Nhân Vật

Xạ Thủ Usopp

Usopp là xạ thủ của băng hải tặc Mũ Rơm, được biết đến với biệt danh Thánh lươn hay Thánh bốc phét. Tác giả cũng “khai sinh” thánh này đúng ngày Cá tháng Tư (1/4). Từ “Uso” trong tên của Usopp cũng có nghĩa là “nói dối” hay “sự lừa dối”.

Usopp Băng hải tặc mũ Rơm

Tiểu sử nhân vật: Usopp là ai?

Giới thiệu nhân vật

“Thánh” Usopp là xạ thủ của băng Mũ Rơm, và là cựu thuyền trưởng của nhóm hải tặc Usopp. Trong lần đầu xuất hiện, Usopp thường được gọi với biệt danh hài hước là “kẻ dối trá” của băng Mũ Rơm (chữ “uso” trong tên anh còn mang nghĩa là “nói dối” hoặc “sai lầm”).

Anh sinh ra ở làng Syrup và lần đầu được đề cập tới bởi cha anh, Yasopp. Trái ngược với sự hèn nhát bẩm sinh của mình, Usopp mơ ước trở thành một chiến binh dũng cảm của biển khơi, giống như cha mình, và sống mỗi ngày để đeo đuổi ước mơ của mình.

Anh là thành viên chính thức thứ ba và là người thứ ba gia nhập nhóm, và, cả ba người bao gồm anh, Nami và Robin đều là thành viên thứ ba vào lại nhóm, cho tới cuối arc Post-Enies Lobby. Số tiền thưởng ban đầu của anh ấy được ghi nhận là lên đến 30,000,000 cho bí danh của mình và bản ngã thay đổi anh, “Sogeking”.

Trong sự kiện ở Dressrosa, Usopp thức tỉnh Kenbunshoku Haki, khiến anh trở thành thành viên thứ 4 trong băng Mũ Rơm có khả năng sử dụng Haki. Số tiền thưởng hiện tại cho cái đầu anh trị giá 200,000,000, là một bước tiến lớn so với số tiền thưởng ban đầu, nhờ vào vai trò “Thánh” của anh khi cứu lấy những món đồ chơi nô lệ trong cuộc giao dịch ngầm của Doflamingo.

Điều này biến anh ấy từ kẻ có tiền thưởng truy nã thấp thứ ba từ dưới lên thành người có tiền thưởng truy nã nhiều thứ ba so với cả nhóm, vượt qua cả người có giá trị cao hơn trước đó là Nico Robin, giờ đã bị rớt xuống vị trí thứ 5 sau sự kiện ở arc tại đảo Whole Cake.

Ngoại hình nhân vật

Usopp là một thiếu niên mảnh khảnh, làn da nâu và mái tóc quăn đen, môi màu cam, nhô lên, mũi dài. Cái mũi của anh khiến người ta liên tưởng tới Pinocchio (một cậu bé bằng gỗ, mũi sẽ dài ra mỗi khi cậu nói dối). Usopp thừa hưởng mũi từ mẹ và các đặc điểm còn lại trên khuôn mặt cậu thì lại kế thừa từ bố. Sau khi đặt chân tới Boin Archipelago và bị tách ra khỏi nhóm Mũ Rơm, Usopp đã béo lên vì ăn quá nhiều.

Giống như các thành viên nam khác trong nhóm, Usopp mặc một trang phục trong hầu hết cuộc hành trình, và chỉ mặc bộ đồ khác khi tới cuối Paradise. Usopp thường mặc quần áo màu nâu có dải thắt lưng màu trắng, đeo chiếc băng tay màu xanh sọc trắng ở tay trái.

Cậu thường đeo Sniper Goggles (một cặp kính đặc biệt giúp cậu không bị chói khi nhắm bắn quân địch). Usopp thường đeo một cái túi màu vàng, trong túi lưu trữ toàn bộ công cụ của cậu.

Hai năm sau, vẻ ngoài của Usopp thay đổi rõ rệt. Cậu giảm cân rất nhiều, cao hơn, nam tính hơn, tóc dài hơn, thân thể cường tráng hơn. Sau timeskip, Usopp có một cặp kính mới quanh cổ và một vài tai nghe. Ngoài ra cậu còn để một chòm râu dê nhỏ và đội nón trắng trên đầu. Người Usopp có mùi thuốc súng.

Tính cách nhân vật

Từ lúc mới xuất hiện, Usopp đã là một kẻ hèn nhát, được biết đến nhờ việc nói dối như cơm bữa và thường kể những câu chuyện cao xa cho bạn bè và người lạ. Anh thường được coi là “kẻ mua vui” cho băng Hải Tặc, và là thành viên yếu nhất nhóm.

Trái ngược với thái độ hèn nhát của anh, anh lại là một người bao dung, nhiệt huyết, phấn đấu để trở thành một hải tặc tài giỏi, và cải thiện bản thân tốt hơn. Anh ấy cũng làm việc chăm chỉ để đảm bảo an toàn cho đồng đội và giúp đồng đội mình thực hiện ước mơ.

Usopp là một trong những thành viên giàu tình cảm nhất băng Mũ Rơm, thường khóc hoặc nổi giận trong những giây phút căng thẳng hoặc xúc động. Khi câu chuyện mới bắt đầu, Usopp là một người rất dễ hoảng sợ, lo lắng, thiếu cảnh giác, buộc phải nói dối.

Không giống như Nami, sự hèn nhát của cô bắt nguồn từ khao khát được sống, Usopp lại hèn nhát vì nỗi sợ hãi và sự bất cẩn của bản thân, nhất là khi phải đối mặt với điều gì đó không chắc chắn. Usopp có khả năng dẹp nỗi sợ qua một bên tùy vào từng tình huống nhất định, thay vì sợ hãi, anh đối mặt với nó vì số mệnh của bạn bè anh và những người vô tội.

Những lời nói dối của anh là để khiến anh cảm thấy tốt hơn khi đối mặt với những đối thủ mạnh mẽ và choáng ngợp. Anh từ chối tham gia cùng Luffy dù rất muốn vì sợ anh quá yếu đuối và sẽ trở thành gánh nặng cho các thành viên khác.

Mặc dù anh là một xạ thủ thông minh và tài năng, anh không nhận ra điểm mạnh đó của bản thân cho tới trận chiến ở Enies Lobby. Sau đó, Usopp nhận ra rằng dù sức mạnh thể chất của anh không bằng các thành viên khác, nhưng anh vẫn mạnh mẽ theo cách riêng của mình. Anh ghét ăn nấm vì đã từng ăn phải nấm độc hồi còn nhỏ.

Bản ngã “Sogeking” của Usopp: Thi thoảng anh dùng giọng trầm để cải trang, và giọng trầm đó được cho là giọng của Sogeking. Sogeking là một tính cách khác mà Usopp có được trong Water 7 và arc Enies Lobby sau khi anh ấy rời nhóm. Về sau, khi thấy người khác cứu Robin, anh cảm thấy có lỗi khi đã rời đi, nên đã quay trở lại, đeo mặt nạ, tự xưng là “Sogeking” và tham gia giải cứu Robin.

Các mối quan hệ

Usopp khá thân thiết với các thành viên khác trong nhóm. Anh thường tạo ra tiếng cười vì anh mang biệt danh “kẻ mua vui”. Tuy nhiên, anh vẫn cảm thấy mình thấp kém hơn những người khác vì lòng can đảm và sức mạnh vượt trội của họ. Usopp xúc động khi anh biết rằng họ giúp anh vì nhận ra lòng dũng cảm và sự quyết tâm của anh.

Dù vẫn còn sợ hãi nhưng niềm tin và sự gắn kết giữa anh và đồng đội ngày càng mãnh liệt hơn. Anh quyết định rằng sẽ dốc hết sức để làm mọi thứ giúp đồng đội mình. Sau khi Luffy nói lời tạm biệt với Going Merry ở Water 7, mặc dù Usopp đã rời khỏi nhóm nhưng trong thâm tâm anh luôn hiện hữu suy nghĩ rằng cần phải làm những gì có thể cho đồng đội mình, thúc đẩy anh đến mức tạo ra một tính cách khác của mình, “Sogeking” để cứu Nico Robin.

Hầu hết các thành viên khác đều nhận ra anh, và họ không đồng ý để anh rời đi, nhưng vẫn ủng hộ, tin tưởng và khuyên bảo anh. Usopp gắn bó mật thiết với con tàu đầu tiên, Going Merry, nơi anh trở thành đồng đội thân thiết với các thành viên khác. Vì đây là món quà quý báu của Kaya, khiến anh càng trân trọng Going Merry hơn bao giờ hết.

Khả năng và sức mạnh

Tài thiện xạ

Usopp rất có kỹ năng thiện xạ, thừa hưởng từ bố mình. Tài thiện xạ của anh gần như không có đối thủ, có thể bắn rất chính xác dù ở khoảng cách nào. Ngoài ra, anh còn có một đôi mắt tinh anh, nhanh nhạy, nhiều lần nhận ra những biến cố ở xa trước cả những người đồng đội khác của mình.

Kỹ thuật chuyên môn cao

Một trong những khả năng nổi bật của Usopp là khả năng tháo vát và am hiểu về kĩ thuật. Trước khi Frank gia nhập nhóm thì Usopp là người phụ trách về cơ khí và máy móc trên tàu.

Kỹ năng về chiến thuật

Usopp là một chiến thuật gia với sự phân tích tình hình tỉ mỉ và khéo léo đến mức đáng kinh ngạc. Anh có khả năng dùng những chiến lược tinh xảo để hạ gục đối thủ mạnh hơn mình gấp nhiều lần, thậm chí cả những kẻ có sức mạnh của trái ác quỷ.

Sức mạnh thể chất

Dù không mạnh mẽ như các thành viên khác nhưng sức mạnh tinh thần và sức chịu đựng của Usopp thật đáng nể. Sau trận chiến lớn, cho dù có chịu bao nhiêu vết thương lớn nhỏ trên cơ thể thì anh vẫn quyết tâm hoàn thành mục tiêu của mình. Sau hai năm luyện tập gian khổ cùng Heracles, sức mạnh thể chất và sức chịu đựng của Usopp đã gia tăng đáng kể.

Ngoài ra, Usopp cũng có tốc độ chạy nhanh, biến anh trở thành một chiến binh luồn lách. Trong trận chiến, anh sử dụng kĩ thuật “vừa chạy vừa đánh”, trong khi các thành viên khác với sức mạnh thể lực vượt trội bảo kê anh. Điều này nảy sinh từ bản năng sinh tồn: Đánh không được thì chạy. Tuy nhiên, điều này đã thay đổi sau timeskip, khi anh tự tin hơn vào thực lực của bản thân

Tiểu sử

Hi vọng từ lời nói dối

Usopp – con trai của Yasopp, ông đã gia nhập băng của Shanks Tóc Đỏ, ra khơi bỏ lại gia đình phía sau. Từ đó Usopp bắt đầu nói dối mọi người rằng có hải tặc tới. Lần đầu cậu nói dối là khi cậu hét lên với mẹ mình rằng hải tặc đang tới với hi vọng có thể kéo dài sự sống của bà. Sau đó cậu tiếp tục nói dối vì nỗi đau mất cả cha lẫn mẹ, bỏ lại cậu một mình.

Usopp tự xưng là hải tặc và thu nhận ba đứa nhóc: Ninjin, Tamanegi và Piiman vào nhóm, lấy tên “băng hải tặc Usopp”.

Gặp Luffy và đồng bọn

Sau khi Luffy đánh bại băng hải tặc “mèo đen” và thuyền trưởng Kuro, Usopp đã giải tán băng hải tặc Usopp và để cho ba đứa nhóc tự tìm ra giấc mơ của chúng. Cậu không nói dối nữa và tự đi theo con đường riêng của mình, gia nhập cùng Luffy.

Tốt nghiệm ngành xã hội học tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2013

Back to top button