Nhân Vật

Yamanaka Sai

Sai (サイ) hay còn được gọi với tên Don Sai (首領(ドン)・サイ), là thủ lĩnh đời thứ 13 tức thủ lĩnh hiện tại của Thủy Quân Bát Bảo đồng thời là một thành viên gia tộc Chinjao. Sai là cháu nội của Chinjao, anh trai của Boo và là chồng của Baby 5. Sai từng tham gia đấu trường Corrida và cùng bảng với Luffy. Sai theo lối chiến đấu với vũ khí là một cây đao và chân thì dùng Bát Bảo Xung Quyền. Sai có thể sử dụng hai loại Haki thông thường. Truy nã hiện tại của Sai là 210,000,000Berrysymbol.png

Yamanaka Sai

Tiểu sử nhân vật: Yamanaka Sai là ai?

1 Giới thiệu nhân vật

Yamanaka Sai (山中サイ) là Chūbu thuộc tộc Yamanaka của làng Lá. Cậu vốn là thành viên của tổ chức Root (Cội Rễ), một nhánh của Anbu. Theo đường lối huấn luyện của Root, mọi cảm xúc của Sai đã bị triệt tiêu, khiến cậu gặp khó khăn trong giao tiếp với người khác.

Sau khi được phân vào Đội Kakashi để thay thế Uchiha Sasuke, Sai bắt đầu hiểu thêm về cảm xúc của con người và tìm cách phát triển tính cách cũng như bản ngã của chính mình. Cậu cố gắng tạo dựng các mối quan hệ và tìm lại những cảm xúc mình đã được dạy phải kìm nén.

2 Tính cách nhân vật

Hồi mới xuất hiện trong series, Sai gây chú ý với sự vô cảm của mình, mà cậu thường ngụy trang bằng bề ngoài vui vẻ giả tạo. Trải qua quá trình huấn luyện và ức chế tinh thần ở Root, Sai đã chế ngự hầu như mọi cảm xúc của bản thân, thề trung thành với tổ chức và mọi mệnh lệnh được giao. Vậy nên cậu có thể dễ dàng hoàn thành những nhiệm vụ nguy hiểm, xấu xa hay trái với luân thường đạo lý.

Do ảnh hưởng của việc luyện tập và ít khi giao thiệp với người khác, Sai không hiểu được tầm quan trọng cũng như tác động của những mối quan hệ giữa người với người. Cậu cứ thắc mắc vì sao Naruto sẵn sàng làm mọi thứ để cứu một kẻ phản bội như Sasuke dù chẳng ai bắt cậu ta phải làm thế.

Sai thường khiến người khác bực mình mỗi khi nói chuyện. Cậu thường không để ý đến từ ngữ cũng như tác động của chúng đến người nghe. Nguyên do là bởi Sai không phân biệt được thế nào là lời nói khiếm nhã và lời góp ý thực lòng.

Cậu đọc trong một cuốn sách nói việc đặt biệt danh cho người khác sẽ khiến hai người trở nên gần gũi hơn và phát triển tình bạn, kết quả là Sai làm tổn thương Haruno Sakura khi gọi cô là “đồ xấu xí”, đây là đặc điểm đầu tiên về Sakura mà cậu nghĩ tới. Sau một số sự cố khác, Sai nhận ra mình đang làm tổn thương người khác và quyết định sẽ đặt biệt danh ngược lại với điều đầu tiên cậu nghĩ tới.

Vậy nên cậu đã gọi Ino là “mỹ nhân xinh đẹp” (mặc dù thực ra Sai muốn gọi cô là “đồ xấu xí”) trước sự ngạc nhiên của Ino, sự nhẹ nhõm của Naruto và hằn học của Sakura.

Sai bắt đầu biết quý trọng các mối quan hệ hơn sau khi dành nhiều thời gian bên Đội Kakashi. Cậu đã phá vỡ vỏ bọc vô cảm của mình và dần nhớ lại khoảng thời gian bên “anh trai” Shin, nhờ đó mà Sai cũng bắt đầu biết cười một cách thật lòng. Cậu muốn tự mình trải nghiệm các mối quan hệ cá nhân nên đã cố gắng kết bạn với càng nhiều người càng tốt.

Tuy nhiên, do kiến thức giao tiếp của cậu hầu hết đều qua sách vở và phải thử mới biết được, Sai thường vô tình làm phật lòng người khác với những biệt danh mà cậu đặt cho họ hay trong lúc nói chuyện. Cậu dần trở nên chân thành, dễ chịu và ý tứ hơn trước, còn thể hiện nhiều cung bậc cảm xúc khác như nhiệt tình hay lo lắng.

Trong anime, giấc mơ của Sai lúc trúng phải Nguyệt Độc Vô Hạn đã cho thấy mong muốn lớn nhất của cậu là tìm lại được những cảm xúc của mình và gắn kết với càng nhiều người càng tốt.

Tính cách của Sai thay đổi rõ rệt sau khi cậu chạm trán với Shin nay đã được tái sinh. Khi Deidara dùng Shin làm bom sống, Sai đã lần đầu tiên thực sự nổi giận và liên tục tấn công Deidara và Sasori. Cậu cũng bật khóc vì buồn bã khi Shin được giải phóng khỏi thuật Uế Thổ Chuyển Sinh và biến mất.

Sai cũng rất tinh ý và luôn tập trung vào nhiệm vụ. Cậu thường chú ý đến mọi chi tiết dù là nhỏ nhất và phát hiện những điểm khác thường ngay trong cuộc sống hàng ngày. Sai đã sớm nhận ra những trăn trở thầm kín của Naruto dù bạn không nói ra. Tuy nhiên, do thiếu hiểu biết về cảm xúc nói chung và tình cảm giữa các thành viên của Đội 7 với nhau,

Sai không hiểu được lý do Naruto và Sakura quyết tâm cứu Sasuke, hay cảm thấy hối hận khi Sakura tính tự tử để ngăn Sasuke lại. Cậu nghĩ rằng nếu là một người bạn thực sự thì hẳn mình đã tìm được một hướng giải quyết khác. Sai rất coi trọng Naruto và luôn cố gắng hỗ trợ bạn mọi lúc có thể.

Mối quan hệ với Naruto đã giúp Sai hiểu được thế nào là tình đồng đội. Trong những năm sau đó, Sai đã giác ngộ về lòng trắc ẩn và tình yêu. Cậu thân thiết hơn với Ino, chủ động rủ cô đi hẹn hò và nắm tay Ino đầy tình tứ. Họ sau đó đã kết hôn và có với nhau một cậu con trai.

Sau bao biến cố đã xảy ra, Sai hoàn toàn bác bỏ cách giảng dạy của Root. Cậu công nhận thiện chí muốn bảo vệ làng của Danzō, nhưng cho rằng những hành động của ông ta quá lệch lạc và chỉ gieo thêm đau khổ.

Sai cũng rất quan tâm tới gia đình. Cậu đã bắt đầu dạy cho Inojin nhẫn thuật vẽ tranh và tìm thấy niềm vui trong những bức vẽ nguệch ngoạc của Ino. Sai cũng thích sử dụng lối giảng dạy gián tiếp. Cậu nghĩ rằng dù mỗi người có thể sẽ cần được chỉ dẫn, họ sẽ không thực sự trưởng thành nếu không tự tìm kiếm đáp án cho riêng mình.

3 Ngoại hình nhân vật

Sai sở hữu mái tóc thẳng, ngắn màu đen; đôi mắt tối màu và làn da tái nhợt. Cậu thường mang theo một chiếc cặp nhỏ đựng cọ, giấy và mực vẽ. Cậu mặc một chiếc áo khoác ngắn màu đen/xám với hai quai màu đỏ – giống như đồng phục của các thành viên khác trong Root, có lẽ là để tỏ lòng trung thành với tổ chức.

Cậu cũng mang theo một cây đoản dao không có mũi ở sau lưng. Sai còn bận một chiếc áo crop-top cao cổ, quần dài màu đen, xăng đan shinobi và đeo găng tay hở ngón trỏ và ngón cái, có lẽ là để tiện vẽ lúc thi triển thuật.

Lần đầu ra mắt Đội Kakashi, cậu mặc chiếc áo khoác có ống tay phải dài và tay trái ngắn. Trên lưỡi của Sai có ấn nguyền của Danzō, nó đã biến mất sau khi ông ta chết. Naruto, Sasuke và Ino đều nói ngoại hình của cậu giống với Sasuke, mặc dù tóc cậu ngắn hơn và da tái hơn.

Thường ngày khi không phải làm nhiệm vụ, Sai sẽ mặc áo dài tay cao cổ, quần cùng màu và xăng đan nhẫn giả, không đeo găng tay hay băng bảo vệ trán. Bộ đồ này vốn có màu tím, sau đã chuyển sang màu xanh hải quân.

Trong anime, khi Sai sử dụng Thuật Phong Ấn: Hổ Thị Đam Đạn và việc sử dụng năng lượng cảm xúc khiến những suy nghĩ tiêu cực trong Sai trỗi dậy, mắt của cậu đã chuyển sang màu đỏ trong, còn tròng mắt thì có màu đen. Đây có lẽ là chỉ là do màu mực, bởi khi Danzō hóa giải các triệu chứng trên thì mực đã túa ra từ người Sai.

Hai năm sau cuộc Đại chiến, tóc của Sai đã dài hơn. Cậu vẫn mặc bộ đồ tương tự như trước, nhưng nay chuyển qua tay áo dài màu đen, với xăng đan nhẫn giả cao cổ. Sai cũng buộc ngang một cuộn giấy lớn sau lưng.

10 năm sau cuộc Đại chiến thứ IV, áo khoác dài tay của Sai giờ đã che hết phần thân trên. Cậu tiếp tục đeo một cuộn giấy ở sau lưng, chân đi xăng đan cao cổ và quần có hơi khác một chút.

4 Sức mạnh và Năng lực

Sai là một ninja cừ khôi, thành viên mạnh nhất của Root và Danzō đã tin tưởng giao cho cậu nhiệm vụ một mình hạ sát Sasuke. Sai cũng đã học được kiếm thuật trong thời gian phục vụ cho Root.

Nhẫn thuật

Biến đổi tự nhiên

Sai có thể dùng Thổ Độn để ẩn thân dưới đất mà không làm hỏng bề mặt đất. Cậu còn biết dùng Hỏa Độn, Thủy Độn và Dương Độn.

Thuật bằng Mực

Sai có thể kết hợp mực với Thuấn Thân Thuật để ngụy trang hiệu quả hơn. Tuy nhiên, khả năng đặc biệt nhất của cậu chính là kỹ năng hội họa. Cậu có thể vẽ liên tục hàng trăm bức tranh trong tích tắc và nhờ đó sử dụng Siêu Thú Ngụy Hỏa. Bằng cuộn giấy đặc chế của mình (bên trong có ngăn kín đựng cọ và mực), Sai có thể truyền chakra vào trong các bức tranh và khiến chúng sống dậy.

Sai thường tạo ra những chú chim khổng lồ để vận chuyển mình và người khác, quái vật nom như sư tử để tấn công, rắn để khống chế kẻ địch hay chuột đi trinh sát. Sai còn tạo ra được các phân thân bằng mực để đi do thám. Những lúc cần bí mật truyền tin khi đang nằm vùng, cậu có thể biến những từ mình viết thành những loài động vật nhỏ, chúng sẽ dễ dàng chạy tới chỗ mục tiêu đã định sẵn mà không bị phát hiện.

Sai cũng có thể vẽ ra hai người khổng lồ, nom tựa như các Môn Thần (thần giữ cửa), với sức mạnh có thể phá hủy hoàn toàn những chú chim đất sét của Deidara. Cậu cũng từng gắn bùa nổ lên bức vẽ những chú chim và sai chúng sà xuống đánh bom đối thủ. Một trong những lợi thế của Sai trong chiến đấu là khả năng tạo thủ ấn bằng một tay, tay còn lại có thể phòng thủ trước các đòn tấn công của địch.

Thuật phong ấn

Sai là một trong những thuộc hạ sáng giá nhất của Danzō và cậu cũng đã được học về thuật phong ấn khi còn ở Root. Bằng cách thổi sinh khí vào một con hổ lớn trên cuộn giấy của mình, cậu có thể sai nó chộp lấy và phong ấn mục tiêu vào bức vẽ.

Do việc vẽ tranh mất khá nhiều thời gian nên Sai sẽ cần có đồng minh bảo vệ mình khi ở ngoài chiến trường. Cậu sử dụng “năng lượng cảm xúc” để tăng hiệu quả của thuật; đây cũng là một con dao hai lưỡi vì Sai sẽ dễ bị tổn thương khi cảm xúc tiêu cực trỗi dậy.

Sức mạnh vật lí

Dẫu không phải chuyên môn của mình nhưng Sai cũng rất giỏi thể thuật. Cậu đã kịp phản ứng và dùng đoản đao ngăn không cho Naruto đâm mình bằng kunai. Cậu có thể nhanh chóng khuất phục Yakushi Kabuto và ngăn Uchiha Sasuke tấn công Naruto bằng cách phòng thủ mà theo Sasuke là thỏa đáng nhất.

Trong Đại chiến Nhẫn giả lần thứ IV, cậu đã đạp gãy cổ Shin bằng một cú đá từ trên cao. Ngoài đoản đao thì Sai cũng sử dụng thành thạo các loại vũ khí có lưỡi khác, đủ sức so cơ với những đối thủ xài vũ khí lớn hơn.

Tốt nghiệm ngành xã hội học tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2013

Related Articles

Back to top button