Xây Dựng

Top 5 Lưu Ý Xin Giấy Phép Sửa Chữa Nhà Quận Bình Thạnh

Khi sửa chữa nhà tại quận Bình Thạnh, việc xin giấy phép sửa chữa là điều bắt buộc và cần thiết. Tuy nhiên, để chuẩn bị hồ sơ và thủ tục xin giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà một cách đầy đủ và chính xác, bạn cần lưu ý một số loại giấy tờ cần thiết như sổ đỏ, bản vẽ kiến trúc, bản vẽ kỹ thuật, giấy phép xây dựng ban đầu, hợp đồng mua bán nhà và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Để tránh sai sót trong quá trình thực hiện, bạn cần lưu ý một số vấn đề quan trọng như chọn đúng đơn vị thiết kế và thi công, tuân thủ quy định về an toàn lao động và bảo vệ môi trường, đảm bảo việc thanh toán tiền công và các khoản chi phí được ghi nhận đầy đủ trong hợp đồng, và liên tục cập nhật thông tin với cơ quan quản lý nhà nước để đảm bảo quá trình sửa chữa được thực hiện đúng quy trình và đúng pháp luật.

Cùng xem 5 lưu ý cần biết khi làm thủ tục, hồ sơ, giấy tờ xin giấy phép sửa chữa nhà quận Bình Bịnh ngay sau đây.

Những trường hợp cần xin giấy phép sửa chữa nhà quận Bình Thạnh

Khi cải tạo, sửa chữa nhà ở quận Bình Thạnh nói riêng và bất kì đâu nói chung thì bạn đều cần phải xin giấy phép sữa chữa, cải tạo nhà cả nhưng căn cứ vào khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi năm 2020 thì trừ các trường hợp sau:

 • Việc sửa chữa, cải tạo nhà mà không làm thay đổi công năng sử dụng trước dó, không làm ảnh hưởng đến độ án toàn chịu lực của kết cấu công trình, phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, yêu cầu về an toàn phòng, chống cháy, nổ và bảo vệ môi trường.
 • Công trình sửa chữa, cải tạo bên trong công trình hoặc công trình sửa chữa, cải tạo mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

Tức ngoài các trường hợp được nêu trên thì bạn đều cần phải xin giấy phép đúng theo quy định xây dựng của pháp luật khi tiến hành sửa chữa, cải tạo nhà.

Thủ tục giấy phép hồ sơ sửa chữa nhà quận Bình Thạnh

Muốn xin được giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ với các giấy tờ liên quan, cần thiết. Vậy những loại giấy tờ đó bao gồm?

Với hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với các trường hợp cải tạo, sửa chữa nhà ở riêng lẻ quận Bình Thạnh, căn cứ Điều 46, 47 Nghị định 15/2021/NĐ-CP sẽ bao gồm:

 • Đơn Mẫu số 01: Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình, nhà ở riêng lẻ.
 • Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất đúng theo quy định về luật đất đai.
 • Bản vẽ hiện trạng của các bộ phận công trình dự kiến sửa chữa, cải tạo đã được phê duyệt theo quy định có tỷ lệ tương ứng với tỷ lệ các bản vẽ của hồ sơ đề nghị cấp phép sửa chữa, cải tạo và ảnh chụp (kích thước tối thiểu 10 x 15 cm) hiện trạng công trình và công trình lân cận trước khi sửa chữa, cải tạo.
 • Hồ sơ thiết kế sửa chữa, cải tạo nhà ở riêng lẻ: Bộ bản vẽ thiết kế xây dựng kèm theo Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy, chữa cháy kèm theo bản vẽ thẩm duyệt trong trường hợp pháp luật về phòng cháy và chữa cháy có yêu cầu; báo cáo kết quả thẩm tra thiết kế xây dựng trong trường hợp pháp luật về xây dựng có yêu cầu, gồm:
   • Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất kèm theo sơ đồ vị trí công trình;
   • Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình;
   • Bản vẽ mặt bằng móng và mặt cắt móng kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài công trình gồm cấp nước, thoát nước, cấp điện;
   • Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

Quy trình thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà quận Bình Thạnh

Hầu như tất cả các quy trình thực hiện xin giấy phép đều sẽ như nhau và bao gồm tất cả các bước cơ bản như sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ
 • Nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa của Ủy ban nhân dân cấp huyện/quận/thị xã nơi có nhà ở riêng lẻ được dự kiến cải tạo, sửa chữa.
 • Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ, thông báo giấy hẹn
 • Bước 3: Trả kết quả

Không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, bạn sẽ được cấp giấy phép xin sửa nhà theo quy định của pháp luật.

* Lệ phí cấp giấy phép: Mỗi địa phương có mức thu khác nhau. Bạn có thể đăng kí và xem trên cổng thông tin Bình Thạnh (Bấm vào đây)

Nên tự làm hay thuê dịch vụ xin giấy phép sửa chữa nhà quận Bình Thạnh

Trên thực thế viêc xin giấy phép cải tạo, sửa chữa nhà như thế này với bất kì một cá nhân nào đều có thể tự thực hiện, không nhất thiết phải thuê dịch vụ thực hiện vấn đề này. Nhưng có một số các lưu ý bạn nên cân nhắc thuê dịch vụ xin giấy phép sửa chữa nhà quận Bình Thạnh sẽ tốt hơn tự đi làm.

Cụ thể như sau:

 • Dịch vụ sẽ hỗ trợ, tư vấn cho bạn về mọi vấn đề pháp lý khác một cách cụ thể, chính xác nhất.
 • Giúp bạn trả lời mọi thắc mắc liên quan đến pháp luật không giới hạn ở dịch vụ bạn đang thuê.
 • Tiết kiệm được thời gian cho bạn nhiều hơn khi tự mình đi tìm hiểu, chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ.
 • Tiết kiệm các chi phí phát sinh không đáng có trong quá trình làm giấy phép sửa chữa nhà quận Bình Thạnh.

Vậy khi bạn thuê dịch vụ xin giấy phép cải tạo, sửa chữa nhà thì họ sẽ làm gi cụ thể cho bạn? Và đây sẽ là quy trình một chiều mà dịch vụ sẽ thực hiện:

Tiếp nhận khách hàng và tư vấn Soạn thảo hồ sơ Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền Đóng các nghĩa vụ tài chính liên quan Tiếp nhận kết quả từ cơ quan có thẩm quyền Giao đến tận tay khách hàng.

Qua bài viết này Cộng Đồng Topnlist Việt Nam muốn chia sẻ với bạn về những thông tin lưu ý khi sử muốn xin cấp giấy phép cải tạo, sửa chữa nhà quận Bình Thạnh, nhắm mục đích cho giúp cho bạn có cái nhìn tổng quan hơn và quyết định nên chọn dịch vụ hoặc không. Chúng tôi sẽ còn cập nhật nhiều các kiến thức liên quan khác đến xây dựng bạn nhớ theo dõi đón xem nhé.

Top 5 Lưu Ý Xin Giấy Phép Sửa Chữa Nhà Quận Bình Thạnh
Top 5 Lưu Ý Xin Giấy Phép Sửa Chữa Nhà Quận Bình Thạnh

 

Tóm Tắt Top 5 Lưu Ý Xin Giấy Phép Sửa Chữa Nhà Quận Bình Thạnh

✅ Thủ tục sửa chữa nhà quận Bình Thạnh Xem cụ thể tại đây
✅ Trường hợp cần xin giấy phép Xem cụ thể tại đây
✅ Quy trình xin giấy phép Xem cụ thể tại đây
✅ Nên thuê hay tự làm Xem câu trả lời tại đây
✅ Các câu hỏi phổ biến khác Xem cụ thể tại đây

Tốt nghiệm ngành xã hội học tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2013

5/5 - (1 bình chọn)
Back to top button