Du Lịch

Top 10 Ngôi Chùa Nổi Tiếng Nhất Ở Nha Trang

Nha Trang nổi tiếng trong cộng đồng người Việt Nam và du khách nước ngoài không chỉ là một thành phố biển xinh đẹp với nhiều địa điểm vui chơi thú vị, mà còn là nơi đáp ứng nhu cầu tâm linh của mọi người nhờ “sở hữu” rất nhiều công trình kiến trúc chùa chiền độc đáo, nổi tiếng linh thiêng. Những ngôi chùa đều mang trong mình một tiểu sử bi tráng cùng địa thế trời ban mà ít có ngôi chùa nào trên Việt Nam có thể sánh được.

Ngôi Chùa Nổi Tiếng Nhất ở Nha Trang

1. Chùa Long Sơn

Nằm yên bình trên ngọn núi Trại Thủy ở TP. Nha Trang, chùa Long Sơn là một trong những ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng, được nhiều người biết đến và viếng thăm.

ngôi chùa nổi tiếng nhất ở nha trangChùa Long Sơn

Chùa Long Sơn còn có một cái tên quen thuộc khác, đó là Chùa Phật Trắng, bởi ở bên trong chùa có một tượng phật đặt ngay trên đỉnh núi, được sơn màu trắng tinh. Tượng phật cao 24m và có đường kính đài sen rộng 10m. Đây là pho tượng đạt kỷ lục GUINNESS Việt Nam Kim Thân Phật Tổ – Tượng Phật ngoài trời lớn nhất Việt Nam. Đây cũng là chùa nổi tiếng bậc nhất ở Nha Trang.

Cứ đến các ngày rằm hay mùng 1 mỗi tháng, người dân dẫn nhau lên chùa Long Sơn thường rất đông. Họ đến để thắp hương và cầu nguyện bình an, may mắn đến cho người thân, gia đình mình. Họ tin rằng đây là ngôi chùa thiêng liêng, “Cầu gì được nấy” và mang lại cho họ sự bình yên trong lòng.

  • Địa chỉ: 20 Đường 23/10, Phường Phương sơn, Nha Trang, Khánh Hòa

2. Chùa Hải Đức

Chùa Hải Đức là một trong những ngôi chùa lâu đời nhất còn tồn tại ở TP. Nha Trang. Nhìn từ bên ngoài, bạn cũng có thể chiêm ngưỡng được nét kiến trúc cổ xưa toát lên từ ngôi chùa.

- Top 10 Ngôi Chùa Nổi Tiếng Nhất Ở Nha TrangChùa Hải Đức

Để lên được chùa Hải Đức, bạn phải đi qua hết một con dốc dài, tuy nhiên, hết con dốc là con đường phía trái khá bằng phẳng dẫn vào chùa với nhiều cây xanh đối diện một vách đá. Để lên được trung tâm của ngôi chùa thắp hương, khấn lễ, bạn phải leo lên khá nhiều bậc thang. Tuy nhiên, đối với những người thường hay đi lên chùa, họ lại không bận tâm lắm vì điều này, ngược lại, họ lại lấy làm thích thú và tin tưởng hơn đối với ngôi chùa, bởi cho trải qua khó khăn thì mới “cầu gì được nấy”.

Ngôi chùa được xây dựng ở trên cao, bao xung quanh là những hành cây xanh ngát, không khí vô cùng yên bình và mát mẻ. Bạn có thể nghỉ chân tại các hàng ghế dược đặt xung quanh ngôi chùa trước hoặc sau khi hành hương xong.

  • Địa chỉ: 42 Hải Đức, Phường Phương sơn, Nha Trang, Khánh Hòa

3. Chùa Sắc Tứ Kim Sơn

Chùa Sắc Tứ Kim Sơn tọa lạc trên một ngôi đồi thấp, thuộc thôn Ngọc Hội, Xã Vĩnh Ngọc, TP. Nha Trang. Đây là ngôi chùa cổ xưa, có niên đại từ rất lâu, mặc dù chưa xác định được từ năm nào, nhưng tương truyền ngôi chùa đã có từ thế kỷ 13.

- Top 10 Ngôi Chùa Nổi Tiếng Nhất Ở Nha TrangChùa Sắc Tứ Kim Sơn

Tuy trải qua nhiều lần tu bổ, chùa Sắc Tứ Kim Sơn vẫn giữ được cho mình những nét kiến trúc mộc mạc, cổ xưa riêng mà ít ngôi chùa nào có được. Không gian ngôi chùa được bao quanh bởi màu xanh tự nhiên của cây lá, tiếng chim kêu nghe văng vẳng êm tai, một khung cảnh bình yên, thoát tục đến lạ khiến ai đến đây cũng đều muốn nén lại vài chút để tận hưởng cái “hương vị” khó kiếm này.

Khi đi vào phía giữa sân chùa, bạn sẽ bắt gặp một hình tượng phật Di Lặc màu vàng óng nổi bật. Cứ mỗi dịp lễ rằm, người dân thường đến đây dừng chân trước tượng phật thắp hương, vái lạy để cầu mong may mắn, bình an, sau đó mới tiến tiếp vào bên trong đền thờ.

Chùa Sắc Tứ Kim Sơn không chỉ là một ngôi chùa nổi tiếng ở Nha Trang nói riêng, mà còn là một thắng cảnh lịch sự văn hoá của tỉnh Khánh Hoà nói chung.

  • Địa chỉ: Đường Lương Định Của, Thôn Ngọc Hội, Xã Vĩnh Ngọc, Nha Trang, Khánh Hòa

Note: Top 10 Ngôi Chùa Nổi Tiếng Được Dân Du Lịch Đến Nhiều Nhất Tại Đà Nẵng

4. Chùa Nam Hải Quan Âm

Nằm ẩn mình trong một thôn nhỏ thuộc xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, Chùa Nam Hải Quan Âm là một trong những ngôi chùa nổi tiếng với sự thân thiện, hiền hoà và đầy lòng mến khách.

- Top 10 Ngôi Chùa Nổi Tiếng Nhất Ở Nha TrangChùa Nam Hải Quan Âm

Không gian ngôi chùa tương đối nhỏ nhưng mang một kiến trúc rất thẩm mỹ, độc đáo. Các thầy, trò trong chùa đã đóng góp một phần không nhỏ để tạo nên một ngôi chùa trang nghiêm, tú lệ như hiện tại. Họ là những người đã vác từng viên đá, kéo từng se sạn, xe đất để tạo nên những góc vườn trồng cây ăn quả, những chậu cây kiểng đẹp mắt.

Chùa Nam Hải Quan Âm không chỉ là nơi hướng dẫn Phật tử tu niệm, nơi sinh hoạt văn hoá tâm linh mà còn là một danh lam, thắng cảnh nổi tiếng mà mọi người dân Nha Trang đều muốn thử một lần đặt chân đến. Một cảnh thiền môn thanh tịnh, hải chúng an hoà.

  • Địa chỉ: Thôn Cát Lợi, Xã Vĩnh Lương, Nha Trang, Khánh Hòa

5. Chùa Nghĩa Hương

Chùa Nghĩa Hương là một trong những ngôi chùa có số lượng Phật tử cao nhất ở TP. Nha Trang. Ngôi chùa được khai sơn kiến tạo vào năm 1955. Thuở ban đầu, nơi đây chỉ là một ngôi cấp bốn, một gian hai chái, không gian tương đối nhỏ. Nhưng do càng về sau, lượng Phật tử đến đây tụng kinh và đăng ký học ngày một nhiều nên các Thầy sư trong chùa quyết định mở rộng, trùng tu ngôi chùa trở nên rộng rãi và khang trang như ngày nay.

ngôi chùa nổi tiếng nhất ở nha trangChùa Nghĩa Hương

Do nằm ở trung tâm thành phố dễ dàng đi lại, nên cứ đến dịp rằm hay các dịp lễ lớn cúng dường khác trong năm, người dân và Phật tử của chùa kéo nhau về đây rất đông, tạo nên một khung cảnh vô cùng náo nhiệt, nhưng không kém phần trang nghiêm, thành kính.

Mọi người tự giác xếp hàng thắp hương, tụng kinh vô cùng chỉnh chu và ngay ngắn, đây chính là nét đẹp tạo nên hiệu ứng lan truyền cho mỗi người khi bước chân vào ngôi chùa Nghĩa Hương. Hình ảnh khói bay rợp trời chính là “đặc sản” không thể thiếu trong mỗi dịp lễ lớn ở ngôi chùa nổi tiếng Nghĩa Hương này.

  • Địa chỉ: 43 Trần Bình Trọng, Phường Phước Tiến, Nha Trang, Khánh Hòa

6. Chùa Hội Phước

Một ngôi chùa cổ kính khác nổi tiếng không hề kém cạnh so với những cái tên được nhắc đến phía trên, đó là Chùa Hội Phước, hay còn được gọi là Chùa Cát.

- Top 10 Ngôi Chùa Nổi Tiếng Nhất Ở Nha TrangChùa Hội Phước

Chùa toạ lạc ở số 153/2 đường Hoàng Văn Thụ, Phường Phương Sài, TP. Nha Trang. Qua nhiều giai đoạn đại trùng tu, hiện tại chùa Hội Phước đã khoác lên mình một diện mạo mới vô cùng nổi bật, nhưng không kém phần trang nghiêm, thành kính.

Chùa Hội Phước được xây dựng thành 3 tầng, không gian xung quan tương đối rộng với nhiều cây xanh bao quanh, giúp người dân ngoài việc đến đây thắp hương, khấn phật còn có thể được thanh lọc lòng mình nhờ không gian yên bình, tĩnh lặng hiếm có tại đây.

Nếu có dịp ghé đến ngôi chùa Hội Phước, đừng quên nén lại vài giây để đọc và “ngẫm” hết ý nghĩa của hai câu đối được viết trên hai cánh cổng chùa:

“Bờ mê vướng chấp đường danh sắc.
Bến giác đi về cõi tịch nhiên.”

  • Địa chỉ: 153/2 Hoàng Văn Thụ, Phường Phương Sài, Nha Trang, Khánh Hòa

Note: Top 10 Đặc Sản Nên Mua Làm Quà Khi Ghé Thăm Nha Trang

7. Chùa Hải Ấn

Nằm sừng sững trên một ngón núi xanh thuộc khu Tháp Bà, Phường Vĩnh Phước, TP. Nha Trang, Chùa Hải Ấn hiện lên như một toà tháp nguy nga, trắng lệ vươn mình lên cao, nổi bật với kiến trúc có “1-0-2” của mình. Ngôi chùa luôn khiến người lần đầu lên chùa viếng thăm phải ngạc nhiên và thán phục.

- Top 10 Ngôi Chùa Nổi Tiếng Nhất Ở Nha TrangChùa Hải Ấn

Chùa được đặt tên là Hải Ấn tự, tuy nhiên người dân ở đây hay nhắc đến chùa với một cái tên thân thuộc hơn đó là chùa Hang, bởi trong chùa có một cái hang ăn sâu lên trên đỉnh núi. Trong hang hiện đang thờ Phật, Bồ Tát và Tổ khai sơn.

Nhìn từ xa, ngôi chùa toát lên một vẻ hoang sơ, kỳ bí, phía sau được bao bọc bởi núi xanh trập trùng, nhờ “tấm lưng” vững chãi đó đã giúp cho chùa Hải Ấn vượt qua bao mưa bão, gió rét khắc nghiệt. Đây chính là điểm thu hút đặc biệt, lý giải tại sao chùa Hải Ấn lại có nhiều khách du lịch gần xa ghé thăm hằng năm đến như vậy.

  • Địa chỉ: Tổ 8, Khu Tháp Bà, Phường Vĩnh Phước, Nha Trang, Khánh Hòa

8. Chùa Đa Bảo

Chùa Đa Bảo là ngôi chùa duy nhất có tầm nhìn “đắt giá” nhất trong tất cả các ngôi chùa đang hiện có tại TP. Nha Trang. Bởi trong chùa có một khuôn viên nhỏ, nơi mà bạn có thể chiêm ngưỡng hết khắp vùng vịnh Nha Trang, cả biển, cả trời và cả một thành phố Nha Trang đang sôi động, nhộn nhịp ở phía dưới.

- Top 10 Ngôi Chùa Nổi Tiếng Nhất Ở Nha TrangChùa Đa Bảo

Chùa Ba Đảo toạ lạc trên một ngôi đồi nhỏ thuộc dãy cô Tiên, nằm phía sau khu dân cư mới tên là Hòn Xện. Do nằm ở trung tâm thành phố, đường lên chùa cũng khá dễ dàng, nên người dân Nha Trang hay khách du lịch khi muốn lên chùa để thắp hương, viếng thăm đều chọn phương tiện di chuyển là xa máy.

Ngôi chùa tuy có chánh điện không lớn, nhưng khuôn viên xung quanh lại khá rộng và bắt mắt. Cây xanh, hoa cảnh, thảm cỏ bóng mướt đều đủ cả. Chùa còn xây dựng một hồ nước có lắp đặt thêm hệ thống phun nước, đây là nơi trú ngụ của mấy tụ hoa súng, hoa sen và cả những chú cá cảnh đa sắc màu đang vẫy vùng phía dưới làn nước trong mát kia.

Chùa luôn mở cửa tiếp đón tất cả khách đến để khấn viếng hay vãng cảnh, vậy nên, nếu bạn muốn đến đây để thưởng thức cảnh đẹp của TP. Nha Trang từ trên cao, hãy cảm nhận chúng một cách chậm rãi và yên lặng thôi nhé.

  • Địa chỉ: Vĩnh Hải, Nha Trang, Khánh Hòa

9. Chùa Suối Đỗ

Nằm ẩn mình trên dãy núi Hoàng Ngưu, thuộc huyện Diên Khánh, Chùa Suối Đỗ thu hút sự tò mò không nhỏ cho khách đến thắp hương cũng khách như đến tham quan, du lịch, bởi không ai mường tượng được rằng, một nơi hoang sơ, đìu hiu như vậy lại đang “nắm giữ” nhiều cảnh đẹp đến nao lòng.

ngôi chua nổi tiếng nhất ở nha trangChùa Suối Đỗ

Đầu tiên, muốn lên được chùa, bạn phải vượt qua hàng trăm bậc thang xi măng nối dài như vô tận. Tuy nhiên, bạn sẽ không cảm nhận được bất kỳ cơn mệt mỏi, khó chịu nào đâu bởi tiếng róc rách của thác đổ, suối reo, những âm thanh râm ran của ve sầu, chim rừng cộng hưởng với những đợt làn gió mát lành luồn nhẹ qua vai sẽ khiến cho bạn như được thanh lọc tâm hồn, đưa bạn ghé thăm một miền đất mới, nơi chỉ có con người và thiên nhiên.

Chính vì mang nhiều đặc ân do đất trời ban tặng đến như vậy, nên cứ đến mùng 8, 18, 28 tháng Giêng Âm lịch (ngày vía Bà) hàng năm, người dân và du khách thập phương lại nô nức tới chùa Suối Đỗ, một là để làm lễ cầu bình an, may mắn, hai là để được tận mắt ngắm cảnh thiên nhiên hoang sơ hiếm có tại đây.

  • Địa chỉ: Suối Hiệp, Huyện Diên Khánh, Khánh Hòa

Xem thêm bài viết có ích: Top 10 Khóa Tu Mùa Hè Nuôi Dưỡng Thiện Tín Cho Trẻ Em

10. Chùa Tòng Lâm Lô Sơn

Chùa Tòng Lâm Lô Sơn là ngôi chùa có tượng Phật A Di Đà lớn nhất Việt Nam, chính vì điểm đặc biệt “số 1” này, mà nơi đây trở nên nổi tiếng cực kỳ không chỉ đối với người dân Nha Trang, mà còn cả những du khách đến từ mọi miền.

- Top 10 Ngôi Chùa Nổi Tiếng Nhất Ở Nha TrangChùa Tòng Lâm Lô Sơn

Ngoài cái tên Tòng Lâm Lô Sơn ra, chùa còn được các phật tử gần xa gọi với cái tên thân thuộc hơn đó là chùa Đá Lô, xuất phát từ ngọn núi Đá Lô mà thành.

Ngôi chùa được xây dựng từ năm 1957, trải qua nhiều lần trùng tu vì xuống cấp trầm trọng, hiện nay, chùa Đá Lô đã có một diện mạo hoàn toàn mới. Riêng với tượng Đại phật Từ Phụ A Di Đà thì được xây dựng vào năm 2009. Đại tượng có tổng chiều cao 44m, đường kính 9m, trong đó phần chân đế đài sen có đường kính 24m.

Chùa Tòng Lâm Lô Sơn ngày nay không chỉ là nơi thâm nghiêm, tịnh cảnh, tu học, tu nhân hướng thiện mà còn là địa chỉ du lịch văn hóa tâm linh nổi tiếng ở TP. Nha Trang. Bạn có thể ghé đến chùa ở bất kỳ thời gian nào để cầu bình an cũng như ngắm cảnh.

  • Địa chỉ: Vĩnh Phương, Diên Khánh, Khánh Hòa

Nếu bạn đang có một quỹ thời gian khá thoải mái, hãy cùng người thân, bạn bè lên một kế hoạch cụ thể du lịch tại Nha Trang, và đừng quên chọn một ngôi chùa nổi tiếng nào đó để ghé thăm và cầu nguyện nhé.

Bạn đang xem bài viết Top 10 Ngôi Chùa Nổi Tiếng Nhất Ở Nha Trang trong chuyên mục hay Du Lịch của Topnlist. Bài viết được tổng hợp từ nhiều ý kiến, đánh giá khác nhau của bạn đọc. Các bạn có thể bình luận ngay bên dưới bài viết và đừng quên chia sẻ các bài viết hay khác của Topnlist đến mọi người cùng biết nhé!

0/5 - (1847 bình chọn)

Tốt nghiệm ngành xã hội học tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2013

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button