Sức Khỏe

Top 5 Thói Quen Ăn Sáng Ảnh Hưởng Xấu Đến Sức Khỏe Của Bạn

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Thế nhưng có rất nhiều người vẫn chưa nhận thức được tầm quan trọng của bữa ăn này. Và mắc rất nhiều những sai lầm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Dưới đây là top 5 thói quen ăn sáng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bạn cần chú ý từ bỏ.

Không ăn sáng hoặc ăn sáng qua loa

- Top 5 Thói Quen Ăn Sáng Ảnh Hưởng Xấu Đến Sức Khỏe Của Bạn

Cơ thể trải qua một đêm dài cần được cung cấp năng lượng để duy trì hoạt động hiệu quả cho một ngày dài. Tuy nhiên, khi bạn không ăn sáng hoặc ăn sáng qua loa khiến nguồn năng lượng cần được bổ sung này mất đi, cơ thể bị thiếu hụt năng lượng dẫn đến rối loạn hormone, căng thẳng kéo dài cả ngày và là nguyên nhân của căn bệnh béo phì.

Nếu bạn duy trì tình trạng này trong một thời gian dài sẽ khiến cho cơ thể bị thiếu hụt chất dinh dưỡng trầm trọng, thể chất suy giảm và gây nên rất nhiều hệ quả xấu về sau cũng như mắc các bệnh nguy hiểm.

Ăn sáng quá sớm hoặc quá muộn

- Top 5 Thói Quen Ăn Sáng Ảnh Hưởng Xấu Đến Sức Khỏe Của Bạn

Việc ăn sáng quá sớm hoặc quá muộn cũng đều gây nên những ảnh hưởng cho sức khỏe của bạn. Khi ăn sáng quá sớm, dạ dày chưa kịp nghỉ ngơi đầy đủ, tình trạng này lặp đi lặp lại trong một thời gian dài gây nên những ảnh hưởng nghiệm trọng cho dạ dày, bao tử của bạn. Cũng tương tự, khi bạn ăn sáng quá muộn, sẽ khiến đồng hồ sinh học của bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bên cạnh đó, cơ thể không hấp thụ được tối đa các chất dinh dưỡng của thức ăn cũng như ảnh hưởng đến sự ngon miệng của bữa trưa.

Cho nên, việc ăn sáng quá sớm hoặc quá muộn đều gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Lời khuyên dành cho bạn chính là hãy ăn sáng trong khoảng thời gian từ 6h30 đến 8h30. Hạn chế ăn sáng sau 9h nhé.

Ăn sáng quá nhanh

- Top 5 Thói Quen Ăn Sáng Ảnh Hưởng Xấu Đến Sức Khỏe Của Bạn

Chúng ta thường vì thời gian buổi sáng không có hoặc rất ít nên bữa sáng được chúng ta ăn trong khoảng thời gian ngắn và rất nhanh. Nhưng lại không biết rằng việc này có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư. Khi ăn nhanh, thức ăn không được nhai kỹ làm gia tăng gánh nặng cho dạ dày, dẫn đến nguy cơ trào ngược axit dạ dày.

Một vấn đề nữa chính là việc chúng ta vội vàng ăn khi thức ăn còn nóng dẫn đến nguy cơ mắc ung thư cao ở vùng họng và các loại bệnh về đường tiêu hóa khác.

Vừa đi vừa ăn

- Top 5 Thói Quen Ăn Sáng Ảnh Hưởng Xấu Đến Sức Khỏe Của Bạn

Bởi vì thời gian không có nên rất nhiều người, đặc biệt là các bạn học sinh và dân văn phòng thường tiết kiệm thời gian với việc vừa đi vừa ăn. Mà không biết rằng hành động này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, gây nên tình trạng viêm dạ dày, thậm chí là bệnh sa dạ dày.

Trong quá trình vừa đi vừa ăn này, thức ăn sẽ bị tấn công bởi khí bụi, vi khuẩn có trên đường phố và làm tăng nguy cơ mắc bệnh của bạn. Cho nên, hãy tự chế biến và ăn ở nhà hoặc lựa chọn một cửa hàng hay nhà hàng đảm bảo vệ sinh để ăn sáng nhé.

Bữa sáng bằng thức ăn thừa

- Top 5 Thói Quen Ăn Sáng Ảnh Hưởng Xấu Đến Sức Khỏe Của Bạn

Có nhiều người có thói quen ăn sáng bằng những thức ăn thừa từ tối hôm qua. Mà không biết rằng, khi để qua đêm, thức ăn có khả năng sản sinh ra axit nitric (chất gây ung thư) sẽ có hại nghiêm trọng đến sức khỏe. Cho nên, hãy cố gắng ăn những thực phẩm tươi mới vào buổi sáng hoặc bảo quản tốt thức ăn còn thừa, tránh bị biến chất.

Thức ăn từ trong tủ lạnh cần phải hâm nóng lại. Hoặc nếu buổi sáng không có đủ thời gian để chế biến, bạn có thể chế biến thực phẩm thành bán thành phẩm, làm thức ăn buổi sáng cũng rất thuận tiện và tiết kiệm thời gian.

Chúc các bạn luôn có cho mình những bữa ăn chất lượng để đảm bảo sức khỏe cho chính mình nhé!

Tốt nghiệm ngành xã hội học tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2013

5/5 - (1 bình chọn)

One Comment

  1. Cái nào xấu ảnh hưởng đến sức khỏe thì cần thu thập nhiều để biết nhiều, biết nhiều để tránh ra nha bà con 🙂

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button