Nội Thất

Top 8 Lưu Ý Khi Thiết Kế Nội Thất Cầu Thang, Lan Can

Khi chất lượng cuộc sống ngày càng cao, quan niệm thẩm mỹ của con người cũng thay đổi. Ngay cả việc thiết kế nội thất cầu thang, lan can cũng ngày được chú trọng hơn. Bởi vì đây là yếu tố góp phần trang trí, liên kết và định hướng cho kiến trúc, không gian nội thất trong nhà.

Nắm bắt được tâm lý đó Topnlist đã tổng hợp những lưu ý bổ ích khi thiết kế nội thất cầu thang, lan can ở bài viết dưới đây, bạn đọc hãy tham khảo thêm nhé.

Lưu Ý Khi Thiết Kế Cầu Thang, Lan Can

1. Lựa chọn mẫu thiết kế phù hợp với không gian

Tùy theo từng sở thích, phong cách thiết kế nhà của gia chủ để lựa chọn mẫu thiết kế cầu thang, lan can phù hợp. Điều này còn thể hiện ở việc sử dụng màu sơn, kiểu dáng và gạch nền. Hiện nay có rất nhiều mẫu cầu thang, lan can đẹp rất được ưa chuộng mà các bạn có thể tham khảo như:

  • Mẫu thiết kế cầu thang lan tối giản.
  • Mẫu thiết kế cầu thang lan can hình ziczac.
  • Mẫu thiết kế cầu thang lan can hình xoắn ốc.
  • Mẫu thiết kế cầu thang lan can thông minh, tích hợp nhiều chức năng.
  • Mẫu thiết kế cầu thang lan can họa tiết cổ điển, cầu kỳ, bắt mắt.
  • Mẫu thiết kế cầu thang lan can nên bê tông,…

- Top 8 Lưu Ý Khi Thiết Kế Nội Thất Cầu Thang, Lan CanMẫu thiết kế cầu thang xoắn ốc

- Top 8 Lưu Ý Khi Thiết Kế Nội Thất Cầu Thang, Lan CanThiết kế cầu thang tối giản

Mỗi mẫu thiết kế sẽ có những ưu nhược điểm riêng vì vậy khi lựa chọn hãy cân nhắc thật kỹ xem nó có hài hòa với tổng thể không gian của mình hay không.

Lưu ý nên lựa chọn những mẫu thiết kế không quá cầu kỳ để dễ dàng lau chùi, vệ sinh khi cần thiết.

2. Chia bậc thang hợp lý

Việc phân chia bậc thang vô cùng quan trọng, nếu sai kỹ thuật sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Bên cạnh đó việc phân chia này còn ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và yếu tố phong thủy sâu sắc.

Cầu thang là nơi liên kết không gian các tầng lại với nhau, cũng là con đường lưu thông các nguồn khí, đặc biệt là tài khí. Vì vậy, theo phong thủy có thể áp dụng quy tắc 4N + 1. Để đảm bảo gia đình hạnh phúc, êm ấm, nhiều tài lộc vào nhà. Nếu áp dụng quy tắc này, trước tiên cần tính chiều cao của tầng sau đó mới có thể tính được số bậc thang chính xác.

Ngoài ra, theo kinh nghiệm thì có thể thiết kế khoảng cách giữa các bậc thang là 15cm, bề rộng khoảng 30cm cũng được xem là lý tưởng.

- Top 8 Lưu Ý Khi Thiết Kế Nội Thất Cầu Thang, Lan Can- Top 8 Lưu Ý Khi Thiết Kế Nội Thất Cầu Thang, Lan CanPhân chia bậc thang, khoảng cách giữa các bậc thang hợp lý

3. Đảm bảo độ an toàn

Việc thiết kế cầu thang, lan can phải đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu, đảm bảo độ chắc chắn, tránh gây ra những tình huống nguy hiểm cho người sử dụng. Vì vậy cần chú ý đến độ cao, thành lan can khi thiết kế cầu thang, đặc biệt với gia đình có trẻ nhỏ, người lớn tuổi thì yếu tố này càng phải chú trọng hơn.

4. Lưu ý chọn chất liệu mặt cầu thang

Hiện nay có rất nhiều chất liệu để làm mặt cầu thang, phổ biến nhất là: bằng gỗ, sắt, kính cường lực, bê tông lát gạch men hay đá hoa cương,… Việc lựa chọn chất liệu này sẽ tùy thuộc vào sở thích của gia chủ hoặc phong cách thiết kế làm sao đảm bảo được sự hài hòa cho cả không gian là được.

- Top 8 Lưu Ý Khi Thiết Kế Nội Thất Cầu Thang, Lan CanSử dụng vật liệu mặt cầu thang bằng đá ốp hoặc gỗ

5. Lưu ý chiều cao của cầu thang

Chiều cao của cầu thang sẽ phụ thuộc chủ yếu vào chiều cao thông thủy của ngôi nhà. Thường chiều cao lý tưởng là 3,6m và 24 bậc. Cũng tùy vào độ chiều cao thông thủy của nhà nên chiều cao của cầu thang cũng sẽ thay đổi, không giống nhau.

Để khi đi lại không bị mỏi chân thì cầu thang nên có độ rộng khoảng 90cm là vừa, thường áp dụng cho các cầu thang có số bậc vượt quá 18. Tiếp đó là độ sâu của bậc cầu thang tối thiểu nên là 25cm.

- Top 8 Lưu Ý Khi Thiết Kế Nội Thất Cầu Thang, Lan CanThiết kế cầu thang với chiều cao hợp lý

6. Chiều cao lan can và tay vịn

Chiều cao của lan can quyết định độ an toàn của lan can khi sử dụng, vì vậy khi thiết kế chiều cao lan can và tay vịn nên đặc biệt chú ý nên lựa chọn trong khoảng 1m là vừa.

7. Thiết kế lan can cầu thang linh hoạt theo từng không gian

Khi thiết kế lan can cầu thang không nên áp dụng theo những tiêu chuẩn máy móc trong thiết kế xây dựng mà có thể linh hoạt trong việc thiết kế. Tùy thuộc vào không gian nhà bạn hoặc bạn muốn thay đổi một số kiểu để tăng tính thẩm mỹ giúp cầu thang trở nên cuốn hút hơn, không bị cứng nhắc, nhàm chán.

- Top 8 Lưu Ý Khi Thiết Kế Nội Thất Cầu Thang, Lan CanLưu ý đến không gian của cầu thang, lan can hợp lý

8. Lựa chọn đơn vị thiết kế cầu thang, lan can chuyên nghiệp

Việc thiết kế cầu thang cũng ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy của căn nhà, vì vậy nếu không am hiểu về vấn đề này hãy nhờ trợ giúp từ các đơn vị thiết kế chuyên nghiệp nhé.

Tại đây, bạn sẽ được đội ngũ KTS tư vấn về chiều cao cầu thang, số bậc thang, kiểu dáng, chất liệu nào sẽ phù hợp nhất. Điều này sẽ giúp đảm bảo tính thẩm mỹ và yếu tố phong thủy cho cả không gian nhà bạn.

Lưu ngay top 8 lưu ý thiết kế nội thất cầu thang, lan can mà Topnlist vừa giới thiệu trên đây để có thêm ý tưởng độc đáo cho cầu thang lan can của gia đình mình nhé. Chúc các bạn nhanh chóng lựa chọn được mẫu cầu thang, lan can đẹp, đáp ứng được phong thủy và phù hợp với không gian sống của mình.

Bạn đang xem bài viết Top 8 Lưu Ý Khi Thiết Kế Nội Thất Cầu Thang, Lan Can trong chuyên mục hay Xu Hướng Nội Thất của Topnlist. Những lưu ý trên được topnlist tổng hợp từ nhiều ý kiến của các KTS trong lĩnh vực xây dưng, thiết kế. Mọi ý kiến đóng góp, đánh giá các bạn có thể bình luận ngay bên dưới bài viết. Đừng quên chia sẻ các bài viết hay khác của Topnlist đến mọi người cùng biết nhé!

Góc Ý Tưởng Thiết Kế Nhà Đẹp

5/5 - (1 bình chọn)

Tốt nghiệm ngành xã hội học tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2013

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button