Sức Khỏe

Top 5 Loại Thực Phẩm Tốt Cho Răng Miệng

Thực phẩm tốt cho răng miệng là những loại nào bạn có biết không? Bạn có thích một hàm răng chắc khỏe, có một nụ cười duyên? Để sở hữu hàm răng luôn chắc khỏe, trắng sáng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Ngoài việc bạn phải giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ, vấn đề ăn uống đóng vai trò hết sức quan trọng. Việc tiêu thụ thực phẩm đúng cách có thể giúp bạn cải thiện các vấn đề về răng miệng một cách mạnh mẽ và làm cho răng khỏe hơn mỗi ngày.

Dưới đây là những thực phẩm tốt cho sức khỏe răng miệng:

1/ Thực phẩm giàu canxi.

- Top 5 Loại Thực Phẩm Tốt Cho Răng Miệng

Canxi là thành phần rất quan trọng cho sự phát triển của cơ thể, đặc biệt là hệ xương khớp và răng của chúng ta. Khoáng chất canxi chính là nhân tố chính cấu thành nên men răng để răng chắc khỏe. Ngoài ra, Canxi đóng vai trò hỗ trợ trong quá trình điều tiết nước bọt, trung hòa axit trong miệng và giúp tiêu diệt vi khuẩn. Nếu thiếu canxi bạn sẽ có nguy cơ bị sâu răng và viêm lợi. Bởi vậy bạn cần phải tiêu thụ đầy đủ những thức ăn giàu khoáng chất này.

Khoáng chất canxi tốt có nhiều trong những loại thực phẩm sau: Trứng, Sữa, Sữa chua, Hải sản, Vừng, Mộc nhĩ, Rau dền đỏ, Súp lơ xanh, cải xoăn..

2/ Thực phẩm giàu Vitamin D

- Top 5 Loại Thực Phẩm Tốt Cho Răng Miệng

Vitamin D giữ vai trò quan trọng trong việc hấp thu canxi từ thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày. Ngoài ra, vitamin D còn có tác dụng duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về viêm nướu. Nếu không có vitamin D, dù bạn có bổ sung bao nhiêu thực phẩm giàu canxi cho cơ thể đi chăng nữa, hệ tiêu hóa cũng khó mà hấp thụ được.

Nguồn vitamin D tự nhiên lớn nhất và tốt nhất chính là ánh nắng mặt trời. Những người có lượng vitamin D cao là những người làm việc ngoài trời, thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng. Không phải ai cũng thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nên phần lớn chúng ta cần bổ sung lượng vitamin D qua thực phẩm.

Các loại thực phẩm giàu vitamin D: Trứng, Cá, Nấm, Sữa đậu nành, Fomat..

3/ Thực phẩm giàu Vitamin C

- Top 5 Loại Thực Phẩm Tốt Cho Răng Miệng

Vitamin C có vai trò quan trọng trong việc tạo sợi collagen là chất có nhiều trong lợi răng, và được coi là tố chất đề kháng các bệnh về răng miệng như viêm nha chu. Nếu không có vitamin C, nướu trở nên nhạy cảm và dễ nhiễm các vi khuẩn gây các bệnh về viêm nướu.

Vitamin C chủ yếu có nhiều trong các loại rau quả như: Kiwi, Dứa, Dâu tây, Cam, Đu đủ, Cà chua, Ớt chuông, …

4/ Thực phẩm giàu Vitamin K

- Top 5 Loại Thực Phẩm Tốt Cho Răng Miệng

Vitamin K là vitamin cần thiết cho việc đông máu. Khi cơ thể thiếu vitamin này sẽ dễ dẫn đến suy nhược, khó thở và đau xương, kháng thể cũng yếu đi và như thế máu hay chảy mất kiểm soát nơi chân răng. Vì vậy cần bổ sung đầy đủ vitamin K cho cơ thể.

Vitamin K có nhiều trong : Cải bó xôi, cải xoăn, măng tây, cần tây, cà rốt, dưa chuột, trái cây sấy khô, dầu olive…

5/ Nước

Chúng ta đều biết nước chiếm đến 60 – 70% trọng lượng cơ thể, nó có vai trò hết sức quan trọng cho sức khỏe. Nước tham gia vào tất cả các quá trình như trao đổi chất, hấp thụ dinh dưỡng, vận động, thải độc, điều tiết thân nhiệt.

- Top 5 Loại Thực Phẩm Tốt Cho Răng Miệng

Đối với sức khỏe răng miệng, nước giữ cổ họng và môi bạn ngậm nước, giúp bạn tránh khỏi cảm giác khô miệng. Khô miệng là một trong những nguyên nhân chính khiến hơi thở hôi, có mùi và thậm chí là tăng nguy cơ bị sâu răng.

Nước giúp rửa sạch thức ăn và giữ mức nước bọt cao. Nước bọt thực ra là hàng phòng ngự tốt nhất chống sâu răng vì có chứa các protein và khoáng chất giúp chống lại các mảng bám một cách tự nhiên.

Nói tóm lại, nếu bạn biết cách ăn uống, phối hợp thực phẩm hợp lý, khoa học và luôn biết chăm sóc giữ gìn vệ sinh răng miệng sạch sẽ thì chắc chắn rằng bạn sẽ sở hữu một hàm răng chắc khỏe, trắng sáng và có một nụ cười tỏa nắng.

Các bạn còn có biết về các loại thực phẩm nào khác nữa không? Ăn giúp cho răng chắc khỏe đó? Hãy cùng cập nhật, chia sẻ với TopnList và mợi người bằng cách bình luận dưới đây. Các phương pháp luôn giữ cho răng chắc khỏe, sạch sẽ và đẹp nhé. Chia sẻ nhiều hơn, kết nối nhiều hơn.

Xem thêm các tin tức về Sức Khỏe khác:

Top 05 Lợi Ích Của Nhảy Hiện Đại Đối Với Sức Khỏe Chúng Ta

Top 05 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Việc Luyện Tập Zumba Thường Xuyên

Top 06 Những Điều Cần Biết Trong Việc Theo Học Zumba Có Hiệu Quả

Tốt nghiệm ngành xã hội học tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2013

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button