Nhân Vật

Ninja Sasori

Tiểu sử nhân vật: Sasori là ai?

1 Giới thiệu nhân vật

Sasori (サソリ), hay Xích Sa Sasori, là một ninja phản bội cấp S xuất thân từ Đội Điều Khiển Rối của làng Cát và là thành viên của tổ chức Akatsuki, nơi hắn bắt cặp với Orochimaru và sau đó là Deidara.

sasori

2 Tính cách nhân vật

Sasori là một đứa trẻ mồ côi lớn lên trong niềm đau và sự cô đơn. Hắn đã tươi tỉnh hơn một chút sau khi được bà Chiyo dạy cho nghệ thuật điều khiển rối và tự tạo ra những con rối trông giống như cha mẹ mình. Tuy nhiên, khi nhận ra chúng không thể cho mình tình yêu đích thực mà mình mong muốn, Sasori trở nên lãnh đạm và lạnh lùng, coi thường sinh mạng con người.

Sasori còn tuyên bố dù bà Chiyo chết đi thì hắn ta cũng chẳng cảm thấy gì, vì trái tim của hắn đã trở nên vô cảm giống như cơ thể rối của chính hắn vậy. Sasori cũng chẳng trung thành gì với làng Cát, hắn đã bỏ trốn để theo đuổi sở thích cá nhân, thậm chí còn bắt cóc Kazekage Đệ III khiến làng Cát điêu đứng, rồi quay trở lại tấn công chính quê hương mình sau 20 năm lang bạt.

Dẫu là một kẻ tàn nhẫn và coi thường sinh mạng, Sasori cũng rất thực tế, hiếm khi nản lòng hay manh động trước những chướng ngại vật cản đường mình. Hắn hiếm khi bộc lộ những cảm xúc mãnh liệt và nếu có thì chúng cũng chỉ thoáng qua trong phút chốc.

Sasori là một người thiếu kiên nhẫn, hắn liên tục nhấn mạnh rằng mình không muốn chờ hay bắt người khác chờ đợi mình. Tuy nhiên, hắn đã khá từ tốn khi đấu Kankurō trong lần đầu chạm trán, bởi hắn lấy làm hứng thú khi đấu với những tác phẩm cũ của mình – những con rối được truyền lại cho thế hệ ninja điều khiển rối tiếp theo tại làng Cát.

Sasori và Deidara có gu thẩm mỹ rất khác nhau và họ thường hay cãi nhau về điều này. Deidara tin rằng nghệ thuật là cái đẹp phù du chỉ tồn tại trong thoáng chốc rồi tan biến, trong khi với Sasori, nghệ thuật đích thực phải là cái đẹp vĩnh cửu, một thứ bền vững và còn lưu giữ nét đẹp của nó cho đến mãi về sau.

Điều này cũng được phản ánh qua phong cách sáng tạo của họ: Deidara làm ra những con rối đất sét có thể phát nổ, còn Sasori biến người sống thành những con rối “bất tử”. Tuy nhiên, trong khi Deidara tôn trọng quan điểm của Sasori, Sasori lại chẳng bao giờ xem trọng ý kiến của cộng sự.

Tham vọng của Sasori là trở thành một tác phẩm nghệ tuyệt sắc, tự biến chính mình thành một con rối. Hắn tin vào nghệ thuật vĩnh cửu đến mức còn phái gián điệp đi thu thập thông tin về Uế Thổ Chuyển Sinh thuật và các thí nghiệm trên cơ thể người.

Sasori từ bỏ nguyện vọng này sau khi Kankurō nói chính những tác phẩm mà mình đã dồn toàn bộ tâm huyết vào làm mới trường tồn mãi mãi. Sau khi đồng ý với quan điểm của Kankurō, Sasori đã tặng hai con rối Mẹ và Cha của mình cho cậu và bảo Kankurō hãy truyền lại chúng cho thế hệ sau một khi cậu qua đời. Lúc bấy giờ, Sasori đã biểu lộ một chút cảm xúc trong mình.

Sasori cũng sẵn sàng chấp thuận quan điểm và ý kiến của người khác trong một số vấn đề, điều này trái ngược hoàn toàn với Deidara, người luôn khăng khăng bảo vệ đức tin của mình cho đến phút cuối cùng. Sasori đã tha mạng cho Kankurō trong lần đụng độ đầu tiên sau khi cậu ta cố gắng tấn công hắn lần chót, nhận định rằng Kankurō sớm muộn cũng sẽ chết vì bị trúng độc.

Sasori cực kì trung thành với Akatsuki, có lẽ là do tuổi thơ của hắn quá cô độc, đến mức hắn đã thề sẽ giết chết Orochimaru vì dám phản bội lại tổ chức.

3 Ngoại hình nhân vật

Sasori thừa hưởng từ mẹ đôi mắt to tròn màu xám nâu và có mái tóc đỏ lởm chởm của cha. Gương mặt hắn thường có vẻ mơ mơ màng màng. Hồi nhỏ, Sasori mặc một chiếc áo choàng màu xanh lá cây sẫm với áo poncho nhạt màu xung quanh. Khi trở thành thiếu niên, hắn mặc áo khoác màu tím và đeo băng bảo vệ trán lúc sống ở làng Cát.

Sau khi bỏ trốn khỏi thôn làng, Sasori vận áo bảo hộ của làng Cát với áo lót hở nách, quấn băng ở cả hai tay và cẳng chân, mặc quần dài màu nâu, đi xăng đan shinobi cùng màu và đeo một chiếc đai to bản nơi hắn để cuộn giấy triệu hồi rối. Sau khi gia nhập Akatsuki và tự biến mình thành rối với ngoại hình như cơ thể gốc, tóc của Sasori trở nên rối hơn.

Hắn mặc áo khoác đồng phục của Akatsuki và đeo nhẫn Akatsuki màu tím ở ngón tay cái bên trái, trên có Hán tự 玉 (gyoku, tức là “viên ngọc”). Hắn còn sơn móng tay màu xanh cổ vịt. Hắn giữ lại chiếc băng bảo vệ trán của làng Cát nay đã bị gạch chéo ở giữa trong người thay vì đeo nó.

Cơ thể rối của Sasori có gắn một cặp móng vuốt có thể xoay tròn gắn ở phần lưng dưới, đằng sau lưng có giá đựng 4 cuốn bí kíp, một cái vòi chích ở giữa ổ bụng mở toang, một ngăn kín ở ngực phải và “hạt nhân” ở ngực trái, bên trên có Hán tự 蠍 (sasori, tức là “bọ cạp”). Đôi mắt của hắn lúc này sẽ mở to, láo liên một cách điên loạn thay vì vẻ điềm đạm thường thấy.

Sau khi được Kabuto chuyển sinh, mòng mắt của Sasori chuyển sang màu đen và đồng tử tối màu hơn; giống như các shinobi đã được tái sinh khác. Hắn mặc một chiếc áo khoác màu đỏ đất với đường viền màu be. Dù qua đời năm 35 tuổi, hắn được tái sinh với ngoại hình như hồi thanh thiếu niên, tức là trước khi hắn tự biến mình thành rối.

4 Sức mạnh & Khả năng

Sasori là một shinobi kiệt xuất, có thể dễ dàng hạ thủ với Kazekage Đệ Tam, ninja mạnh nhất trong lịch sử làng Cát. Trong cuộc Đại chiến Nhẫn giả thứ III, quân địch phải kiêng dè trước tài điều khiển rối của Sasori khi cát bị hắn nhuốm máu đỏ lòm, cũng từ đó mà hắn có biệt hiệu là “Xích Sa Sasori”. Hắn khét tiếng đến mức ngay cả Kankurō dù sinh ra sau khi Sasori trốn khỏi làng cũng biết đến và e sợ hắn. Deidara còn thừa nhận là Sasori mạnh hơn mình.

Thuật điều khiển rối

Dưới sự dìu dắt của một ninja quyền năng như bà Chiyo, Sasori đã trở thành một ninja tài ba trong việc chế tác và điều khiển rối. Hắn đã làm ra nhiều con rối tinh xảo, trong đó có ba con rối mà Kankurō sử dụng – chúng được làm tại làng Cát trước khi hắn đào tẩu khỏi làng. Tính đến thời điểm trận đấu cuối cùng giữa Sasori với Sakura và bà Chiyo, bộ sưu tập của Sasori đã lên đến 298 con rối.

Là một bậc thầy điều khiển rối, Sasori hẳn nhiên giỏi hơn các shinobi điều khiển rối bình thường khác, hắn càng có lợi thế nếu con rối đối phương sử dụng vô tình lại chính là tác phẩm do hắn làm ra, như có thể thấy trong cuộc chiến của hắn với Kankurō. Do những con rối thường được gắn các loại vũ khí tầm xa nên Sasori cũng là một chuyên gia đánh từ xa.

Hắn rất giỏi sử dụng chỉ chakra, có thể khiến chúng trở nên vô hình và điều khiển được khoảng 100 con rối một lúc, điều mà một shinobi bình thường không thể làm nổi. Sasori còn có thể điều khiển người sống nếu thể trạng của họ quá yếu. Khả năng điều khiển rối của hắn điêu luyện đến mức hắn đã sáng tạo ra chiêu thức nhìn không khác gì một buổi biểu diễn nghệ thuật, được hắn đặt tên là “Xích Bí Kí”.

Hiruko

Hiruko là con rối thứ 11 của Sasori. Nó vừa là vũ khí vừa là áo giáp phòng thủ, giúp loại bỏ điểm yếu của người điều khiển rối – thường sẽ là một mục tiêu riêng biệt và đầy sơ hở bên cạnh con rối. Do Hiruko là một trong những con rối mà Sasori thích nhất, hắn cho nó mặc bộ đồng phục của Akatsuki trong gần như suốt thời gian hắn ở trong tổ chức.

Vậy nên chỉ có một số thành viên như Orochimaru, Deidara hay họ hàng như bà Chiyo mới biết được bộ mặt thật của Sasori, trong khi Zetsu hay Kabuto hoàn toàn không biết Hiruko không phải là cơ thể thật của Sasori. Khi ở trong Hiruko, Sasori nói qua con rối với giọng trầm và khàn hơn.

Hiruko có một cái đuôi máy dài như đuôi bọ cạp (ám chỉ đến ý nghĩa tên của Sasori cũng là “bọ cạp”), kéo dài từ một chiếc mặt nạ quỷ phía sau lưng. Bà Chiyo nói chiếc mặt nạ này là chi tiết Sasori mới thêm vào để củng cố lớp phòng thủ cho một điểm yếu trên con rối. Chiếc đuôi này là vũ khí tấn công chính của Hiruko, bên trên có tẩm chất độc do Sasori đặc chế. Nó còn có thể được dùng để phòng thủ, bằng cách xoay quanh cơ thể của Hiruko ở tốc độ cao.

Tay trái của Hiruko có một thiết bị phóng đạn có thể bắn ra các mảnh đạn và kim tẩm độc, trong khi mồm cũng có chức năng tương tự, có thể phóng ra kim độc. Trong anime, Sasori có thể thi triển Sa Ảnh Phân Thân thông qua Hiruko. Anime tiết lộ Hiruko là một con rối người, vốn là một shinobi nổi tiếng của làng Cát đã bị Sasori giết chết và biến thành rối. Trong manga thì đây chỉ là một con rối bình thường.

Rối Người

Những con rối của Sasori đặc biệt ở chỗ chúng được làm từ cơ thể người sống. Những con rối người này linh hoạt và nhiều chức năng hơn những con rối thường, bởi ngoài những thiết bị nguy hiểm được gắn vào chúng (như đối với những con rối thường khác), chúng còn có thể sử dụng chakra và thi triển bất cứ kỹ thuật hay khả năng huyết kế giới hạn nào mà lúc sinh thời những người đó (nguyên liệu làm rối) sở hữu. Sasori là người đã phát triển dạng con rối này và cũng là người duy nhất biết cách tạo ra chúng.

Kazekage Đệ Tam

Rối người mà Sasori thích nhất là Kazekage Đệ Tam. Nó sở hữu huyết kế giới hạn Từ Độn và cho phép Sasori sử dụng các thuật của Thiếc Sa mà khi kết hợp với chất độc của hắn sẽ trở nên nguy hiểm bội phần. Thiếc Sa còn được dùng để làm tắc nghẽn các khớp rối của địch thủ, khiến chúng không thể cử động được nữa.

Do Thiếc Sa bắt nguồn từ khả năng chuyển hóa chakra thành từ trường của Đệ Tam, Sasori hoàn toàn trơ trơ với các loại vũ khí làm từ kim loại. Tay phải của rối Đệ Tam có chứa những lưỡi kiếm độc, trong khi tay phải có thể mở ra, để lộ vô số những dấu triệu hồi có thể triệu hồi hàng ngàn cánh tay tương tự để tấn công. Những cánh tay này thừa sức nghiền nát đối thủ, phóng ra khói độc và những sợi dây lôi kéo đối thủ vào trong màn khí độc đó. Nếu chúng bị phá hủy, một lưỡi cưa tròn sắc bén sẽ hiện ra thay thế.

Cơ thể người rối

Mặc dù đã 35 tuổi, Sasori vẫn giữ được vẻ ngoài của một cậu thiếu niên. Ngoại hình trẻ trung bất thường này là sản phẩm của quá trình bất tử hóa khi tự biến đổi chính mình. Ngoại trừ hạt nhân, toàn bộ cơ thể Sasori là một con rối thực sự. Thay vì nội tạng, khoang bụng của Sasori có một sợi dây cáp dài quấn quanh cột trụ, cho phép hắn sử dụng như một cái vòi chích và có thể co ngắn lại khi cần thiết. Đằng sau lưng hắn có gắn một giá đựng bốn cuốn bí kíp, trong đó lưu giữ bốn phương thức tấn công dự phòng.

Bí kíp thứ nhất cho phép hắn phun ra các luồng lửa cực mạnh, bí kíp thứ hai được dùng để cất trữ những con rối cho Xích Bí Kĩ: Bách Cơ Thao Diễn. Năng lực trong bí kíp thứ ba và thứ tư vẫn còn là ẩn số trong manga, tuy nhiên trong anime, cuộn thứ tư cho phép hắn bắn ra những dòng nước với lực mạnh đến nỗi có thể cắt xuyên qua đá. Sasori cũng có một đôi cọc ở đằng sau lưng, mỗi bên được trang bị năm thanh đao dài có thể quay tròn như chân vịt tàu biển – thứ vũ trang này cho phép hắn di chuyển với tốc độ cao và chiến đấu tầm gần hiệu quả hơn.

Trên lòng bàn tay Sasori có các ống giống như nòng súng, khai hỏa được luồng lửa mãnh liệt với độ nóng đủ để nung chảy đá hoặc, trong anime, các mũi tên nước với áp lực cực mạnh có thể cắt thủng đá. Bởi bản thân hắn đã là một con rối được trang bị đầy đủ từ đầu đến chân cho nên Sasori không có nhược điểm trong cận chiến như những ninja điều khiển rối khác.

Tuy cả người lắp đặt đầy vũ khí, Sasori vẫn thường giấu chúng (và hình dáng thật của hắn) dưới lớp áo choàng của Akatsuki – nó đủ rộng để hoàn toàn che phủ cơ thể của hắn. Một điều kỳ lạ là mỗi khi sử dụng từ “chính hắn”, mắt của Sasori thường mở lớn, khiến hắn trông có vẻ hơi điên dại.

Ngược lại, trước khi để lộ cơ thể rối của mình, mắt của Sasori lúc nào cũng nhắm một nửa, khiến hắn trông có vẻ điềm đạm và lạnh lùng hơn. Sasori nói hắn đã thôi không dùng cụm từ “chính hắn” kể từ khi gia nhập Akatsuki cho tới lúc đánh trận quyết chiến với bà mình và Haruno Sakura.

Bên ngực phải của Sasori có gắn một thiết bị có thể xoay rất nhiều sợi chỉ chakra, cho phép hắn thao diễn Xích Bí Kĩ: Bách Cơ Thao Diễn. Nhờ vậy mà Sasori chiếm được ưu thế vượt trội hơn hẳn các ninja điều khiển rối khác, thậm chí tự mình hạ được hẳn một quốc gia. Phần ngực bên trái chứa phần cơ thể sống duy nhất trên người hắn và do đó, cũng là phần cơ thể cần thiết có khả năng điều khiển chakra: một thiết bị hình trụ tròn bên trong có chứa ‘hạt nhân’ của Sasori.

Do hạt nhân là phần cơ thể sống duy nhất của Sasori, cơ thể rối của hắn gần như là bất khả chiến bại, khiến hắn trơ lì trước màn khói độc của Kankurō hay những cú đầm đầy uy lực của Sakura. Hắn cũng có thể chiến đấu trong một thời gian dài mà không bị chi phối bởi những giới hạn của cơ thể con người như mệt mỏi, căng cơ, mất máu, bị thương hay cảm thấy đau đớn.

Hắn thậm chí còn chẳng cần đến thức ăn để sống. Mỗi khi bị đập nát, hắn chỉ việc thu hồi các mảnh vỡ lại với nhau. Ngoài ra, Sasori còn có thể chuyển đổi hạt nhân của hắn sang những con rối khác trong tích tắc, từ bỏ một cơ thể đã bị vô hiệu hóa hoặc hư hại không thể sửa được nữa. Manga cho thấy có vẻ như Sasori tạo ra nhiều hơn một con rối mang ngoại hình thật của mình.

Hạt nhân là điểm yếu duy nhất của hắn và chỉ khi nào hạt nhân bị phá hủy thì Sasori mới thực sự chết đi. Sau khi Sasori qua đời, Kankurō đã thu hồi thân xác của hắn và biến nó thành con rối của mình.

Trí tuệ

Sasori liên tục tỏ ra là một kẻ xảo quyệt và toan tính, có thể điều khiển cục diện trận đấu bằng vô số cạm bẫy và những chiêu đánh lạc hướng khôn khéo. Hắn có óc phân tích tốt, có thể nhanh chóng biết được thế mạnh và phương pháp chiến đấu của đối thủ. Cũng giống như bà Chiyo, Sasori hiểu rất rõ về cơ thể con người, như có thể thấy qua thuật tẩy não và khả năng pha chế nhiều loại độc dược của hắn.

Hắn tẩm thuốc độc đặc chế lên mọi vũ khí của mình và nó có tác dụng ngay lập tức, nạn nhân sẽ qua đời sau 3 ngày đau đớn. Sakura cho biết loại kịch độc này được tinh chế với kim loại nặng, có thể xâm nhập vào các cơ và phá hủy những tế bào khỏe mạnh.

Nó phức tạp đến mức Sasori tin rằng không ai ở làng Cát có thể tìm ra thuốc giải. Tuy nhiên, trước sự ngạc nhiên của hắn, Sakura đã chế tạo thuốc thành công, mà theo Sasori là một việc cực kì khó ngay cả đối với hắn, bởi quá trình bào chế đòi hỏi độ chính xác cực cao, không chút sai sót.

Tốt nghiệm ngành xã hội học tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2013

Related Articles

Back to top button