Sâm Ngọc Linh

Sắp diễn ra Tuần lễ ‘Nhận diện đúng sâm Ngọc Linh trên thị trường’

Việc tổ chức phòng trưng bày với chủ đề “Nhận diện đúng sâm Ngọc Linh trên thị trường” nhằm giúp người tiêu dùng trang bị những kiến thức trong việc nhận diện đúng sản phẩm sâm Ngọc Linh.

Sắp diễn ra Tuần lễ ‘Nhận diện đúng sâm Ngọc Linh trên thị trường’
Sắp diễn ra Tuần lễ ‘Nhận diện đúng sâm Ngọc Linh trên thị trường’

Từ 12-18/4, tại 62 Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), Tổng cục Quản lý thị trường sẽ tổ chức Phòng trưng bày chuyên đề “Nhận diện đúng Sâm Ngọc Linh trên thị trường.” Đây sẽ là sự kiện đặc biệt, giúp người tiêu dùng, khách tham quan nhận diện, phân biệt sâm Ngọc Linh trồng tại tỉnh Kon Tum và sâm trồng tại các tỉnh, thành phố khác.

Từ lâu, sâm Ngọc Linh được coi là vị thuốc quý đứng đầu trong các loại thuốc quý đông y và được xem là “quốc bảo Việt Nam,” là cây dược liệu mang lại hiệu quả kinh tế cao, thu hút nhiều cá nhân, doanh nghiệp đầu tư. Sâm Ngọc Linh là cây bản địa đặc hữu của núi rừng Ngọc Linh, phân bố chủ yếu ở 2 tỉnh Quảng Nam và Kon Tum.

Theo cơ quan chức năng, trước đây, sâm Ngọc Linh mọc dày dưới tán rừng ở độ cao trên 1.200m, được người bản địa dùng như loại thuốc để tăng sức đề kháng, trong khi giới quân y sử dụng chế biến thành thuốc phục vụ cán bộ chiến sỹ tham gia kháng chiến.

Quý và khan hiếm là vậy, song hiện nay, trên thị trường, các lực lượng chức năng vẫn thường xuyên kiểm tra, phát hiện nhiều vụ việc vi phạm liên quan đến sâm Ngọc Linh.

Đáng chú ý, trên các nền tảng mạng xã hội hiện nay, chỉ cần gõ “sâm Ngọc Linh” có rất nhiều bài viết, hình ảnh liên quan sẽ được hiện ra với nhiều sản phẩm, chủng loại, từ củ tươi, củ khô, lá sâm đến cả rượu và các sản phẩm chiết xuất từ sâm.

Do vậy, để giúp người tiêu dùng nhận diện, phân biệt sâm Ngọc Linh Kon Tum và sâm trồng tại các tỉnh, thành phố khác, việc tổ chức Phòng trưng bày với chủ đề “Nhận diện đúng sâm Ngọc Linh trên thị trường” nhằm giúp người tiêu dùng, khách tham quan trang bị những kiến thức trong việc nhận diện đúng sản phẩm sâm Ngọc Linh trồng tại Kon Tum và sâm trồng tại các địa phương khác. Việc này cũng giúp nâng cao nhận thức của người tiêu dùng trong việc chọn mua sâm Ngọc Linh và các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Ngoài ra, Phòng trưng bày lần này cũng hướng tới mục tiêu giới thiệu các địa chỉ uy tín, chính hãng trong việc kinh doanh, phân phối các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh qua đó góp phần phòng, tránh mua phải hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Mặt khác, tạo mối liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp, người tiêu dùng với cơ quan quản lý nhà nước trong ngăn chặn, phát hiện, xử lý các sản phẩm hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ trên thị trường.

Tuần lễ “Nhận diện đúng sâm Ngọc Linh trên thị trường” sẽ trưng bày, giới thiệu đến người tiêu dùng 2 nội dung, sản phẩm chính là sâm tươi và các sẩn phẩm được chiết suất từ sâm.

Trong đó, gian trưng bày chính, sẽ giới thiệu đến người tiêu dùng củ sâm Ngọc Linh Kon Tum tươi và các loại sâm củ tươi khác như: sâm Lai Châu, sâm Tiết Trúc, củ sâm Trung Quốc, củ sâm Dây, củ Tam Thất rừng, sâm Tam Thất, sâm Lào, sâm Kim Bình (Vân Nam, Trung Quốc) cùng các sản phẩm tươi khác từ cây sâm như: lá sâm Ngọc Linh, cây Sâm Ngọc Linh, sâm thất diệp nhất chi hoa, hoa sâm Tam Thất, hoa sâm Ngọc Linh…

Gian thứ hai sẽ trưng bày giới thiệu các sản phẩm từ sâm như: rượu lá sâm Ngọc Linh; rượu hoa sâm Ngọc Linh; rượu sâm Kim Bình Vân Nam, Trung Quốc; rượu Tam Thất Vũ Điệp Sìn Hồ, Lai Châu; rượu sâm Tam thất rừng Sa Pa, Lào Cai; rượu sâm Lai Châu; rượu hoa tam thất Sìn Hồ, Lai Châu… cùng các sản phẩm khác như: trà sâm Ngọc Linh, nước tăng lực sâm Ngọc Linh, tổ yến sâm Ngọc Linh, tổ yến sâm Ngọc Linh K5 Kids, thực phẩm bảo vệ sức khỏe sâm Ngọc Linh, dịch chiết Sâm Ngọc Linh…/.

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/sap-dien-ra-tuan-le-nhan-dien-dung-sam-ngoc-linh-tren-thi-truong/856148.vnp

5/5 - (1 bình chọn)

Tốt nghiệm ngành xã hội học tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2013

Related Articles

Back to top button