Nội Thất

Top 8 Lưu Ý Khi Thiết Kế Nội Thất Phòng Thờ Gia Đình

Đối với phong tục tập quán và văn hóa của người Việt, phòng thờ là không gian vô cùng thiêng liêng – là nơi con cháu thể hiện lòng biết ơn và tưởng nhớ đến tổ tiên của mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thiết kế một không gian phòng thờ đúng và đẹp để giúp cuộc sống gia đình luôn bình an, hạnh phúc.

Chính vì thế, bài viết dưới đây Topnlist sẽ chia sẻ đến các bạn top 8 lưu ý quan trọng nhất khi thiết kế phòng thờ. Cùng theo dõi bài viết để nhé!

1 Vị trí đặt phòng thờ

Theo yếu tố phong thủy, phòng thờ phải được đặt ở vị trí có khí trường tốt nhất trong nhà. Điều này nhằm đảm bảo phù hợp với vận mệnh của chủ nhà để mang đến tài lộc, may mắn.

Đối với nhà phố, nhà ống: Phòng thờ phải được đặt ở tầng trên cùng của ngôi nhà. Tuyệt đối không nên đặt ở tầng trệt ngay tại phòng khách, bởi vị trí không được thông thoáng sẽ làm giảm sự trang nghiêm của phòng thờ.

- Top 8 Lưu Ý Khi Thiết Kế Nội Thất Phòng Thờ Gia Đình

Phòng thờ phải đảm bảo sự trang nghiêm

Đối với nhà chung cư: Vì những căn hộ chung cư thường có diện tích bị hạn chế, nên phòng thờ thường sử dụng bàn thờ treo có kích cỡ nhỏ và được đặt ở phòng khách.

- Top 8 Lưu Ý Khi Thiết Kế Nội Thất Phòng Thờ Gia Đình

Mẫu thiết kế phòng thờ nhà chung cư

Một số lưu ý về hướng và vị trí đặt bàn thờ:

 • Hướng bàn thờ không nên ngược với hướng ngôi nhà, sẽ khiến gia chủ không thuận hòa và hay cãi vã;
 • Không nên đặt bàn thờ xung với cửa, bởi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như ảnh hưởng xấu đến vận khí của ngôi nhà. Nếu trường hợp buộc phải đặt xung với cửa thì bạn nên sử dụng bình phong để che chắn;
 • Tuyệt đối không nên đặt phòng thờ bên cạnh phòng bếp hoặc phòng vệ sinh, vì có thể khiến tài vận và sức khỏe không ổn định hoặc bị sa sút;
 • Không nên đặt bàn thờ bên dưới xà ngang ngôi nhà: Bởi xà ngang đè lên bàn thờ sinh ra khí áp lực, sẽ khiến vận thế trong gia đình bị ảnh hưởng;
 • Không nên đặt bàn thờ ở những vị trí có nắng, gió trực tiếp: Vì theo yếu tố phong thủy, nắng và gió mang nhiều dương khí nên không phù hợp với không gian thờ cúng;
 • Tuyệt đối không nên đặt bàn thờ thẳng với cửa ra hoặc cạnh lối đi bởi rất dễ làm mất đi sự thanh tịnh của không gian phòng thờ. Đồng thời cửa ra vào là nơi đón nhiều vận khí không tốt từ bên ngoài dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc và may mắn của gia đình.

2 Thiết kế phòng thờ riêng biệt

Nên thiết kế không gian phòng thờ riêng biệt với những không gian khác trong ngôi nhà của bạn như phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp,… bởi:

 • Phòng thờ là không gian tĩnh lặng, yên tĩnh và trang nghiêm, không thích hợp với sự phô trương. Hơn nữa, tránh việc đi từ bên ngoài vào đầu tiên thấy hình ảnh bàn thờ, hình ảnh tổ tiên sẽ không hay;
 • Bàn thờ đặt đối diện cửa chính có gió sẽ gây ảnh hưởng đến nhang đèn, đồng thời sẽ đón nhận nhiều sát khí từ bên ngoài vào;
 • Phòng thờ đặt chính gian giữa, bàn thờ hướng ra bên ngoài, người đúng khấn đứng quay lưng ra cửa sẽ mang đến cảm giác không được an toàn, bất an.

3 Không khí trong phòng thờ

Phòng thờ luôn luôn cần sự tĩnh lặng, yên tĩnh và trang nghiêm nhất. Chính vì thế, khi thiết kế không gian này bạn tuyệt đối không nên sắp đặt và bố trí các vật dụng như: đàn, loa, trống, tivi, kèn,…gần sát khu vực này.

- Top 8 Lưu Ý Khi Thiết Kế Nội Thất Phòng Thờ Gia Đình

Phòng thờ cần được đặt nơi tĩnh lặng

Bên cạnh đó, bàn thờ có tính hỏa nên rất kỵ với các đồ dùng có tính thủy như: bể cá, thác nước,…dễ khiến vận khí không ổn định, gia đình lục đục và sức khỏe giảm sút. Không gian phòng thờ nên bố trí thêm máy lạnh bởi tính nhiệt của đèn cầy, các đồ thờ cúng hay bát hương sẽ làm không khí có phần ngột ngạt.

4 Màu sắc và độ cao của bàn thờ

Bàn thờ nên sử dụng bàn có chất liệu được làm bằng gỗ tự nhiên, bởi nó mang đến cảm giác gần gũi, mộc mạc cho không gian. Đồng thời, nên lựa chọn loại gỗ có màu nâu đỏ để mang đến tài lộc và sự may mắn cho gia chủ.

- Top 8 Lưu Ý Khi Thiết Kế Nội Thất Phòng Thờ Gia Đình

Sử dụng bàn thờ gỗ màu nâu đỏ đem đến tài lộc cho gia chủ

Bên cạnh đó, để thể hiện lòng thành kính của mình đối với ông bà tổ tiên, bàn thờ nên được thiết kế có chiều cao hơn đầu người. Bởi, khi thiết kế bàn thờ có chiều cao thấp hơn người khi đứng khấn có góc nhìn xuống sẽ không tốt cho sức khỏe và tài vận.

5 Hệ thống chiếu sáng trong phòng thờ

Trong thiết kế không gian phòng thờ, ánh sáng là yếu tố cực kỳ quan trọng. Phòng thờ là không gian mang đến không khí trang nghiêm, cần phải sử dụng ánh sáng vàng ấm để duy trì đủ ánh sáng. Tuyệt đối không nên sử dụng những loại đèn dây dạng nhấp nháy, hay lắp nhiều bóng đèn. Bởi nó sẽ khiến không gian trở nên nặng nề hơn, cũng như ảnh hưởng đến sự trang nghiêm của phòng thờ.

- Top 8 Lưu Ý Khi Thiết Kế Nội Thất Phòng Thờ Gia Đình

Sắp xếp, bố trí hệ thống ánh sáng phù hợp

Bên cạnh đó, nếu khu vực bàn thờ có thiết kế câu đối hai bên thì nên bố trí thêm hệ thống đèn chiếu sáng âm tường mỗi bên để tạo nên sự cân đối cho không gian.

6 Sắp xếp và bài trí đồ dùng trong phòng thờ

Lựa chọn, sắp xếp và bài trí đồ dùng và vật dụng trên bàn thờ cũng rất quan trọng. Bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến vận khí, tài lộc của ngôi nhà mà còn thể hiện sự chu đáo của gia chủ.

- Top 8 Lưu Ý Khi Thiết Kế Nội Thất Phòng Thờ Gia Đình

 • Bát hương: Nếu bàn thờ gia tiên bạn nên đặt 3 bát hương bằng sứ (1 bát lớn và 2 bát nhỏ). Nếu bàn thờ thần linh chỉ nên đặt 1 bát hương;
 • Bình hoa: Nên đặt một bình hoa nhỏ để có thể cắm hoa tươi trên bàn thờ;
 • Dĩa đựng lễ vật: Dĩa đựng lễ vật thường được đặt bánh kẹo, hoa quả, tiền vàng, trầu cau,…và đặt ở chính giữa bàn thờ;
 • Nậm rượu: Thường sử dụng nậm bằng gốm sứ, có nắp đậy, vừa mang đến sự trang nghiêm vừa thể hiện tính thẩm mỹ;
 • Đặc biệt, tuyệt đối không nên đặt đồ lễ vật cúng bằng nhựa như hoa nhựa, quả nhựa,…

7 Trang trí cây xanh

Nên bố trí thêm từ một đến hai cây xanh để giúp tăng thêm sinh khí cho nơi thờ tự. Nên lựa chọn những loại cây dễ sống, phù hợp với không gian phòng thờ, mang đến tài lộc, tiền tài và sức khỏe như cây phát lộc, cây kim tiền,… Đặc biệt, tuyệt đối không nên lựa chọn những cây khó sống và những cây có gai nhọn như xương rồng.

- Top 8 Lưu Ý Khi Thiết Kế Nội Thất Phòng Thờ Gia Đình

Nên mang những cây mang ý nghĩa mang đến tài lộc, sức khỏe.

8 Bàn thờ phải luôn sạch sẽ và thông thoáng

Một trong những lưu ý quan trọng không kém trong thiết kế nội thất phòng thờ là phải thường xuyên vệ sinh sạch sẽ không gian phòng thờ. Không nên để đến những ngày quan trọng như lễ, giỗ,…mới lau chùi vì sẽ ảnh hưởng đến không gian thờ cúng cũng như mất đi sinh khí của ngôi nhà.

Bên cạnh đó, nếu nhà bạn sử dụng tủ thờ có ngăn kéo hay học tủ đựng đồ, tuyệt đối không nên đặt đồ dùng cá nhân ở những vị trí này. Bởi đây chính là một trong những hành vi tối kỵ nhất nên tránh.

- Top 8 Lưu Ý Khi Thiết Kế Nội Thất Phòng Thờ Gia Đình

 

Để có thể thiết kế được không gian phòng thờ trang nghiêm không phải là một điều đơn giản phải không nào? Bài viết trên đây Topnlist đã chia sẻ đến các bạn 8 lưu ý quan trọng nhất trong thiết kế nội thất phòng thờ gia đình.

Hy vọng với những thông tin trên đây các bạn sẽ thiết kế được cho mình một không gian phòng thờ phù hợp nhất và trang nghiêm nhất nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Tốt nghiệm ngành xã hội học tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2013

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button