app

+ KHÔNG được phép tắt trình duyệt khi chưa đăng xuất hoàn toàn khỏi tài khoản giao dịch

+ KHÔNG để chế độ lưu mật khẩu đăng nhập trên web, điện thoại. Và nhất là khi đang thực hiện giao dịch ở một thiết bị khác mà không phải thiết bị của mình thì tuyệt đối lưu ý vấn đề này để tránh khỏi những rủi ro đáng tiếc xảy ra.

7. Luôn Cập Nhật và Bảo Vệ Thiết Bị Giao Dịch

- Top 08 Lưu Ý Giao Dịch Ngân Hàng Điện Tử An Toàn

+ Bạn phải cài đặt phần mềm diệt virus vào thiết bị, thiết lập tường lửa và thường xuyên DỌN VỆ SINH cho thiết bị của mình.

+ Đối với điện thoại di động thì bạn luôn cần phải tải các ứng dụng trên điện thoại đúng nguồn, đúng hệ thống của ngân hàng phát hành.

+ Bạn cần thường xuyên để ý và nâng cấp hệ điều hành, nâng cấp các phiên bản cập nhật mới nhất của ứng dụng. Vì khi nhà phát hành tải lên bản nâng cấp mới, tức bản cũ có lỗi và đã được hoàn thiện trong bản mới.

8. Luôn Luôn Cập Nhật Thông Tin Mới Nhất

- Top 08 Lưu Ý Giao Dịch Ngân Hàng Điện Tử An Toàn

+ Khi có bất kì cập nhật thông tin cá nhân nào mới như thay đổi về số điện thoại, số chứng minh nhân dân, ngày cấp chứng minh nhân dân thì cần phải thông báo ngay đến với ngân hàng để cập nhật về thông tin mới này. Tránh tình trạng thông tin cá nhân thay đổi lâu rồi mà thông tin trên ngân hàng vẫn không được cập nhật chính chủ, vì thế đây là lổ hổng lớn có thể khiến bạn gặp phiền toái.

+ Nên đăng ký SMS Banking về số điện thoại bạn sử dụng hằng ngày để cập nhật được tình hình, thông tin mới nhất trong việc thay đổi số dư của tài khoản, các giao dịch của bạn thành công, không thành công một cách kịp thời nhất. Nếu khi có một giao dịch khác phát sinh mà không phải bạn thực hiện thì bạn cũng có thể phát hiện kịp thời và tiến hành liên hệ với ngân hàng để xử lý và giải quyết vấn đề này nhanh nhất.

Vậy thì trên đây dưới việc sử dụng của các nhân và việc tham khảo từ nhiều nguồn thông tin uy tín từ hệ thống các ngân hàng mà đây TopnList đã nêu, chia sẻ cho bạn về 08 lưu ý cần nhớ khi mở tài khoản, giao dịch và thanh toán qua ngân hàng điện tử nhé. Chúc các bạn luôn bảo vệ được thông tin tài khoản cá nhân của mình dưới bất cứ hình thức nào.

Xem thêm một số các bài viết dịch vụ tổng hợp khác:

Top 04 Địa Chỉ Sân Bóng Đá Mini Tại Quận Tân Bình

Top 19 Địa Chỉ Chuyên Cung Cấp Sỉ Văn Phòng Phẩm Tại TPHCM và Hà Nội

YouTube video

5/5 - (1 bình chọn)

Tốt nghiệm ngành xã hội học tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2013

Related Articles

8 Comments

  1. Nên cẩn thận giao dịch, bữa mình bị hệ thống chuyển tiền nó lừa cho quả mất 2 triệu, hên trong tài khoản còn nhiều đó, sau đó mình ra ngân hàng hủy tài khoản đó làm lại mới đó chứ

  2. Mình nghĩ lý do lớn nhất việc giao dịch ngân hàng cần chú ý đó là lơ tơ mơ phải gánh đống nợ chứ đừng nói mất tiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button