Là Gì

COACHING TẠI CÁC NƯỚC CƯỜNG QUỐC & TẠI VIỆT NAM

Coaching (huấn luyện) trong doanh nghiệp là một ngành đang phát triển—58% các tổ chức cho biết họ đã tăng cường sử dụng coaching trong năm qua.

Tại Vương quốc Anh, bốn năm trước, chỉ 4% doanh nghiệp nhỏ sử dụng coaching và hiện tại, 20% doanh nghiệp nhỏ đang sử dụng coaching như một phần trong chiến lược tăng trưởng của họ. Trong một nghiên cứu quốc tế khác, 79% doanh nghiệp vừa và lớn ở Vương quốc Anh cho biết đã sử dụng coaching.

Tại Mỹ, trong mẫu khảo sát gồm 101 công ty sử dụng dịch vụ coaching, 58% công ty là các công ty có quy mô vừa và nhỏ, các cơ quan chính phủ và tổ chức phi lợi nhuận.

Việc sử dụng coaching ngày càng tăng vì đây là một phương tiện hiệu quả về mặt chi phí để đạt được kết quả phi thường cho đội ngũ và doanh nghiệp.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy coaching là một trong những cách hiệu quả nhất để phát triển con người và nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Một nghiên cứu về các công ty Fortune 1000 sử dụng coaching cho thấy tỷ lệ phần trăm các Giám đốc điều hành đã báo cáo những lợi ích sau từ việc coaching mà họ nhận được:

 • Năng suất tăng (53%)
 • Tăng dịch vụ khách hàng (39%)
 • Tăng tỷ lệ giữ chân nhân viên tài năng (32%)
 • Giảm chi phí (23%)
 • Lợi nhuận ròng tăng (22%)

Cuộc khảo sát tương tự cho thấy những cá nhân được coaching đã thấy sự cải thiện về:

 • Mối quan hệ làm việc với các báo cáo trực tiếp của họ
 • Mối quan hệ làm việc với người quản lý của họ
 • Xây dựng đội ngũ
 • Giảm xung đột
 • Mối quan hệ kinh doanh với khách hàng

Vậy tại Việt Nam coaching sẽ mang đến lợi ích như thế nào cho đội ngũ lãnh đạo trẻ và các doanh nghiệp Việt Nam.

 1. Phát triển kỹ năng lãnh đạo: Coaching giúp các lãnh đạo trẻ nắm vững các kỹ năng quản lý và lãnh đạo, từ quản lý thời gian đến giao tiếp hiệu quả, định hình mục tiêu, và giải quyết xung đột.
 2. Tự nâng cao: Coaching thúc đẩy sự phát triển cá nhân và chuyên môn của lãnh đạo. Nó giúp họ tự nhận biết điểm mạnh và yếu của bản thân, kích hoạt tiềm năng bên trong một cách mạnh mẽ
 3. Giải quyết vấn đề: Coaching có thể giúp giải quyết các thách thức và vấn đề mà doanh nghiệp đang gặp phải. Điều này có thể giúp tăng năng suất, cải thiện quá trình ra quyết định, và giảm thiểu rủi ro.
 4. Khả năng thích ứng: Thị trường kinh doanh luôn biến đổi, và coaching giúp lãnh đạo trẻ phát triển khả năng thích nghi và đổi mới trong môi trường thay đổi nhanh chóng.
 5. Xây dựng đội ngũ: Coaching cũng có thể giúp lãnh đạo xây dựng và phát triển các thành viên trong đội ngũ của họ. Điều này có thể làm tăng hiệu suất làm việc và tạo nên một môi trường làm việc tích cực.

Việc đầu tư vào coaching có thể mang lại lợi ích rất lớn cho đội ngũ lãnh đạo trẻ và doanh nghiệp tại Việt Nam, giúp họ phát triển và thịnh vượng trong môi trường kinh doanh ngày càng cạnh tranh.

Với một bức tranh đầy tiềm năng như hiện nay thì chắc chắn trong thời gian tới chúng tôi sẽ mang coaching đến với tất cả các Doanh nghiệp tại Việt Nam với mong muốn xây dựng & phát triển đội ngũ lãnh đạo trẻ, cho họ thấy hiểu về tầm quan trọng của coaching trong các vị trí cao hơn.

Không những thế, đội ngũ các nhà tư vấn cũng cần phải được trang bị kỹ năng Coach để giúp tìm thấy những giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp. Trong tháng 9/2023, Nằm trong dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam ( USAID IPSC) do Cục phát triển doanh nghiệp ( AED) thuộc Bộ kế hoach đầu tư chủ trì với sự tài trợ của Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ ( USAID).

Lần đầu tiên khóa đào tạo Chuyên gia khai vấn lãnh đạo tiêu chuẩn ICF đã được thực hiện với các chuyên gia hàng đầu đến từ Úc, Thái Lan và Việt Nam cho hơn 50 nhà tư vấn được chọn lọc từ hàng trăm nhà tư vấn nhiều kinh nghiệm tại Việt Nam. Điều này là 1 khẳng định rõ ràng cho tầm quan trong của Coaching trong việc nâng cao hiệu suất và gia tăng năng lực cạnh tranh cho cá nhân và doanh nghiệp.

- COACHING TẠI CÁC NƯỚC CƯỜNG QUỐC & TẠI VIỆT NAM - COACHING TẠI CÁC NƯỚC CƯỜNG QUỐC & TẠI VIỆT NAM

Đặc biệt trong tình hình khó khăn bây giờ thì việc khai phóng nội lực của đội ngũ nhân sự hiện nay là chia khóa then chốt để giúp doanh nghiệp vượt qua thách thức, tiến về phía trước.

Cách tiếp cận trước đây là mang kiến thức và kinh nghiệm từ bên ngoài vào doanh nghiệp. Bây giờ, năng lực Coaching sẽ mang tri thức và bí quyết từ bên trong để  kết hợp với kiến thức và kinh nghiệm từ bên ngoài vào sẽ giúp doanh nghiệp sáng tạo ra những giải pháp đột phá.

Coaching không chỉ tạo ra sự phát triển cá nhân, mà còn góp phần xây dựng môi trường làm việc thúc đẩy sự học hỏi, nâng cao trách nhiệm cá nhân, sự tự phát triển và sáng tạo trong tổ chức.

Google: Google đã dành sự quan tâm đặc biệt đối với văn hóa coaching. Họ đã phát triển một chương trình gọi là “G2G” (Google to Google), cho phép nhân viên làm việc cùng nhau như những người huấn luyện. Điều này đã tạo ra một môi trường thúc đẩy sự tự phát triển và sẵn sàng học hỏi.

The Home Depot: Công ty bán lẻ The Home Depot đã áp dụng chương trình coaching mạnh mẽ trong tổ chức của họ. Họ thúc đẩy việc coaching giữa các nhân viên và quản lý, giúp nâng cao kỹ năng lãnh đạo và tạo ra một môi trường làm việc tích cực.

Unilever Vietnam: Tại Việt Nam, Unilever đã áp dụng coaching để phát triển lãnh đạo và khuyến khích sự học hỏi liên tục trong tổ chức. Họ đã thiết lập chương trình coaching cho các nhân viên trẻ và lãnh đạo cấp cao để thúc đẩy sự phát triển nghề nghiệp và tạo ra một môi trường học tập.

Microsoft: Microsoft có một chương trình coaching mạnh mẽ, trong đó các quản lý thường xuyên được huấn luyện để phát triển kỹ năng lãnh đạo và hỗ trợ sự phát triển của nhân viên. Điều này giúp xây dựng một văn hóa mà sự phát triển và học hỏi được ưu tiên.

IBM: IBM đã thực hiện chương trình coaching cho lãnh đạo và quản lý trên toàn cầu. Điều này đã tạo ra một văn hóa làm việc nơi mà sự phát triển cá nhân và khả năng học hỏi được coi trọng cao.

- COACHING TẠI CÁC NƯỚC CƯỜNG QUỐC & TẠI VIỆT NAM

Tốt nghiệm ngành xã hội học tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2013

5/5 - (1 bình chọn)
Back to top button