Ăn Uống - Ẩm ThựcSức Khỏe

Top 4 Nhóm Thực Phẩm Người Đau Dạ Dày Nên Ăn

Theo bác sĩ Võ Thị Hồng Ngọc thì thực phẩm đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát các triệu chứng đau dạ dày và hỗ trợ quá trình hồi phục. Một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng có thể giúp làm dịu niêm mạc dạ dày, giảm viêm và cải thiện quá trình tiêu hóa.

Bác sĩ Võ Thị Hồng Ngọc Tư Vấn Về 4 Nhóm Thực Phẩm Người Đau Dạ Dày Nên Ăn
Bác sĩ Võ Thị Hồng Ngọc Tư Vấn Về 4 Nhóm Thực Phẩm Người Đau Dạ Dày Nên Ăn

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng một số loại thực phẩm và chất dinh dưỡng cụ thể có thể có lợi cho người bị đau dạ dày. Ví dụ:

 • Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Digestive Diseases and Sciences” cho thấy rằng vitamin A có thể giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi bị tổn thương.
 • Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí “The American Journal of Gastroenterology” cho thấy rằng vitamin B12 có thể giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và giảm các triệu chứng đau dạ dày.
 • Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Gut” cho thấy rằng vitamin D có thể giúp giảm viêm trong dạ dày và cải thiện các triệu chứng đau dạ dày.

Có nhiều nguyên nhân gây đau dạ dày, bao gồm nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori), sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAID) trong thời gian dài, căng thẳng và chế độ ăn uống không lành mạnh.

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát các triệu chứng đau dạ dày. Người bệnh nên tránh các loại thực phẩm và đồ uống có thể kích thích niêm mạc dạ dày, chẳng hạn như đồ ăn cay, đồ chiên rán, đồ uống có ga và rượu bia. Thay vào đó, nên tập trung vào các nhóm thực phẩm và thức ăn tốt cho người bệnh đau dạ dày, bao gồm: Nhóm bảo vệ niêm mạc, nhóm làm lành vết viêm loét, nhóm thức ăn giảm tiết acid, nhóm giàu dinh dưỡng, vitamin A, B, D, K, acid folic, canxi, sắt, kẽm, magie

Nhóm thực phẩm bảo vệ niêm mạc dạ dày

Nhóm thực phẩm này có chức năng làm đệm cho niêm mạc chống lại sự tấn công của các vi khuẩn gây viêm loét và giảm kích thích cho dạ dày. Một số thực phẩm thuộc nhóm này như trứng chín, sữa chua, mật ong, chè nóng,…

Nhóm thực phẩm bảo vệ niêm mạc dạ dày
Nhóm thực phẩm bảo vệ niêm mạc dạ dày

Nhiều người e ngại rằng với đặc tính chua của mình, sữa chua sẽ khiến cho bệnh tình thêm nặng hơn. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu ăn sữa chua đúng cách sẽ mang lại những tác dụng rất tuyệt vời cho dạ dày. Trong sữa chua chứa nhiều enzyme, acid lactic có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa cũng như nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Nhóm thực phẩm bảo vệ niêm mạc dạ dày: Bánh mì, sữa + trứng, nước lọc, sữa chua, nghệ vàng mật ong, rau họ cải
Nhóm thực phẩm bảo vệ niêm mạc dạ dày: Bánh mì, sữa + trứng, nước lọc, sữa chua, nghệ vàng mật ong, rau họ cải

Bên cạnh đó, hỗn hợp nghệ mật ong cũng là thực phẩm giúp điều trị bệnh dạ dày rất phổ biến với tác dụng rất hiệu quả. Nghệ được biết đến với tác dụng chống viêm, giảm tiết dịch vị, kiềm độ acid của dịch vị. Mật ong có tác dụng điều hòa nồng độ tại dạ dày, tránh tình trạng kích ứng dạ dày.

Thực phẩm giúp làm lành vết bị viêm loét

Nhóm thực phẩm này gồm có cá giàu canxi, protein và kẽm, bắp cải chứa vitamin U là những dưỡng chất giúp nhanh chóng làm lành vết loét, tăng lưu lượng dòng máu đến dạ dày, giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày. Tuy nhiên, vitamin U sẽ bị phá hủy khi gặp nhiệt độ cao, cho nên những thực phẩm có chứa vitamin U như bắp cải được chế biến thành nước ép chính là lựa chọn tốt nhất lúc này nhằm phát huy được tối đa hiệu quả của thực phẩm.

Thực phẩm giúp làm lành vết bị viêm loét
Thực phẩm giúp làm lành vết bị viêm loét

Nhóm thực phẩm giàu dưỡng chất có lợi cho dạ dày:

 • Cá: Cá là nguồn cung cấp dồi dào canxi, protein và kẽm. Canxi giúp củng cố xương và răng, protein hỗ trợ xây dựng và sửa chữa các mô, còn kẽm đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu và lành vết thương.
 • Bắp cải: Bắp cải chứa vitamin U, một chất dinh dưỡng có tác dụng làm lành vết loét, tăng lưu lượng máu đến dạ dày và bảo vệ niêm mạc dạ dày. Tuy nhiên, vitamin U dễ bị phá hủy bởi nhiệt độ cao. Do đó, để tận dụng tối đa lợi ích của vitamin U, nên chế biến bắp cải thành nước ép thay vì nấu chín.
Nhóm thực phẩm giàu dưỡng chất có lợi cho dạ dày
Nhóm thực phẩm giàu dưỡng chất có lợi cho dạ dày

Nhờ hàm lượng dưỡng chất phong phú, nhóm thực phẩm này rất có lợi cho người bị đau dạ dày. Chúng giúp làm lành vết loét, giảm viêm và bảo vệ niêm mạc dạ dày, từ đó cải thiện các triệu chứng đau dạ dày và thúc đẩy quá trình hồi phục.

Thức ăn giảm tiết acid

Nhóm thực phẩm này bao gồm các loại thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa, giúp giảm gánh nặng cho dạ dày và ngăn ngừa tình trạng tiết quá nhiều axit.

Thức ăn giảm tiết acid
Thức ăn giảm tiết acid

Các loại thực phẩm tiêu biểu trong nhóm này gồm:

 • Cơm, xôi, bánh mì, bánh chưng: Đây là những thực phẩm giàu tinh bột, cung cấp năng lượng cho cơ thể mà không gây áp lực lên dạ dày.
 • Cháo, khoai: Cháo và khoai là những thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa, giúp làm dịu niêm mạc dạ dày và giảm cơn đau.
 • Khoai tây: Khoai tây chứa chất cellulose, có tác dụng giảm tiết axit dạ dày và làm giảm cơn đau.

Ngoài ra, nhóm thực phẩm này còn có khả năng hấp thụ các chất lỏng và axit dư thừa trong dạ dày, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh đau dạ dày.

Ăn cháo vào buổi sáng giúp dạ dày giảm tăng tiết acid
Ăn cháo vào buổi sáng giúp dạ dày giảm tăng tiết acid

Trong số các loại thực phẩm kể trên, cơm trắng là thực phẩm phổ biến và dễ tìm thấy trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt. Cơm trắng có tác dụng làm giảm cơn đau dạ dày và cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Thực phẩm giàu dinh dưỡng, vitamin A, B, D, K, acid folic, canxi, sắt, kẽm, magie

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng một chế độ ăn uống giàu các loại vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng khác có thể giúp giảm đau dạ dày và thúc đẩy quá trình hồi phục.

Thực phẩm giàu dinh dưỡng, vitamin A, B, D, K, acid folic, canxi, sắt, kẽm, magie
Thực phẩm giàu dinh dưỡng, vitamin A, B, D, K, acid folic, canxi, sắt, kẽm, magie

Các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng có lợi cho người bị đau dạ dày bao gồm:

 • Vitamin A: Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Digestive Diseases and Sciences” cho thấy rằng vitamin A có thể giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi bị tổn thương. Các nguồn thực phẩm giàu vitamin A bao gồm gan, khoai lang, cà rốt và rau bina.
 • Vitamin B: Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí “The American Journal of Gastroenterology” cho thấy rằng vitamin B12 có thể giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và giảm các triệu chứng đau dạ dày. Các nguồn thực phẩm giàu vitamin B bao gồm thịt, cá, trứng và các sản phẩm từ sữa.
 • Vitamin D: Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Gut” cho thấy rằng vitamin D có thể giúp giảm viêm trong dạ dày và cải thiện các triệu chứng đau dạ dày. Các nguồn thực phẩm giàu vitamin D bao gồm cá béo, trứng và sữa tăng cường vitamin D.
 • Vitamin K: Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “The Journal of Nutrition” cho thấy rằng vitamin K có thể giúp làm giảm nguy cơ loét dạ dày. Các nguồn thực phẩm giàu vitamin K bao gồm rau lá xanh, súp lơ và bông cải xanh.
 • Axit folic: Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “The American Journal of Clinical Nutrition” cho thấy rằng axit folic có thể giúp giảm các triệu chứng đau dạ dày ở những người bị thiếu axit folic. Các nguồn thực phẩm giàu axit folic bao gồm rau lá xanh, đậu và ngũ cốc tăng cường axit folic.
 • Canxi: Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “The Journal of the American Medical Association” cho thấy rằng canxi có thể giúp trung hòa axit dạ dày và giảm các triệu chứng đau dạ dày. Các nguồn thực phẩm giàu canxi bao gồm sữa, sữa chua và các sản phẩm từ sữa khác.
 • Sắt: Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “The Lancet” cho thấy rằng sắt có thể giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và giảm các triệu chứng đau dạ dày. Các nguồn thực phẩm giàu sắt bao gồm thịt đỏ, hải sản và rau lá xanh.
 • Kẽm: Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “The American Journal of Gastroenterology” cho thấy rằng kẽm có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm các triệu chứng đau dạ dày. Các nguồn thực phẩm giàu kẽm bao gồm thịt, hải sản và các loại hạt.
 • Magie: Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “The Journal of Pain and Symptom Management” cho thấy rằng magie có thể giúp thư giãn cơ và giảm các triệu chứng đau dạ dày. Các nguồn thực phẩm giàu magie bao gồm các loại hạt, quả bơ và rau lá xanh.
Kết hợp các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng này vào chế độ ăn làm giảm đau dạ dày nhanh chóng
Kết hợp các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng này vào chế độ ăn làm giảm đau dạ dày nhanh chóng

Bằng cách kết hợp các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng này vào chế độ ăn uống, người bị đau dạ dày có thể giảm các triệu chứng khó chịu, cải thiện sức khỏe tiêu hóa và thúc đẩy quá trình hồi phục.

Bốn nhóm thực phẩm được đề cập trong bài viết này là những lựa chọn tuyệt vời cho người bị đau dạ dày. Chúng cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu, giúp làm dịu niêm mạc dạ dày, giảm viêm và cải thiện quá trình tiêu hóa. Có bất cứ các thắc mắc nào về bệnh đau dạ dày bạn có thể liên hệ đến bác sĩ Võ Thị Hồng Ngọc để được tư vấn cụ thể hơn (thông tin liên hệ phía dưới)

Tốt nghiệm ngành xã hội học tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2013

5/5 - (1 bình chọn)

4 Comments

 1. Xin cảm ơn bác sĩ Ngọc đã chia sẻ bài viết hữu ích nhé, mình cũng đang bị đau dạ dày nên bài viết này cực kì ý nghĩa với mình đó

  1. Cảm ơn bạn đã chia sẻ ý kiến của mình về bài viết của bs Ngọc trên web Topnlist nhé.
   Bạn có thể gợi ý thêm các chủ đề khác về sức khỏe để được bác Ngọc tư vấn cụ thể hơn nha

 2. Mình nghĩ ăn mấy loại này vào thì sẽ bổ sung và hỗ trợ chứ sao mà chữa khỏi ta. Vì theo y học mình biết bệnh đau dạ dày có chữa được đâu á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button