Làm Đẹp

5 Cách Xác Định Loại Da Để Chăm Sóc Da Hiệu Quả Hơn

Một điều chắc chắn hầu như đến hơn 95% người được hỏi, bạn thuộc loại da nào chắc chắn sẽ không biết. Như xưa kia đã có câu “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, vậy thì bạn cần phải biết cách xác định loại da của mình thuộc loại nào một cách chính xác để từ đó có cách, phương pháp, sản phẩm chăm sóc da cho phù hợp nhất.

Không chỉ các bạn nữ mà chắc chắn các bạn nam ai ai cũng muốn mình có một làn da đẹp. Vậy, trước khi muốn có một làn da đeph bạn cần phải biết xác định loại da của mình thuộc nhóm nào. Vì với mỗi loại da, nhóm da khác nhau cần phải có cách chăm sóc, sản phẩm chăm sóc ra riêng biệt. Vậy hãy cùng TopnList tiến hành khám phá tình trạng da, loại da của bạn thuộc nhóm nào qua bài viết ngay sau đây.

5 Cách Xác Định Loại Da Để Chăm Sóc Da Hiệu Quả Hơn

Yếu tố ảnh hưởng xác định loại da, nhóm da

Để nhất quán trước với các bạn về da của mỗi người thì, loại da của mỗi người đều không ai giống với ai cả vì da của bạn được hình thành từ tổng hợp rất nhiều các yếu tố khác nhau, và các yếu tố này không một ai giống của một ai:

 • Di truyền: Đây, nghe đến yếu tố này bạn cũng đủ hiểu những gì đã nói sơ qua ở trên rồi phải không? Yếu tố di truyền là nhân tố ảnh hưởng rất quan trọng đến với da bạn thuộc loại nào. Gen di truyền từ bố mẹ sẽ là yếu tố quyết định ban đầu về loại da của bạn. Ví dụ da bố mẹ bạn đẹp di truyền sang da bạn cũng đẹp hoặc ngược lại.
 • Thời tiết, khí hậu: Yếu tố di truyền là thứ tác động từ bên trong và căn bản ban đầu thì yếu tố về thời tiết, khí hậu là yếu tố bên ngoài trực tiếp tác động đến làn da của bạn. Chính vì thế khi bạn thay đổi môi trường sống, khí hậu sống thì làn da của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng và có những thay đổi theo đó.
 • Hormone: Cơ thể con người có nhiều các giai đoạn phát triển từ sinh ra đến lúc già đi, và tùy từng giai đoạn ấy thì lượng Hormone trong cơ thể cũng sẽ thay đổi theo, chính lượng Hormone đó nó làm thay đổi, ảnh hưởng đến làn da của bạn.
 • Chế độ ăn uống: Bạn đã nghe ai bảo hãy nói cho họ biết về những thứ bạn ăn và uống hằng ngày thì họ có thể đoán được tình trạng sức khỏe của bạn bước bạn đầu chưa? Đúng thế, việc ăn gì, uống gì hằng ngày có tác động ít nhiều đến với loại da của bạn. Nhất là nếu cơ thể của bạn bị dị ứng, mẫn cảm với một số loại thức ăn thì mỗi lần bị như vậy sau khi ăn hoặc uống thì da của bạn sẽ có sự ảnh hưởng, thay đổi không hề nhỏ.
 • Thuốc uống: Khi bạn đang điều trị một số các bệnh lý khác và dùng thuốc trong một thời gian thì với các tác dụng phụ của một số loại thuốc có thể khiến da bạn trở nên nhạy cảm hơn, khô hơn so với ban đầu.
 • Chăm sóc da: Bạn chưa xác định được da mình loại nào, sử dụng mỹ phẩm thoa hoặc uống để chăm sóc da không đúng cách thì việc làm được gọi là chăm sóc da này chỉ thêm làm mất cân bằng và dẫn đến sự thay đổi cấu trúc của da bạn mà thôi.
 • ……..

Ở trên đây chỉ là những yếu tố cơ bản, nổi bật nhất được nêu ra về việc làm ảnh hưởng đến loại da của bạn mà thôi. Và với các loại da có thể phân ra nhiều loại da khác nhau có thể gọi là nhánh nhỏ nhưng về cơ bản thì có 5 loại da chính đó là: Da thường, Da nhạy cảm, Da hỗn hợp, Da dầu, Da khô

Cách xác định loại da của bạn

Các cách xác định loại da của bạn
Các cách xác định loại da của bạn

Xác định loại da qua cảm giác

Xác định loại da qua cảm giác là cách phổ biến, thông dụng để xác định loại da nhất hiện nay. Với phương pháp xác định loại da thông qua cảm giác thì trên thực tế xác xuất chính xác nó không cao nhưng không phải là sai hoàn toàn, chính vì thế bạn có thể áp dụng để xác định loại da của mình ở bước đầu nhé:

 • Da hỗn hợp: Loại da xuất hiện bóng dầu ở khu vực hình chữ T (Trán, mũi, cằm) nhưng nhìn vào có cả, giác khô ở những chỗ khác. Và cụ thể hơn đó chính là bạn thấy và có cảm giác trên khuôn mặt bạn có xuất hiện nhiều các trạng thái da khác nhau.
 • Da khô: Bạn sẽ có cảm giác da khít và khô.
 • Dạ nhạy cảm: Nếu bạn thuộc loại da này thì bạn sẽ thường xuyên có cảm giác khô, ngứa hay bị kích ứng và mẫn đỏ.
 • Da dầu: Da dầu sẽ gây cảm giác nhờn rít và luôn trong tình trạng bóng dầu.
 • Da thường: Loại da mà người sở hữu sẽ có cảm giác cân bằng (tức là bình thường), không quá bóng dầu cũng không quá khô.

Xác định loại da sau khi rửa mặt

Các xác định loại da sau khi rửa mặt cũng khá chính xác, nhưng cần sự tinh tế và sự quan sát tỉ mỉ của người đánh giá. Tức là sau khi mặt đã được rửa sạch sẽ, bạn cần làm khô nhẹ nhàng và không dùng bất cứ sản phẩm chăm sóc da nào lên mặt và bắt đầu quan sát da bạn ở trạng thái tự nhiên nhất:

 • Da khô: Đối với da khô thì sau khi rửa mặt và làm khô mặt đi da bạn sẽ có cảm giác bị căng, khô và cần được cấp ẩm.
 • Da hỗn hợp: Sau khi rửa mặt, da hỗn hợp thường có cảm giác sạch mát, có cảm giác khô căng xung quanh hai má nhưng hết bóng dầu ở mũi.
 • Da thường: Nếu bạn có da thường thì sau khi rửa mặt sẽ thấy da sạch sẽ và thông thoáng.
 • Da nhạy cảm: Nếu có da nhạy cảm, bạn sẽ thấy da sạch sẽ nhưng hơi khô sau khi rửa mặt. Sữa rửa mặt cũng có thể khiến da bị ngứa và kích ứng nhẹ.
 • Da dầu: Sau khi rửa mặt, da dầu thường sẽ có cảm giác sạch dầu nhưng ít lâu sau đó, da sẽ nhanh chóng trở lại tình trạng bóng dầu như thường lệ.

Xác định loại da qua lỗ chân lông

Xác định loại da của bạn thông qua hình thái lỗ chân lông tức bạn sẽ xác định loại da của mình dựa trên kích thước và khả năng bí tắt của lỗ chân lông:

 • Da thường: Thuộc loại da này thì bạn sẽ không dễ dàng nhìn thấy, nhận thấy được lỗ chân lông trên da của bạn.
 • Da hỗn hợp: Thường có lỗ chân lông to và thường xuyên bị bụi bẩn bít tắc nhất là ở khu vực xung quanh mũi nhưng lỗ chân lông lại nhỏ hơn ở trên má và những khu vực khác trên mặt.
 • Da nhạy cảm: Những người có da nhạy cảm thường sẽ có lỗ chân lông khá to nhưng điều này có thể thay đổi tùy theo phản ứng của da với mỹ phẩm hoặc các tác nhân kích ứng khác.
 • Da dầu: Da dầu thì lỗ chân lông thường khá to và dễ dàng bị bít tắc bởi mồ hôi và lượng dầu mà cơ thể tiết ra.
 • Da khô: Da khô thường sẽ có lỗ chân lông nhỏ và se khít tự nhiên.

Xác định loại da bằng cách sử dụng giấy thấm dầu

Với cách xác định loại da bằng việc thông qua sử dụng giấy thấm dầu mà đánh giá thì nó cũng khá là chính xác, được áp dụng ở rất nhiều các chị em để xác định loại da cho minh khi chọn mỹ phẩm và cách chăm sóc. Việc bạn cần chuẩn bị đó là một trong số các loại giấy như: giấy quyến, giấy thấm dầu, khăn giấy hoặc giấy poluya… và một chiếc gương thật lớn.

Xác định loại da bằng cách sử dụng giấy thấm dầu
Xác định loại da bằng cách sử dụng giấy thấm dầu

Cách làm: Bạn cần 8 miếng nhỏ rồi áp vào hai gò má, trán, cằm và hai cánh mũi. Lưu các miếng giấy thấm trên mặt khoảng 5 phút rồi lấy ra kiểm tra:

 • Da dầu: Trên bề mặt tất các miếng giấy có nhiều dầu thấy rõ, lỗ chân lông to thì bạn đã thuộc da dầu.
 • Da thường: Nếu trên giấy không có vệt dầu hoặc rất ít, soi gương thấy lỗ chân lông nhỏ, da mịn thì chúc mừng bạn sở hữu loại da thường lý tưởng.
 • Da khô: Khi thử giấy không dầu, da sần sùi, tối màu là làn da bị khô.
 • Da hỗn hợp: Nếu các miếng giấy ở vùng mũi trán đổ dầu nhờn, còn hai bên má không thấy thì bạn thuộc da hỗn hợp.
 • Da nhạy cảm: Với cách này thì việc xác định da nhạy cảm sẽ rất khó và độ chính xác không cao.

Xác định loại da bằng công nghệ soi da

Để có một kết quả xác định loại da đúng, chính xác thì bạn nên sử dụng công nghệ soi da hiện đại. Vì với công nghệ này thông qua các hình ảnh phóng đại của làn da bạn, thông qua các chỉ số cụ thể thì các bác sĩ, chuyên viên kỹ thuật chăm sóc da sẽ phân tích cụ thể và chính xác bạn thuộc loại da nào, nhóm da nào, mức độ lão hóa, sạm nám, mụn trên da của bạn,…. Việc xác định loại da của bạn bằng công nghệ soi da này sẽ được thực hiện và tư vấn miễn phí tại các trung tâm chăm sóc da, spa, thẩm mỹ viện.

Bạn có thể liên hệ đến với thẩm mỹ viện Miss Trâm để được tư vấn

Ngoài việc giúp bạn xác định đưuọc loại da chính xác của mình thì tại Miss Trâm sẽ hướng dẫn, tư vấn cho bạn các phương pháp chăm sóc da, mỹ phẩm chăm sóc da phù hợp nhất, để giúp làn da của bạn cải thiện một cách nhanh chóng nhất.

✅ 5 Loại da ⭐ Da thường, Da nhạy cảm, Da hỗn hợp, Da dầu, Da khô
✅ Cảm giác ⭐ Chính xác không cao
✅ Lỗ chân lông ⭐ Chính xác không cao
✅ Sau khi rửa mặt ⭐ Chính xác không cao
✅ Sử dụng giấy thấm dầu ⭐ Chính xác không cao
✅ Công nghệ soi da ⭐ Chính xác cao

Tham khảo các bài viết khác:

Tốt nghiệm ngành xã hội học tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2013

0/5 - (1895 bình chọn)
Back to top button